484 lượt xem

Thiên Y Là Gì? Ý Nghĩa Của Thiên Y Trong Phong Thủy

5/5 - (5 bình chọn)

Từ thời ông cha ta cho đến ngày nay những việc trọng đại như dựng vợ, gả chồng, làm nhà luôn được mọi người quan tâm. Đặc biệt là trong vẫn đề xem hướng để xác định sự xung hợp, trong đó có hướng tên Thiên Y. Cùng Tử Vi Số tìm hiểu thiên ý là gì và ý nghĩa của thiên y trong phong thủy nhé.

Thiên y là gì
Thiên y là gì

Mục Lục

Thiên Y là gì?

Mỗi người khi sinh ra sẽ sở hữu 8 hướng khác nhau, lần lượt là Diên Niên, Thiên Y, Phục Vị, Sinh Khí, Tuyệt Mệnh, Họa Hại, Ngũ Quỷ và Lục Sát. Trong đó, Thiên Y được đánh giá là một trong 4 hướng tốt, mang lại những điều tốt đẹp đến cho gia chủ cũng như các thành viên trong gia đình.

Theo quy ước, có 4 hướng chính là Đông, Tây, Nam, Bắc và 4 hướng phụ là Đông Bắc, Đông Nam, Tây Bắc, Tây Nam. Trong Bát Trạch có 8 hướng với các ý nghĩa như sau:

Diên niên: Mọi sự ổn định

Sinh khí: Phúc lộc vẹn toàn

Thiên y: Gặp thiên thời được che chở

Phục vị: Được sự giúp đỡ

Tuyệt mệnh: Chết chóc

Hoạ hại: Nhà có hung khí

Lục sát: Nhà có sát khí

Ngũ quỷ: Gặp tai hoạ

Thiên Y trong Bát Trạch mang ý nghĩa sao tốt về sức khỏe, trường thọ. Tuy nhiên, nếu Thiên Y mà không may có khu vệ sinh, phòng kho… thì sẽ trở thành sao xấu, chủ thể mắc bệnh kinh niên, bệnh lý ung thư.

Thiên Y là một từ nhiều nghĩa, có thể hiểu “Y” là “Y phục”, “Thiên” là trời, “Thiên Y” nghĩa là “Y phục trời ban”. Tuy nhiên trong thực tế, chữ “Y” mang hàm ý chỉ y tế, sức khỏe, vệ sinh…

Tóm lại, Thiên Y trong phong thủy được xem là một trạng thái, một cung, một sao có ý nghĩa cát lợi.

Xem thêm: Tây Tứ Trạch Là Gì? Những Điều Cần Biết Về Tây Tứ Trạch Trong Phong Thủy

Đặc điểm của hướng Thiên Y trong phong thủy là gì?

Phong thủy học cho rằng, khi gặp được hướng hoặc sao Thiên Y, sức khỏe của gia chủ cũng như các thành viên trong gia đình rất lợi và được bảo đảm, mà sức khỏe ổn định chính là tiền đề, là nền tảng để xây dựng cuộc sống hạnh phúc, từ đó mới có thể gặt hái được thành công trong sự nghiệp.

Sách phong thủy có viết: “Sao Thiên y là sao Cự môn, đây là cát tinh thứ ba thuộc hành Thổ, gặp được sao này thì bệnh tật bị thuyên giảm, đẩy lui, tài vận rất tốt, trường thọ sống lâu, khỏe mạnh…”

Đặc điểm của hướng Thiên Y trong phong thủy
Đặc điểm của hướng Thiên Y trong phong thủy

Trong đó, Cự Môn là ngôi sao có biểu tượng là cánh cổng lớn (trong từ điển Hán việt, “Cự” có nghĩa là to, lớn; “Môn” có nghĩa là cánh cổng), cánh cổng lớn còn là biểu tượng của quyền môn, danh gia vọng tộc, đem lại một cuộc sống sung túc, giàu có, nhiều tài sản…

Từ đó có thể khẳng định đây là sao chủ về sức khỏe tốt, lợi cho phụ nữ, vượng tài lộc, tiêu trừ bệnh, tâm tình ổn định, có giấc ngủ ngon.

Xem thêm: Phục Vị Là Gì? Ý Nghĩa Của Phục Vị Trong Phong Thủy

Ý nghĩa của Thiên Y trong phong thủy nhà ở và hôn nhân

Trong phong thủy, Thiên Y có vai trò vô cùng quan trọng. Cùng tìm hiểu nhé.

Ý nghĩa trong phong thủy nhà ở

Như đã nói ở trên, Thiên Y là tên gọi của một hướng trong phong thủy bát trạch nên được coi trọng trong việc mua đất, thiết kế, xây dựng bất động sản.

Cụ thể, khi chuẩn bị mua đất hoặc xây nhà dựng cổng, các gia chủ sẽ chọn hướng trước. Theo quan niệm phong thủy nhà ở, sau khi chọn được vị trí tốt, nên chọn hướng nhà tốt. Ưu tiên của mọi người bao giờ cũng là các nhóm hướng cát, trong đó có cát tinh Thiên Y.

Ý nghĩa của Thiên Y trong phong thủy nhà ở
Ý nghĩa của Thiên Y trong phong thủy nhà ở

Khi gia chủ có nhà hoặc đất quay mặt về hướng Thiên Y thì gia đình sẽ có sao chủ vị là Cự Môn, mang ý nghĩa tốt lành. Chủ vị này chủ yếu thiên về sức khỏe, sự đổi mới, phát triển từ nội tại bên trong.

Đặc biệt, hướng Thiên Y không chỉ là hướng vượng tài lộc, thịnh sức khỏe mà còn rất tốt cho phụ nữ. Nếu trong nhà đang có phụ nữ có thai thì gia đạo lại càng hạnh phúc, viên mãn, sức khỏe của mẹ và con đều tốt, mọi người được bình an.

Xem thêm: Sinh Khí Là Gì? Ý Nghĩa Và Ứng Dụng Của Sinh Khí Trong Phong Thủy

Ý nghĩa trong tử vi cung mệnh

Cung Thiên Y vốn là tên gọi của một cung mệnh trong tử vi. Cung Thiên Y có vị thần chủ quản là người có y thuật xuất chúng, hòa đồng và thường xuyên giúp đỡ người khác. Vị này chủ yếu bảo trợ cho sự dồi dào của sức khỏe, viên mãn trong đời sống tinh thần, con cháu đầy đàn,…

Ai may mắn được cung này chiếu mạng hoặc đi theo phò trợ thì người đó sẽ luôn có sức khỏe dồi dào, tính tình cẩn trọng. Người này có thể sở hữu thiên phú đặc biệt về y dược hoặc đạt được nhiều vận may, có quý nhân phù trợ trong cuộc sống.

Ý nghĩa cung Thiên y là gì trong hôn nhân

Vì Thiên Y mang theo nhiều ý nghĩa may mắn nên cung Thiên Y trong hôn nhân là một trong những nhóm cung mệnh được săn đón hàng đầu.
Điểm mạnh nhất của một cặp vợ chồng cung Thiên Y là gì? Đó chính là họ có đường tình duyên tương đối thuận lợi, có cát nhân thiên tướng hoặc quý nhân phù trợ.
Hai người kết hôn thuộc cung Thiên Y thì hôn nhân gặp nhiều may mắn, vạn sự tốt lành. Họ sẽ có cuộc sống gia đình đầm ấm, hạnh phúc, vợ chồng yêu thương nhau, công thành danh toại, tài lộc dồi dào và con cái ngoan ngoãn khoẻ mạnh.

Cách xác định hướng Thiên Y

Để xác định được hướng Thiên Y, bạn lưu ý cần phải xác định quái số (cung phi) của bản thân trước. Hướng Thiên Y không phải luôn là một hướng cố định như Đông, Tây, Nam, Bắc.

để tìm ra quái số làm căn cứ biết được hướng Thiên Y là gì thì bạn cần xác định năm sinh theo âm lịch của bản thân trước. Sau đó làm theo các bước sau:

Bước 1: Xác định cung phi

Đầu tiên ta xác định cung mệnh, cung phi của gia chủ bằng cách lấy các số của năm sinh âm lịch công lại với nhau, cộng tiếp đến khi nào còn một số có một chữ số.
– Đối với gia chủ sinh trước năm 2000: Đầu tiên, gia chủ cộng tổng 2 chữ số cuối của năm sinh âm lịch rồi giản ước cho đến khi chỉ còn một chữ số.
Ví dụ: gia chủ sinh vào năm 1994 âm lịch, ta lấy 2 chữ số cuối của năm sinh âm lịch là 9 +4 = 13, tiếp tục giản ước, 1 + 3 = 4. Như vậy, quái số của gia chủ sinh năm 1994 âm lịch là số 4.
– Đối với gia chủ sinh năm sau 2000: Cách giản ước tương tự như trên nhưng cộng thêm 1 (sang một thiên niên kỷ khác). Ví dụ gia chủ sinh năm 2000, ta có 0 + 0 + 1 = 1. Vậy, quái số của gia chủ sinh năm 2000 là số 1.
Sau khi xác định được cung phi (quái số) của gia chủ, ta có thể xác định được cung mệnh của gia chủ theo như bảng sau:
Số tổng cuối cùng của tổng năm sinh Nam mệnh Nữ mệnh
Số 1 Khảm Cấn
Số 2 Ly Càn
Số 3 Cấn Đoài
Số 4 Đoài Cấn
Số 5 Càn Ly
Số 6 Khôn Khảm
Số 7 Tốn Khôn
Số 8 Chấn Chấn
Số 9 Khôn Tốn

Bước 2: Xác định hướng Thiên y

Căn cứ vào bảng sau bạn sẽ tìm được hướng Thiên Y của mình.

Cung phi Hướng Thiên Y
Ly Nam
Khảm Bắc
Đoài Tây
Chấn Đông
Tốn Đông Nam
Cấn Đông Bắc
Càn Tây Bắc
Khôn Tây Nam
Trong hôn nhân, các cặp cung mệnh cưới nhau sẽ hợp cung hướng Thiên Y là:
  • Nam mệnh Càn gặp nữ mệnh Cấn
  • Nam mệnh Khôn gặp nữ mệnh Đoài
  • Nam mệnh Đoài gặp nữ mệnh Khôn
  • Nam mệnh Cấn gặp nữ mệnh Càn
  • Nam mệnh Ly gặp nữ mệnh Tốn
  • Nam mệnh Tốn gặp nữ mệnh Ly
  • Nam mệnh Chấn gặp nữ mệnh Khảm
  • Nam mệnh Khảm gặp nữ mệnh Chấn

Xem thêm: Huyền Không Phi Tinh Là Gì? Những Lưu Ý Khi Áp Dụng

Lưu ý khi xây dựng nhà cửa theo hướng Thiên Y

Phong thủy luôn sở hữu sự tương sinh, tương khắc song hành với nhau. Trong cát có hung và trong hung vẫn có thể có cát. Vì lý do này mà tuy Thiên Y là một trong những hướng tốt thì bạn vẫn cần phải nắm được những lưu ý quan trọng dưới đây nếu không muốn tạo ra hiểm họa tiềm tàng cho gia đình:

Thích hợp xây dựng, thiết kế phòng ốc mang dương khí

Là hướng cát lợi thứ ba thuộc hành Thổ trong bốn phương tám hướng của mỗi con người, hướng Thiên Y phù hợp nhất để xây dựng những căn phòng hoặc khu vực chức năng mang dương khí như hướng cửa chính, hướng phòng khách, phòng ngủ, phòng thờ, bàn làm việc…
Việc thiết kế những căn phòng, khu vực mang tính dương theo hướng Thiên Y sẽ giúp nguồn vượng khí trong căn nhà nhiều hơn, lưu thông tốt hơn, từ đó có thể mang lại cuộc sống tốt đẹp nhất cho chính bản thân cũng như các thành viên trong gia đình.

Tránh bài trí khu vực uế khí theo hướng Thiên Y

Thiên Y là hướng tốt nhưng không phải khu vực nào cũng có thể quay về hướng này. Có một số khu vực có uế khí, tạp khí, đọng khí trong nhà không nên quay mặt ra hướng Thiên Y để tránh tình trạng gây ô uế cả cát khí, khiến gia môn gặp bất hạnh.
Hai khu vực điển hình không thể quay về hướng Thiên Y là nhà kho và nhà vệ sinh.
Trong trường hợp bạn mua nhà sẵn và hai phòng trên đều vô tình quay về hướng này thì cách hóa giải trực tiếp là đổi chức năng của gian phòng hoặc sử dụng các vật phẩm phong thủy đặt trong nhà để hóa giải bớt, át đi điểm hung.

Nếu là nhà kho, chuồng gia súc

Gia chủ nên cải tạo và thay thế vị trí của những căn phòng đó (nhà kho, chuồng gia súc), xây dựng theo những hướng xấu là các hướng Ngũ Quỷ, Tuyệt Mệnh, Lục Sát, Họa Hại.
Có thể thay phòng kho, chuồng gia súc nằm ở hướng Thiên y thành phòng làm việc hoặc khu vực đọc sách, nghỉ ngơi sẽ giúp sức khỏe của gia chủ và các thành viên trong gia đình tốt hơn, từ đó mang lại may mắn, thịnh vượng trong cuộc sống.

Nếu là nhà vệ sinh

Nhà vệ sinh được xây dựng theo hướng Thiên Y thì hơi khó giải quyết, bởi vì liên quan trực tiếp đến hệ thống đường ống trong nhà.
Trong trường hợp này, nếu như bạn không thể thay đổi vị trí của nhà vệ sinh, gia chủ có thể sử dụng một số vật phẩm phong thủy phù hợp để đảm bảo sức khỏe gia đình không bị ảnh hưởng. Một số vật phẩm phong thủy có thể theo trước cửa nhà vệ sinh như: gương bát quái, chuông gió kim loại…
Ngoài ra, cây xanh phong thủy trong trường hợp này cũng là một sự lựa chọn phù hợp. Gia chủ nên chọn những cây phong thủy phù hợp với cung, can, chi, mệnh với bản thân và có tán lá to, dày, ngăn cản được nguồn âm khí từ nhà vệ sinh thoát ra ngoài, “bảo vệ” hướng Thiên Y ở khu vực nhà vệ sinh một cách tốt nhất.

Cách tăng vượng khí cho ngôi nhà hướng Thiên Y

Để có thể khai thác được nguồn vượng khí theo hướng Thiên Y một các tối đa, gia chủ cũng nên quan tâm tới các phương pháp giúp gia tăng vượng khí của hướng này.

Phương pháp đơn giản nhất để tăng vượng khí cho nguồn Thiên Y trong nhà là vận dụng ngũ hành.

Trong ngũ hành, hướng Thiên Y tương ứng với hành Thổ.

Theo mối quan hệ tương sinh tương khắc của ngũ hành, Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim, và Mộc khắc Thổ.

Vậy bạn có thể giúp vượng khí trong nhà gia tăng bằng cách thiết kế nội thất hoặc chọn các vật phẩm phong thủy ứng với hành Thổ (tương hợp) hoặc hành Hỏa (tương sinh), và hạn chế các đồ vật thuộc hành Mộc (tương khắc) hoặc hành Kim (làm suy yếu) như sau:

Lựa chọn đồ trang trí bằng gốm, sứ, đất

Căn cứ vào việc Thiên Y là hành Thổ nên các gia chủ có thể chọn các món đồ trang trí bằng sứ, đất nung hoặc gốm để đặt quanh nhà nhằm chấn hưng hỷ khí.

Ngoài ra, Hỏa sinh Thổ nên bạn cũng có thể chọn trang trí nhà bằng các sắc nâu, vàng, đỏ, hồng hoặc cam để giúp cho nguồn vượng khí được lưu thông tốt hơn, bảo vệ được sức khỏe của gia chủ cũng như các thành viên trong gia đình.

Tránh sử dụng màu sắc thuộc hành Mộc

Lưu ý không nên sử dụng những màu sắc thuộc hành Mộc như màu xanh lá cây tại hướng này, vì theo ngũ hành tương khắc, Mộc khắc Thổ.

Thông tin liên hệ

Trên đây là những chia sẻ của Tử Vi Số về khái niệm thiên y là gì và những điều cần biết về thiên y trong phong thủy. Nếu bạn muốn tìm hiểu những vấn đề về phong thủy, hãy liên hệ Tử Vi Số. Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chi tiết nhất.

Email: Info.tuviso@gmail.com

Facebook: https://www.facebook.com/tuviso.vn

Website: https://tuviso.vn/

Twitter : https://twitter.com/TViS16153525

Pinterest: https://www.pinterest.com/tuviso/

Tiktok: https://www.tiktok.com/@tuviso.vn 

Địa chỉ maps: Maps Tử Vi Số