584 lượt xem

Phục Vị Là Gì? Ý Nghĩa Của Phục Vị Trong Phong Thủy

5/5 - (7 bình chọn)

Trong quá trình xây nhà lập gia đình, yếu tố phong thủy luôn được nhiều người coi trọng và tìm hiểu cẩn thận. Một trong yếu tố cần thiết để xem hướng nhà, tuổi vợ chồng hợp phong thủy chính là xác định phục vị. Cùng Tử Vi Số tìm hiểu ý nghĩa của phục vị là gì trong phong thủy nhé.

Phục vị là gì
Phục vị là gì

Mục Lục

Phục vị nghĩa là gì?

Cung Phục vị: Thuộc sao Tả Phù, là sao tốt; củng cố sức mạnh tinh thần, mang lại tiến bộ của bản thân, may mắn trong thi cử. Đây là hướng bình yên, trấn tĩnh, có lợi để bàn thờ. Vững cho chủ nhà, tình duyên nam nữ gắn bó, khả năng tài chính tốt, quan hệ cha mẹ vợ con tốt nhưng tình dục giảm sút. Nếu Phục vị không may có khu vệ sinh, phòng kho …. thì gia chủ nóng nảy, luôn cảm thấy bất yên.

Phương phục vị là gì?

Phương phục vị cũng là các phương cát thuận lợi,tốt cho gia chủ khi xây nhà nên lựa chọn. Xét theo phương diện phong thủy các chuyên gia cho hay. Khi chọn hướng nhà theo phương phục vị, để có thể tận dụng một cách hiệu quả nhất chúng ta cần phải xác định được rõ mục đích nhà ở của mình. Chỉ để ở hay kinh doanh,buôn bán… Tùy vào nhu cầu thì có thể lựa chọn phương hướng khác nhau.

Theo các bậc thầy về phong thủy tư vấn để hiệu quả, cát lợi tốt nhất với phương phục vị đó chính là làm phòng ngủ. Hay làm hướng cửa chính, hướng bàn làm việc, hướng của giường, bếp… Sẽ giúp ích rất nhiều cho gia đình của bạn.

Xem thêm: Diên Niên Là Gì? Ý Nghĩa Và Ứng Dụng Trong Phong Thủy

Ý nghĩa của phục vị khi làm nhà, mua nhà đất

Để có thể trả lời rõ ràng hơn cho câu hỏi phục vị là gì, hãy cùng Tử Vi Số tìm hiểu về hướng Phục Vị và ý nghĩa của nó trong phong thủy nhà ở.

Trong 8 phương hướng của con người, bao gồm: Sinh Khí, Diên Niên, Thiên Y, Phục Vị, Ngũ Quỷ, Lục Sát, Họa Hại, Tuyệt Mệnh, thì Phục Vị là chòm sao tốt thứ 4. Hướng này thường được áp dụng để xây nhà, chọn mua nhà đất, làm phòng thờ, phòng làm việc, phòng khách,… Tuy nhiên, tùy thuộc vào mục đích của gia chủ mà việc chọn hướng nhà Phục Vị sẽ có sự khác biệt nhất định.

Ý nghĩa của phục vị khi làm nhà
Ý nghĩa của phục vị khi làm nhà

Hiện nay, vẫn chưa có cơ sở hoàn toàn chính xác về cung phục vị. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia phong thủy cũng như các nguồn tài liệu tin cậy thì cung Phục Vị, hướng Phục Vị thuộc sao Tả Phù. Đây được đánh giá là một chòm sao rất tốt, là cát tinh trong khoa học phong thủy. Ngôi sao này mang trong mình sự ngay thẳng, thường xuyên hướng thiện, giúp đỡ người khác,… Gia chủ sở hữu hướng Phục Vị cũng sẽ mang trong mình khí chất đoan chính, vượng đinh vượng tài, phúc đức tràn đầy.

Xem thêm: Huyền Không Phi Tinh Là Gì? Những Lưu Ý Khi Áp Dụng

Lưu ý khi làm nhà, mua nhà đất hướng phục vị

Hiểu được phục vị là gì? Chúng ta cũng sẽ nắm được cách áp dụng phục vị trong việc xây dựng nhà cửa. Hướng Phục Vị phù hợp để xây dựng phòng ngủ, phòng thờ. Thiết kế phòng ngủ hướng Phục Vị mang đến không gian nghỉ ngơi, giúp hồi phục sức khỏe sau một ngày làm việc mệt mỏi. Còn xây nhà thờ hướng Phục Vị làm tăng tính trang nghiêm, thanh tịnh cho không gian, giúp gia gia chủ dễ dàng nhận được sự phù hộ của ông bà, tổ tiên.

Lưu ý khi làm nhà hướng phục vị
Lưu ý khi làm nhà hướng phục vị

Trường hợp nên chọn hướng phục vị

Xây bàn thờ theo hướng Phục Vị giúp khu vực xung quanh bàn thờ trở nên yên lặng, thanh tĩnh. Vừa tăng được không khí trang nghiêm. Lại vừa giúp gia chủ nhận được sự phù hộ của ông bà, tổ tiên một cách dễ dàng hơn. Còn thiết kế phòng ngủ theo hướng Phục Vị cũng là sự lựa chọn phù hợp, bởi vì đây là căn phòng mang đến sự nghỉ ngơi, hồi phục cho bản thân bạn sau một ngày làm việc mệt mỏi.

Xem thêm: Lường Thiên Xích Là Gì? Tính Chiều Lường Thiên Xích Như Thế Nào?

Trường hợp tránh hướng phục vị

Cần chú ý không nên thiết kế phòng khách, phòng làm việc theo hướng Phục Vị. Phòng khách là nơi tụ họp các thành viên, gặp gỡ các vị khách gia đình, không phù hợp với sự bình lặng, an yên. Còn thiết kế phòng làm việc theo hướng Phục Vị sẽ khiến công việc không có sự bứt phá, ổn định nhưng không thể thăng tiến. Tuy nhiên, nếu bạn là người thích những công việc bình dị có tính ổn định thì thiết kế phòng làm việc hướng Phục Vị cũng không có vấn đề gì.

Ngoài ra, nếu gia chủ kinh doanh, buôn bán thì nên chọn hướng Diên Niên hoặc Sinh Khí sẽ phù hợp hơn. Phục vị là gì? Nó mang ý nghĩa an yên, thanh tịnh nên sẽ không phù hợp với các hoạt động buôn bán ồn ào, náo nhiệt. Từ đó, tạo ra những mâu thuẫn trong các nguồn khí. Ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của gia chủ và gia đình.

Cách xác định hướng Phục Vị trong căn nhà

Để có thể xác định được hướng Phục Vị, cần phải dựa trên quái số, năm sinh của gia chủ. Tùy thuộc vào năm sinh của mỗi gia chủ có sự khác nhau mà hướng Phục Vị trong nhà cũng khác nhau.

Xem thêm: Cung Tài Lộc Là Gì? Tìm Hiểu Cách Kích Hoạt Cung Tài Lộc

Cách xác định quái số

Đầu tiên, gia chủ lần lượt giản ước năm sinh âm lịch của bản thân đến khi chỉ còn một chữ số. Đối với gia chủ sinh trước năm 2000, cách giản ước được làm như sau: lần lượt cộng các con số năm sinh lại với nhau đến khi còn 1 chữ số.

Ví dụ: gia chủ sinh vào tháng 1/1996 dương lịch, ta lấy năm sinh âm lịch là 1995 có 9 +5 = 14, tiếp tục giản ước, 1 + 4 = 5. Như vậy, quái số của gia chủ là số 5.

Đối với gia chủ sinh năm sau 2000, cách giản ước tương tự nhưng cộng thêm 1 (sang một thiên niên kỷ khác). Ví dụ gia chủ sinh năm 2000, ta có 0 + 0 + 1 = 1. Vậy, quái số của gia chủ sinh năm 2000 là số 1.

Xem thêm: Sinh Khí Là Gì? Ý Nghĩa Và Ứng Dụng Của Sinh Khí Trong Phong Thủy

Xác định cung mệnh gia chủ

Sau khi xác định được quái số của gia chủ (một số nơi gọi là cung phi). Dựa vào quái số chúng ta có thể xác định được cung mệnh của gia chủ như sau:

 • Số 1: gia chủ nam thuộc cung Khảm, gia chủ nữ thuộc cung Cấn.

 • Số 2: gia chủ nam thuộc cung Ly, gia chủ nữ thuộc cung Càn.

 • Số 3: gia chủ nam thuộc cung Cấn, gia chủ nữ thuộc cung Đoài.

 • Số 4: gia chủ nam thuộc cung Đoài, gia chủ nữ thuộc cung Cấn.

 • Số 5: gia chủ nam thuộc cung Càn, gia chủ nữ thuộc cung Ly.

 • Số 6: gia chủ nam thuộc cung Khôn, gia chủ nữ thuộc cung Khảm.

 • Số 7: gia chủ nam thuộc cung Tốn, gia chủ nữ thuộc cung Khôn.

 • Số 8: gia chủ nam thuộc cung Chấn, gia chủ nữ thuộc cung Chấn.

 • Số 9: gia chủ nam thuộc cung Khôn, gia chủ nữ thuộc cung Tốn.

Các quái trên ứng với các phương vị trong không gian

 • Ly – Nam

 • Khảm – Bắc

 • Đoài – Tây

 • Chấn – Đông

 • Càn – Tây Bắc

 • Khôn – Tây Nam

 • Tốn – Đông Nam

 • Cấn – Đông Bắc

Theo Phong thủy Bát trạch Đông Tứ mệnh gồm Ly, Khảm, Chấn, Tốn luôn phù hợp với các hướng thuộc Đông Tứ như trên (còn gọi là Đông tứ trạch)

Trạng thái gặp cung Phục vị

Sự gặp gỡ giữa hay quái cùng nhau sẽ là trạng thái Phục vị hoặc gọi là gặp cung Phục vị, sao Phục vị. Cụ thể:

 • Mệnh Ly gặp hướng Nam (Ly) là Phục vị

 • Mệnh Khảm gặp hướng Bắc (Khảm) là Phục vị

 • Mệnh Đoài gặp hướng Tây (Đoài) là Phục vị

 • Mệnh Chấn gặp hướng Đông (Chấn) là Phục vị

 • Mệnh Càn gặp hướng Tây bắc (Càn) là Phục vị

 • Mệnh Khôn gặp hướng Tây nam (Khôn) là Phục vị

 • Mệnh Tốn gặp hướng Đông nam (Tốn) là Phục vị

 • Mệnh Cấn gặp hướng Đông bắc (Cấn) là Phục vị.

Như vậy, gia chủ hoàn toàn có thể xác định được hướng Phục Vị là gì, ở đâu một cách chính xác nhất.

Thông tin liên hệ

Trên đây là những chia sẻ của Tử Vi Số về ý nghĩa và ứng dụng của phục vị là gì trong phong thủy. Nếu bạn muốn tìm hiểu những vấn đề về phong thủy, hãy liên hệ Tử Vi Số. Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chi tiết nhất.

Email: Info.tuviso@gmail.com

Facebook: https://www.facebook.com/tuviso.vn

Website: https://tuviso.vn/

Twitter : https://twitter.com/TViS16153525

Pinterest: https://www.pinterest.com/tuviso/

Tiktok: https://www.tiktok.com/@tuviso.vn 

Địa chỉ maps: Maps Tử Vi Số