178 lượt xem

Ý Nghĩa Và Những Lưu Ý Khi Bài Trí Tượng Phật Trong Nhà

5/5 - (1 bình chọn)

Tâm hướng Phật lòng hướng thiện lương. Có khá nhiều gia chủ thờ Phật, treo tranh Phật và dùng tượng Phật. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm đúng. Ý nghĩa của việc bài trí tượng Phật trong nhà là gì? Khi bài trí cần lưu ý những gì? Hãy cùng Tử Vi Số tìm hiểu bài viết dưới đây nhé.

Ý nghĩa của việc bài trí tượng Phật trong nhà
Ý nghĩa của việc bài trí tượng Phật trong nhà

Mục Lục

Bạn đã hiểu đúng về bài trí tượng Phật trong nhà?

Trang trí bằng tượng Phật là xu hướng sử dụng các bức tượng Phật hoặc các đồ vật có tạo hình Phật, bộ phận cơ thể của Phật như đầu, tay, bán thân hoặc các biểu tượng liên quan đến Phật giáo như hoa sen để trang trí nhà ở. Không nhất thiết là người theo đạo hay tu hành Phật giáo mới có thể theo đuổi phong cách trang trí nhà ở này mà bất kì ai tin tưởng vào Phật giáo, quan tâm đến đạo Phật hoặc chỉ đơn giản là yêu thích một bức tượng, muốn tìm hiểu phong cách trang trí nhà ở này đều có thể sử dụng tượng Phật để trang trí nội thất.

Điều quan trọng khi sử dụng tượng Phật để trang trí nhà ở là bạn thật sự thành tâm muốn trưng bày bức tượng. Cảm thấy có duyên với sản phẩm đó. Bởi khác với những sản phẩm trang trí nhà thông thường, những bức tượng luôn toả ra nguồn năng lượng tích cực. Mỗi bức tượng lại ẩn chứa những ý nghĩa riêng, những bài học riêng mà nếu đủ duyên. Bạn sẽ cảm được ngay khi nhìn thấy từ lần đầu tiên. Ví dụ: Tượng nghiêng đầu hay còn gọi là tượng Vô Ưu. Đây là dáng Phật ngồi nghiêng đầu nghỉ ngơi, mang ý nghĩa thảnh thơi, vô ưu, lạc quan trước mọi tình huống cuộc đời.

Cách bài trí tượng Phật chuẩn phong thủy

Dưới đây là cách bài trí tượng Phật trong nhà chuẩn phong thủy bạn nên áp dụng.

Vị trí đặt tượng Phật

Tượng Phật không thích hợp để trong phòng ngủ, điều này sẽ làm mất đi sự tôn nghiêm và ảnh hưởng đến việc nghỉ ngơi của bạn.

Tượng Phật phải đặt ở nơi nghiêm trang, không nên cất vào tủ, ngăn kéo.

Cách bài trí tượng Phật chuẩn phong thủy
Cách bài trí tượng Phật chuẩn phong thủy

Nơi đặt tượng Phật cần chọn một chỗ nào mình cho là tôn nghiêm nhất, rồi với tình cảm thành kính nhất và chọn một thời điểm thích đáng nhất để đặt tượng thờ Phật là được.

Bàn thờ Phật thường được đặt ở gian phòng khách. Nếu nhà có nhiều tầng thì có thể đặt bàn thờ Phật ở tầng trên, cần tránh vị trí chiếu dưới nhà vệ sinh hay gầm giường.

Không bài trí tượng Phật lẫn lộn

Phải nhớ bàn thờ Phật nhất định không được bày theo hướng mà phải đặt chính giữa nhà còn bàn thờ ông bà thì nên thờ một bên.

Nếu như là nhà cao tầng thì phải đặt tượng Phật ở tầng trên cùng. Ở bàn thờ Phật thì không được để bất kỳ vật nào khác ngoài bình bông, chân đèn và đĩa quả. Những vật này cần được săn sóc lau quét sạch sẽ.

Ngoài ra những bức tranh có in hình Phật thì tuyệt đối không được cuộn lên. Làm như vậy có thể gây đau đầu cho những người sống trong gia đình. Khi mắt hay ngón tay của tượng Phật trong tranh bị hỏng thì phải sửa chữa hoặc vẽ lại.

Khi mới thỉnh tượng Phật về nhà cần bao sái, khai quang trì trú và đặt đúng vị trí linh thiêng

Theo tín ngưỡng dân gian thì khi muốn thờ tượng Phật thì điều đầu tiên là phải lựa ngày tháng tốt, hướng tốt. Trước đó là phải nhờ người làm lễ khai quang.

Việc làm lễ này để tỏ ý thận trọng, còn chọn ngày tháng tốt là để tỏ ý cầu mong ngày tốt lành.

Quan trọng hơn là tượng Phật, Bồ Tát không được nói là mua về thờ. Phải gọi là thỉnh vì Phật, thần linh không phải món đồ để mua về nhà.

Nếu như tượng Phật bị hư hỏng sứt mẻ tức là hết duyên

Nếu tượng Phật trong nhà quá cũ hay đã để lâu năm thì chủ nhà không được vứt hoặc ném vào một góc nào đó.

Nếu tượng Phật không may bị vỡ thì không nên dùng chổi quét và vứt tùy tiện mà phải dùng giấy vàng gói lại. Vào ngày mùng một đem đốt dưới nắng nhằm tiễn tượng Phật quy vị.

Nếu lỡ may ngón tay tượng Phật bị gãy đi thì chúng ta phải dùng giấy đỏ cuộn lên rồi cố gắng lắp vào. Nếu thần Phật có vỡ, nên dán lại bằng giấy đỏ.

Thay vào đó chủ nhà cần mua tượng Phật mới để thay. Sau đó mang tượng Phật cũ lên chùa, miếu hoặc có thể đốt cùng tiền vàng. Khi đặt tượng Phật lên bàn thờ, dưới tượng phải để một đĩa có giấy đỏ. Nhằm tỏ lòng thành kính và trang trọng đối với Phật.

Những hình Phật bằng giấy thì không nên cuộn lại

Bởi làm như vậy theo tín ngưỡng: sẽ gây đau đầu cho những người sống trong gia đình. Khi mắt, ngón tay của tượng Phật trong tranh bị hỏng thì phải sửa chữa hoặc vẽ lại. Nếu không vẽ lại như cũ thì người sống trong nhà dễ bị mắc bệnh đối ứng chỗ hỏng của tượng Phật.

Thay đổi đồ cúng hàng ngày

Tất cả các vật cúng bày trên bàn thờ tượng Phật như hoa quả hay nước trà thì phải thay đổi hằng ngày. Bàn cúng có thể lo liệu tùy theo hoàn cảnh của gia chủ. Không bày biện rườm rà mà cũng không cần phải phô trương.

Thần Phật là chốn linh thiêng, bạn cần nhất tâm thành ý khi muốn thờ phụng cầu bình an cho gia đình. Phật Di Lặc được xem là biểu tượng của niềm vui, hạnh phúc và sự sung túc. Ngài sẽ xoa dịu mọi buồn phiền, giận dữ, khổ ải hỷ nộ ái ố của trần thế hướng tới niềm vui an lạc.

Thông tin liên hệ

Trên đây là những chia sẻ của Tử Vi Số về cách bài trí tượng Phất trong nhà chuẩn phong thủy. Hy vọng những thông tin trên các bạn đã tìm ra cách hóa giải phù hợp trong từng trường hợp. Nếu bạn muốn tìm hiểu những vấn đề về phong thủy, hãy liên hệ Tử Vi Số. Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chi tiết nhất.

Email: Info.tuviso@gmail.com

Facebook: https://www.facebook.com/tuviso.vn

Website: https://tuviso.vn/

Twitter : https://twitter.com/TViS16153525

Pinterest: https://www.pinterest.com/tuviso/

Tiktok: https://www.tiktok.com/@tuviso.vn 

Địa chỉ maps: https://goo.gl/maps/FLUx15xNtCyyh1ps5