Danh mục: Giải mã giấc mơ

Con người dành một phần ba cuộc đời để ngủ, và trong giấc ngủ, chúng ta lại gặp những giấc mơ. Bạn có thể nhìn thấy một khung cảnh đẹp, một câu chuyện vui hay một số thứ đáng sợ, kỳ lạ.

Nhờ vào sự phát triển vượt bậc của công nghệ hiện đại, ngày nay, các nhà khoa học và nhà tâm lý học trên khắp thế giới đã có thể nghiên cứu, giải mã giấc mơ cũng như khám phá sự ra đời của chúng.

giấc mơ khi ngủ

Bạn muốn tìm hiểu thêm những kiến thức về Giải mã giấc mơ thì hãy theo dõi những nội dung trong chuyên mục này nhé!

Giấc mơ là gì?

Giấc mơ là ảo giác xảy ra trong giai đoạn “giấc ngủ chuyển động mắt nhanh” kéo dài 10 – 20 phút và lặp đi lặp lại nhiều lần trong đêm. Giai đoạn này có sự tương đồng với trạng thái thức giấc của một người nên tất cả các phần của bộ não sẽ hoạt động, ngoại trừ phần chịu trách nhiệm về tính logic. Nồng độ serotonin và norepinephrine – những chất dẫn truyền thần kinh điều khiển tính logic và sự chú ý – bị giảm trong khi ngủ. Do đó, không có gì đáng ngạc nhiên khi giấc mơ của chúng ta thường rất kỳ lạ.

Tại sao chúng ta mơ?

Có nhiều giả thuyết về lý do tại sao chúng ta mơ, nhưng chưa ai biết rõ về điều này. Một số nhà nghiên cứu cho biết thường giấc mơ không có mục đích hay ý nghĩa gì mà chỉ là những hoạt động vô nghĩa của bộ não đang ngủ. Nhưng những người khác lại cho rằng giấc mơ là cần thiết cho sức khỏe tinh thần, cảm xúc và thể chất.

Vì vậy, hiện nay các nghiên cứu đã chỉ ra tầm quan trọng của giấc mơ đối với sức khỏe và hạnh phúc của con người. Trong một nghiên cứu, các nhà khoa học đã đánh thức các đối tượng ngay khi họ đang chìm vào giấc ngủ REM (chuyển động mắt nhanh). Họ thấy rằng những người không có giấc mơ thường xuất hiện những điều sau:

 • Căng thẳng gia tăng.
 • Sự lo ngại.
 • Phiền muộn.
 • Khó tập trung.
 • Thiếu sự phối hợp.
 • Tăng cân.
 • Xu hướng ảo giác.

Nhiều chuyên gia nói rằng giấc mơ tồn tại để:

 • Giúp giải quyết các vấn đề trong cuộc sống.
 • Kết hợp những kỷ niệm.
 • Xử lý cảm xúc.

Nếu bạn đi ngủ với một suy nghĩ rắc rối, bạn có thể thức dậy với một giải pháp, hoặc ít nhất là cảm thấy tốt hơn về tình huống mà bạn nghĩ ra.

Theo Sigmund Freud:

Sigmund Freud tin rằng giấc mơ là một cửa sổ vào tiềm thức của con người và có thể được mô tả như sau:

 • Ham muốn vô thức.
 • Suy nghĩ.
 • Động lực.

Freud nghĩ rằng giấc mơ là một cách để mọi người thỏa mãn những thôi thúc và ham muốn không thể chấp nhận được trong xã hội.

Và khi tổng hợp hết tất cả những lý thuyết này cho thấy, một số giấc mơ có thể giúp bộ não của con người xử lý suy nghĩ và các sự kiện trong ngày.

Tuy nhiên, đối với những người khác, giấc mơ có thể chỉ là kết quả của hoạt động não bình thường và rất ít có ý nghĩ. Cho đến tận bây giờ, các nhà nghiên cứu vẫn đang cố gắng tìm ra chính xác lý do tại sao con người có giấc mơ.

Lịch sử của giải mã giấc mơ

Những bằng chứng đầu viên và việc giải mã giấc mơ bắt nguồn từ 3100 năm trước công nguyên. Vào khoảng thời gian này, các linh mục của nền văn minh cổ đại Mesopotamia đã bắt đầu đoán trước những điều siêu nhiên thông qua các cơn ác mộng của nhà vua. Ở Ai Cập và Hy Lạp, giấc mơ tiếp tục đóng giữ một vai trò quan trọng trong đời sống tâm linh.

giải mã giấc mơ

Nhiều thế kỷ trôi qua, các giấc mơ nay đã có các lý giải khoa học mà không còn dựa vào các yếu tố tâm kinh thần bí nữa. Các học giả Trung Quốc, Trung Đông, Châu Ân đã nghiên cứu khá nhiều về hiện tượng kỳ dị này. Nhưng mãi đến Sigmind Freud xuất bản cuốn sách đột phá mang tên “Giải mã các giấc mơ” vào năm 1900.

Vai trò của giấc mơ

Giấc mơ có các vai trò:

1. Đối mặt với cảm xúc

Giấc mơ có thể là cách giúp bạn đối mặt với những thay đổi cảm xúc trong cuộc sống vì khi ngủ, bộ não sẽ tạo ra các kết nối liên quan đến những cảm xúc tồn tại sâu trong tiềm thức và khiến chúng hiện lên một cách rõ rệt. Vậy nên, việc giải mã và hiểu về giấc mơ sẽ giúp bạn phát hiện những cảm xúc ẩn giấu bên trong mình.

2. Tăng khả năng sáng tạo

Giấc mơ chắc chắn sẽ giúp chúng ta phát huy tối đa sự sáng tạo. Khi mơ, bạn không sử dụng tư duy logic, do vậy, các suy nghĩ và ý tưởng hiện lên vô cùng đa dạng mà không có giới hạn nào chi phối. Những khoảnh khắc rất kỳ lạ trong giấc mơ có thể trở thành nguồn cảm hứng bất tận để bạn viết nên một câu chuyện hư cấu hay lên ý tưởng cho tác phẩm nghệ thuật của riêng mình.

3. Tăng khả năng ghi nhớ

Một trong những tác dụng tuyệt vời của giấc mơ chính là giúp lưu giữ những ký ức quan trọng. Nếu học thuộc lòng xong và đi ngủ ngay sau đó, bạn có khả năng sẽ ghi nhớ thông tin lâu hơn.

Mặc dù cuốn sách gây ra khá nhiều tranh cãi, nhưng học thuyết của Freud đã truyền cảm hứng cho các thế hệ các nhà nghiên cứu mới tiếp tục điều tra lý do vì sao và làm thế nào mà chúng ta lại mơ.

Những giấc mơ kỳ lạ

Ngoài những giấc mơ được cho là bình thường thì có rất nhiều giấc mơ kỳ lạ, có thể là khó giải mã.

1. Nói mớ

Ngủ mớ, nói mớ hay nói mơ khi ngủ được xem là một rối loạn xảy ra trong giấc ngủ. Những rối loạn thường xảy ra ở thời điểm chuyển giao giữa các giai đoạn giấc ngủ từ trạng thái đang thức chuyển sang đi ngủ hay từ trạng thái ngủ chập chờn chuyển sang trạng thái giấc ngủ mắt chuyển động nhanh (REM).

Người ngủ mớ có thể nói ra hẳn một câu chuyện dài với ai đó. Trong nhiều trường hợp có thể nói tục, nói một vài cụm từ nào đó hoặc những từ rời rạc hoàn toàn vô nghĩa. Nếu nói mớ trong giai đoạn ngủ chập chờn thì câu chuyện thường “dễ hiểu” hơn.

Trong khi đó, nếu nói mớ ở vào giai đoạn giấc ngủ sâu hoặc giai đoạn REM thì mọi người xung quanh sẽ nghe thấy nhiều tiếng rên la từ người ngủ mớ.

2. Mộng du

Mộng du là tình trạng rối loạn làm người đứng dậy và đi lại khi họ vẫn đang ngủ. Mộng du thường xảy ra khi một người ở giữa giai đoạn ngủ say và giai đoạn chuẩn bị thức giấc. Người bị mộng du không thể phản ứng lại các sự kiện và không thể nhớ được chúng. Trong một số trường hợp, người mộng du thường nói những điều vô nghĩa.

Mộng du phát sinh từ các sóng chậm giai đoạn giấc ngủ trong một trạng thái của ý thức thấp và thực hiện các hoạt động thường được thực hiện trong một trạng thái của ý thức đầy đủ. Những hoạt động này có thể là lành tính như ngồi trên giường, đi bộ vào phòng tắm và làm sạch, hoặc nguy hiểm như nấu ăn, lái xe, quan hệ tình dục, bạo lực cử chỉ, thậm chí là giết người.

3. Âm thanh trong giấc mơ

Các âm thanh trong giấc mơ thực chất chỉ là một phần những thứ mà chúng ta đã nghe được trong một khoảng thời gian nào đó trong quá khứ. Chúng tồn tại trong tiềm thức của chúng ta, hòa vào trong những giấc mơ. Chúng có thể là những tiếng gọi nhau trong những cuộc giao tiếp giữa bạn và người thân, bạn bè, đồng nghiệp,… hay những bản nhạc nhưng được thay đổi về mặt giai điệu trong giấc mơ.

4. Déjà Vu

Déjà Vu (hay phổ biến hơn là Deja Vu) bắt nguồn từ tiếng Pháp có nghĩa “đã từng xảy ra”. Đây là cảm giác xuất hiện khi một sự kiện nào đó diễn ra và bạn cho rằng nó đã xảy ra rồi trong quá khứ. Có rất nhiều giả thuyết được đặt ra cho nguyên nhân gây ra hiện tượng Déjà Vu nhưng các nhà khoa học đa phần đều tập trung về hướng phân tích quá trình ghi nhớ của não bộ.

Vấn đề có thể xảy ra ở vùng não lưu trữ trí nhớ ngắn hạn và dài hạn. Một số nghiên cứu đưa ra giả thuyết là thông tin mà bạn thu thập từ thế giới xung quanh có thể “rò rỉ” từ vùng trí nhớ ngắn hạn sang vùng trí nhớ dài hạn mà bỏ qua cơ chế chuyển giao thông tin điển hình.

Ngoài ra, khi một khoảnh khắc mới xuất hiện, sự trì hoãn trong quá trình xử lý thông tin có thể khiến não bộ phân loại những dữ kiện mới lại thành ký ức. Điều này nghĩa là bạn sẽ có cảm giác như não mình đang “vẽ lại” điều gì đó trong quá khứ. Tuy nhiên, đây chỉ là cảm giác “bị đánh lừa” nên bạn sẽ không thể nào nhớ lại thời điểm sự kiện đã xảy ra.

Thông tin liên hệ Tử Vi Số

Hotline: 1900 8921 – 0981 481 368

Email: Info.tuviso@gmail.com

FacebookTử Vi Số – Xem Tuổi, Tử Vi, Tướng Số, Phong Thủy

Websitetuviso.vn

Địa chỉ : Maps Tử Vi Số

Twitter : https://twitter.com/TViS16153525

Pinterest: https://www.pinterest.com/tuviso/

Tiktok: https://www.tiktok.com/@tuviso.vn