708 lượt xem

Tất tần tật ý nghĩa 56 lá ẩn phụ Major Arcana trong bộ bài Tarot

5/5 - (5 bình chọn)

Trong khi bộ ẩn chính thể hiện những chủ đề chung, bộ ẩn phụ mang những chủ đề này vào trong những lĩnh vực thực tiễn để cho thấy cách chúng hoạt động ở các sự kiện hàng ngày. Những lá bài trong bộ ẩn phụ đại diện cho những vấn đề liên quan, những hoạt động và trạng thái cảm xúc tạo nên những hoàn cảnh trong cuộc sống mỗi ngày của chúng ta. Vậy hãy cùng tìm hiểu ý nghĩa của các lá ẩn phụ (Major Arcana) trong Tarot qua nội dung sau nhé!

Ý nghĩa của lá ẩn phụ Tarot

Mục Lục

Bộ ẩn phụ Tarot gồm những gì?

56 lá bài trong bộ ẩn phụ được chia thành 4 bộ nhỏ: Bộ Wands (Gậy), Bộ Cups (Cốc), Bộ Swords (Kiếm)Bộ Pentacles (Tiền). Mỗi bộ này đại diện cho một khía cạnh riêng biệt của cuộc sống.

Các bộ dựa theo bốn nguyên tố của tự nhiên “Phong Thủy Hỏa Thổ”, mỗi nhóm có 14 lá bài.

Mỗi một lá bài đều có nghĩa xuôi và nghĩa ngược. Nghĩa xuôi thường mang ý nghĩa tốt đẹp, và nghĩa ngược thì bao hàm ý nghĩa không suôn sẻ cho lắm.

1. Bộ Wands – Gậy

Gậy tượng trưng cho yếu tố “Hỏa”. Vì tên các lá bài Tarot thường hiển thị bằng tiếng Anh, nên Gậy được ghi là “Wands” hoặc “Rods”…

Yếu tố Hỏa trong nhóm Gậy mang tính chất “nồng nhiệt cháy bỏng”, “trực giác” “tính sáng tạo” và “cảm xúc mạnh mẽ”.

ý nghĩa Bộ ẩn Wands trong Tarot

Bộ Wands (Gậy) là bộ của sự sáng tạo, hành động và thay đổi. Chúng kết hợp với những phẩm chất như nhiệt tình, thích phiêu lưu, đương đầu với rủi ro và tự tin. Bộ này tương đồng với Hệ Dương, hoặc tính nam, trong triết học Trung Hoa và được kết hợp với nguyên tố Lửa. Một ngọn lửa đang cháy là biểu tượng hoàn hảo của năng lượng bộ Wands. Nguồn năng lượng này tuôn chảy ra bên ngoài và tạo nên động lực cuồng nhiệt.

2. Bộ Pentacles – Tiền

Tiền tượng trưng cho yếu tố “Thổ”. Thông thường sẽ được hiển thị là “Coins” hoặc “Pentacles” bằng tiếng Anh. Mặc dù “Pentacles” thường có nghĩa là bảo hộ trừ tà, song cũng mang ý nghĩa tiền bạc nên được dùng trong trường hợp này.

Yếu tố Thổ trong nhóm Tiền mang tính chất “hiện thực (tiền tài, công việc)” “sự ổn định” “ngũ giác” “sự chân thành” “ham muốn” và phản ánh tính chất thực tế nhất trong 4 nhóm.

ý nghĩa bộ Pentacles

Ý nghĩa bộ Pentacles là bộ về tính thực tiễn, đảm bảo và những vấn đề vật chất. Chúng kết hợp với nguyên tố Đất và những yêu cầu rõ ràng về việc hoạt động với vật chất. Trong bộ Pentacles, chúng ta tôn vinh vẻ đẹp của tự nhiên, những mối quan hệ với thực vật và động vật và những trải nghiệm sinh lý trong cơ thể. Bộ Pentacles cũng đại diện cho sự thịnh vượng và dồi dào của tất cả dạng vật chất. Đôi khi bộ này được gọi là Coins, một biểu tượng rõ ràng của trao đổi hàng hóa và dịch vụ trong thế giới vật chất.

3. Bộ Swords

Kiếm tượng trưng cho yếu tố “Phong”. Thông thường sẽ được hiển thị là “Swords” bằng tiếng Anh. Thuộc quân bích trong bộ bài tây và có nhiều lá bài mang hàm nghĩa tiêu cực.

Vì gió thường truyền đạt thông điệp qua không khí, âm thanh nên yếu tố Phong trong nhóm Kiếm mang tính chất “ngoại giao” “từ ngữ” “kiến thức” và “năng lực phán đoán nhạy bén”.

ý nghĩa bộ Swords trong Tarot

Ý nghĩa Bộ Swords là bộ của trí tuệ, suy nghĩ và lý trí. Chúng liên quan với công lý, sự thật và những nguyên tắc đạo đức. Bộ Swords được kết hợp với nguyên tố Khí. Một đầu trời quang đãng, rộng mở và tràn đầy ánh sáng, là một biểu tượng của tinh thần minh mẫn – biểu tượng lý tưởng của bộ Swords. Bộ này cũng kết hợp với những trạng thái dẫn đến mất cân bằng và bất hạnh. Trí tuệ chúng ta là một tài sản vô giá, nhưng cũng là một tác nhân của bản ngã, nó có thể dẫn chúng ta đi chệch nếu chúng ta không thấm nhuần những minh triết của “người cố vấn bên trong mình”.

4. Bộ Cups

Cốc tượng trưng cho yếu tố “Thủy”. Thông thường sẽ được hiển thị là “Cup” trong bộ bài Tarot. Thuộc quân cơ trong bộ bài tây, mang ý nghĩa về quan hệ tình cảm nên nhiều lá bài thuộc nhóm này cũng mang chủ đề liên quan đến chuyện tình cảm.

Yếu tố Thủy trong nhóm Cốc mang tính chất “kết nối trong tâm với người khác” “cảm xúc phong phú” “lòng từ bi” “tính chủ quan” và “quá khứ”.

ý nghĩa bộ bài Cups trong Tarot

Ý nghĩa Bộ Cups là bộ của những cảm xúc và trải nghiệm tinh thần. Chúng mô tả những trạng thái sâu hơn bên trong, những cảm giác và hình mẫu mối quan hệ. Năng lượng của bộ này chảy vào bên trong. Bộ Cups tương đồng với Hệ Âm, hoặc tính nữ, trong triết học Trung Hoa và được kết hợp với nguyên tố Nước. Khả năng của nước là chảy và lấp đầy những khoảng trống, để duy trì và phản chiếu những cảm xúc hay thay đổi khiến nó thành biểu tượng lý tưởng của bộ Cups.

Mỗi bộ trong bộ ẩn phụ đều có phẩm chất riêng biệt. Những trải nghiệm mỗi ngày của chúng ta là sự hòa trộn của cả 4 phẩm chất này. Những giải bài của bạn sẽ cho bạn thấy cách thức những nguồn năng lượng khác nhau tác động lên cuộc sống bạn ở một thời điểm cụ thể.

Ý nghĩa của các con số trong các lá bài Tarot của bộ ẩn phụ

Giống như một bộ bài thông thường, bộ ẩn phụ Tarot bao gồm 10 lá bài được đánh số gọi “pip cards” và các lá bài dạng người là “court cards”. Bộ bài Tarot phụ bao gồm 10 lá pip cards đánh số từ 1 (Ace) đến 10 và 4 lá court cards (Page, Knight, Queen, King). Mỗi loại đều có ý nghĩa tượng trưng riêng.

1. Ý nghĩa các lá bài Pip Cards trong bộ ẩn phụ

Số 1 (Ace): Khởi đầu mới, đoàn kết

Số 2: Mối quan hệ, tính hai mặt, sự cân bằng, sự hợp tác

Số 3: Sáng tạo

Số 4: Tính ổn định, cấu trúc

Số 5: Xung đột, tăng trưởng, thay đổi

Số 6: Sự hài hòa

Số 7: Bài học cuộc sống, trưởng thành về mặt tinh thần

Số 8: Hiểu biết và hoàn thiện

Số 9: Thành công, sắp kết thúc một hành trình

Số 10: Hoàn thành, khai sáng

1.1. Lá Aces (1):

Lá Ace nói lên chủ đề của bộ chứa nó. Ace of Cups đại diện cho tình yêu, cảm xúc, trực giác và thân tình – những khái niệm sẽ được khám phá trong những lá bài khác của bộ Cups. Một lá Ace luôn thể hiện năng lượng tích cực. Nó là tiêu chuẩn cho những điều tốt nhất mà bộ của nó có được.

1.2. Những Lá Bài Giữa (2-9):

Mỗi lá bài đánh số ở giữa thể hiện một khía cạnh khác nhau của bộ đó. Bộ Wands khám phá những chủ đề như sức mạnh cá nhân (Lá số 2), khả năng lãnh đạo (Lá số 3), sự phấn khích (Lá số 4), và tính cạnh tranh (Lá số 5). Một lá bài có thể tiếp cận một ý tưởng từ nhiều góc độ khác nhau. Lá 5 of Pentacles thể hiện nhiều mặt của sự ham muốn – những thời điểm khó khăn (ham muốn vật chất), sức khỏe kém (ham muốn thể lực), và sự hắt hủi (ham muốn cảm xúc).

1.3. Lá Tens (10):

Lá 10 hàm ý những chủ đều được dẫn bởi một lá Ace đến phần cuối theo tính logic của chúng. Nếu bạn đưa tình yêu, sự gần gũi và cảm xúc của Ace of Cups đến nấc cuối cùng của chúng, bạn sẽ có niềm vui, thanh thản và tình yêu gia đình của 10 of Cups.

2. Ý nghĩa của các lá Court Cards trong bộ ẩn phụ Tarot

Các lá court cards bao gồm Page, Knight, Queen và King thường tượng trưng cho một con người. Ví dụ Page đại diện cho người nam hoặc người nữ trẻ tuổi (một vài người trong đó được gọi là công chúa trong một số bộ bài), Knight là các hiệp sĩ, nam thanh niên, Queen đại diện cho người phụ nữ trưởng thành và King đại diện cho người đàn ông trưởng thành.

Những lá bài court chỉ con người với những tính cách vốn phản ánh lên phẩm chất của bộ ẩn và phân cấp của chúng. Các lá court cho chúng ta thấy những cách tồn tại nhất định trên thế giới để chúng ta có thể sử dụng (hoặc tránh) những lối đó khi thích hợp.

2.1. Lá King là sự trưởng thành và tính nam:

Lá bài King đại diện cho sự trưởng thành và tính nam. King tập trung vào những sự kiện hướng ngoại, thể hiện quyền lực, kiểm soát và làm chủ những lĩnh vực liên quan đến bộ ẩn của ông. Phong cách của King là mạnh mẽ, nổi bật và thẳng thắn.

Ông ta là một người hành động vốn tập trung vào những sự kiện hướng ra ngoài cuộc sống. Ông ta thể hiện quyền lực, kiểm soát và làm chủ những lĩnh vực liên quan đến bộ ẩn của ông ta. Phong cách của King là mạnh mẽ, nổi bật và thẳng thắn. Ông ta có liên quan đến những kết quả và những vấn đề thực tế, mang tính hướng dẫn.

2.2. Lá Queen là sự trưởng thành và tính nữ:

Queen tượng trưng cho sự trưởng thành và tính nữ. Queen tập trung vào những sự kiện hướng nội, tự nhiên và thư giãn. Queen kết hợp với cảm giác, mối quan hệ và tự thể hiện bản thân.

Bà ta là hiện thân của những thẩm chất mà bộ của bà ta có, thay vì bộc lộ chúng ra. Sự tập trung của bà ta là hướng nội, và phong cách của bà ta là thư giãn và để cho tự nhiên. Một Queen ít có liên quan đến những kết quả, thay vào đó là sự hưởng thụ việc tồn tại trên thế giới. Bà ta kết hợp với cảm giác, mối quan hệ và tự thể hiện bản thân.

2.3. Lá Knight là tuổi trẻ chưa chín chắn:

Knight là vẫn là tuổi trẻ chưa chín chắn. Anh ta chưa thể biểu hiện bản thân mình một cách ổn thỏa. Knight có xu hướng thái quá, nhưng được phẩm chất nhiệt tình và chân thành bù đắp.

Anh ta chưa thể biểu hiện bản thân mình một cách cân bằng. Anh ta bay bổng một cách hoang dại từ thái cực này đến thái cực khác vì anh đã đang cố gắng liên kết với thế giới của mình. Knight có xu hướng thái quá, nhưng anh ta cũng nhiệt tình và chân thành, và những phẩm chất này bù đắp cho anh ta trong mắt chúng ta. Chúng ta mến mộ tinh thần và nguồn năng lượng của anh ta.

2.4. Lá Page là một đứa trẻ nghịch ngợm:

Page thuộc về phần thổ của một nguyên tố, ví dụ như lá Page of Swords là phần thổ của không khí. Hãy tưởng tượng đến làn khói từ việc đốt hương khi bạn đang cầu nguyện, khía cạnh tiêu cực của nó sẽ giống như một cơn bão cát hoặc bụi.

Trong bộ ẩn phụ, Page là một đứa trẻ nghịch ngợm. Cậu ta bộc lộ niềm vui thích và sự phóng túng. Việc nhìn nhận, tiếp cận vấn đề của cậu chưa sâu sắc lắm, nhưng mang tính thoải mái và tự phát. Page là biểu tượng của sự phiêu lưu và tiềm năng.

Hắn ta bộc lộ phẩm chất của bộ ẩn với niềm vui thích và phóng túng. Việc tiếp cận của hắn ta chưa sâu sắc lắm, nhưng thoải mái, lỏng lẻo và tự phát. Hắn ta là một biểu tượng của sự phiêu lưu và tiềm năng.

Các lá ẩn phụ xuất hiện trong một trải bài Tarot có ý nghĩa gì?

Xem bài Tarot

Bộ ẩn phụ Minor Arcana chủ yếu giải quyết những việc lớn và nhỏ xảy ra trong cuộc sống hàng ngày. Chúng liên quan đến những thứ như công việc, sự giàu có, đời sống xã hội, tình yêu và kế hoạch của bạn nói chung, hoặc những câu hỏi trừu tượng hơn, như triết học, luân lý và đạo đức, hoặc niềm tin tôn giáo và tâm linh.

Theo quy luật, số lá bài của ẩn phụ sẽ luôn nhiều hơn ẩn chính trong một trải bài, bởi rốt cuộc bạn dành phần lớn cuộc đời mình trong thế giới vật chất. Nếu lá bài ẩn phụ xuất hiện ít hơn, tức là bạn sẽ nhận được một thông điệp nào đó rất mạnh mẽ.

Nếu bạn thực sự muốn biết điều gì đó về đời sống tình cảm của mình nhưng trong trải bài lại là một loạt các lá Pentacles, hầu như không có lá Cups nào, điều này có nghĩa là bạn nên kiểm tra tài chính hoặc sức khỏe trước khi nghĩ đến việc hẹn hò. Tuy nhiên cũng cần phụ thuộc vào lá bài cụ thể.

Tương tự như vậy, khi bạn nhìn thấy ba hoặc nhiều hơn cùng một con số trong một trải bài, hãy chú ý đến ý nghĩa của biểu tượng và con số đó. Khi bạn thấy nhiều lá court cards (Page, Knight, Queen, King), hãy để ý những người mới bước vào cuộc đời bạn. Đôi khi, mỗi lá bài biểu thị một người khác nhau, nhưng chúng cũng có thể chỉ ra các khía cạnh khác nhau trong tính cách của cùng một cá nhân.

Lời kết

Trên đây là ý nghĩa của các lá ẩn phụ trong Tarot mà Tử Vi Số đã phân tích. Bạn sẽ có một cảm giác là sao tất cả chúng phù hợp với nhau và mỗi lá đóng góp cho toàn thể điều gì. Để hiểu rõ hơn về những lá bài này và cách thức để giải nghĩa chúng trong giải bài thì mời bạn theo dõi Xem bói bài Tarot nhé!.