Danh mục: Xem ngày

Việc xem ngày và chọn ngày lành tháng tốt, tránh những ngày xấu xưa nay rất được con người coi trọng. Đặc biệt, trong những dịp trọng đại của đời người, việc chọn ngày đẹp luôn là tín ngưỡng của người Việt Nam. Mỗi khi có dịp trọng đại như tổ chức lễ cưới hỏi, làm nhà, chuyển nhà, ký kết hợp đồng… mọi người thường có thói quen xem ngày tốt. Việc xem ngày tốt sẽ giúp cho chúng ta thuận lợi, suôn sẻ hoàn thành công việc của mình.

xem ngày

Ngày tốt là ngày như thế nào? Vì sao cần chọn ngày tốt để tiến hành công việc?

Có rất nhiều quan điểm về ngày tốt khác nhau. Tuy nhiên, có thể hiểu một cách tổng quan chung nhất thì ngày tốt được coi là ngày đẹp, giờ tốt. Đây là ngày có trường năng lượng may mắn, cát lợi tạo nên sự thuận lợi, hanh thông, viên mãn đối với các công việc được gia chủ tiến hành.

Cách xem ngày tốt dựa trên nhiều phương pháp

Hiện nay, có rất nhiều cách có thể xem được ngày tốt; loại bỏ những ngày xấu khác nhau. Dưới đây là một số cách thông dụng mà người Việt hay sử dụng để chọn ra ngày tốt:

xem ngày tốt xấu

1. Theo phương pháp phổ thông

Xem ngày tốt xấu theo phương pháp này được xác định trên các tiêu chí như: Hoàng đạo; ngày có nhị thập bát tú; ngày có trực tốt; ngày tốt theo Lục Diệu; ngày có nhiều cát tinh nhật thần phù hợp với công việc dự kiến.

Cùng chính vì thế, có rất nhiều cách xem ngày đẹp, giờ tốt như: Xem ngày theo ngũ hành thiên can ngày tương sinh ra thiên can năm sinh; Địa chi tương hợp với địa chi năm sinh.

Ví dụ: Người sinh năm 1982 tuổi Nhâm Tuất có can Nhâm thuộc hành Thủy nếu gặp những ngày có các can Canh, Tân thuộc hành Kim thì rất tốt vì Kim sinh Thủy. Bên cạnh đó, các ngày có địa chi Ngọ, Dần, đều tốt vì các địa chi này đều tam hợp hoặc ngày có địa chi Mão nhị hợp với chi Tuất…

2. Theo Tử vi Đẩu số

Xem ngày tốt theo Tử vi Đẩu số sẽ thông qua việc khán nhật hạn. Những người có kiến thức, giỏi về việc đọc lá số Tử vi thì có thể biết được những thành bại, cát hung của người trong năm, trong tháng, trong ngày và sẽ đưa ra những lời luận giải về các việc cần làm và cần tránh để không gặp phải tai họa.

Theo phương pháp vận dụng Tứ trụ: Xem ngày tốt theo phương pháp này là chọn ra những ngày dụng thần, hỷ thần của đương số để tiến hành các công việc trọng đại.

Ví dụ: Tổ hợp Tứ Trụ của người có dụng thần là Kim thì nên chọn các ngày có thiên can, địa chi thuộc hành Kim sẽ rất cát lợi. Cụ thể là những ngày can Canh, can Tân, chi Thân, chi Dậu,…

3. Theo các phương pháp khác

Kinh Dịch; Lục Nhâm; Mai Hoa Dịch Số; Phong Thủy xem ngày; Kỳ Môn Độn Giáp,… Những phương pháp này rất hiệu quả nếu như có thầy phong thủy hiểu biết, học thức uyên bác.

Các cách xem ngày này cũng thu được hiệu quả cao, việc xem ngày và dự đoán có tính chính xác. Tuy nhiên, học thuật phải cực kỳ chắc chắn mới có thể tính đúng được. Những người không nắm vững kiến thức rất khó để có thể chọn ra ngày đẹp, giờ đẹp.

Những yếu tố để chọn ngày tốt là gì?

Cho đến thời điểm hiện tại, có rất nhiều yếu tố chọn ngày giờ tốt, tránh ngày xấu. Tuy nhiên, còn rất nhiều tranh cãi bởi các nguyên lý và thực tại nào được coi là tốt, xấu thì vẫn còn là bí ẩn mà con người vẫn đang tiếp tục nghiên cứu và khám phá.

Ta có thể chọn ngày đại cát hoặc tiểu cát theo tuổi của gia chủ, cụ thể như sau:

 • Ngày Đại Cát hay còn được gọi là ngày Can sinh Chi: Đây là ngày có vai trò quan trọng trong việc tiến hành đại sự. Ta có thể lấy ví dụ các ngày như: Canh Tý, Đinh Sửu, Nhâm Dần, Quý Mão, Bính Thìn, Ất Tỵ, Giáp Ngọ, Đinh Mùi, Mậu Thân, Kỷ Dậu, Bính Tuất, Tân Hợi.
 • Ngày Tiểu Cát hay còn được gọi là ngày Chi sinh Can: Đây cũng là các ngày tốt, có thể tiến hành các việc lớn. Ta có thể lấy ví dụ các ngày Tiểu Cát như: Giáp Tý, Mậu Ngọ, Bính Dần, Đinh Mão, Nhâm Tý, Tân Mùi,  Tân Hợi, Nhâm Thân, Quý Dậu, Canh Tuất, Canh Thìn, Tân Sửu.
  Tuy nhiên, việc lựa chọn ngày tốt cũng ảnh hưởng bởi tuổi của gia chủ và các mùa trong năm, cụ thể như sau:
  + Từ Lập Xuân đến trước Lập Hạ thì ngày đẹp là: Nhâm Dần, Quý Mão.
  + Từ Lập Hạ đến trước Lập Thu thì ngày tốt là: Ất Tý, Giáp Ngọ.
  + Từ Lập Thu đến trước Lập Đông thì ngày có nhiều sinh khí tốt là: Mậu Thân, Kỷ Dậu.
  + Từ Lập Đông đến trước Lập Xuân ngày cát lại là: Canh Tý, Tân Hợi.

Thông tin liên hệ Tử Vi Số

Hotline: 1900 8921 – 098148.1368

Email: Info.tuviso@gmail.com

Website: https://tuviso.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/tuviso.vn

Twitter: https://twitter.com/TViS16153525

Pinterest: https://www.pinterest.com/tuviso/

Tiktok: https://www.tiktok.com/@tuviso.vn