690 lượt xem

Xuất Hành Đầu Năm Là Gì? Xem Và Ngày Giờ Xuất Hành Đầu Năm

5/5 - (7 bình chọn)

Việc xuất hành vào ngày đầu năm được xem như một phong tục của người Việt. Vậy xuất hành là gì? Bạn đã thực sự hiểu được nguồn gốc và ý nghĩa của xuất hành đầu năm là gì chưa? Cùng tìm hiểu chi tiết về xuất hành đầu năm và những lưu ý khi xuất hành đầu năm qua bài viết dưới đây của Tử Vi Số nhé!

xuất hành đầu năm là gì

Mục Lục

Xuất hành đầu năm là gì?

Trong quan niệm của người xưa, mỗi dịp Tết đến xuân về, đón năm mới thường chọn ngày giờ xuất hành với mong cầu mưa thuận gió hòa dựa theo tiết khí, sự biến đổi của thời tiết, khí hậu để làm sao phù hợp với việc trồng trọt, gieo cấy phục vụ cho công việc đồng áng, chăn nuôi, khởi sự làm các công việc quan trọng đầu năm mới với quan niệm “đầu xuôi, đuôi lọt”.

Từ xa xưa, những người nông dân đã lựa xuất hành để chiêm nghiệm thời tiết trong cả năm. Theo đó, khi mặt trời mọc, người ta sẽ đi ra khỏi nhà để xem chiều gió thổi, từ đó đoán được năm mới hên hay xui. Gió Nam chỉ đại hạn, gió Tây chỉ cướp bóc loạn lạc, gió Tây Nam chỉ bệnh dịch tả, gió Bắc chỉ được mùa vừa phải, gió Tây Bắc chỉ được mùa đỗ, đậu, gió Đông chỉ có lụt lớn…

Quan niệm xưa cho rằng, ngày mùng 1 Tết chính là thời điểm trời đất giao hòa, là ngày đầu tiên của năm mới nên được coi là đại cát. Khi xuất hành đầu năm, ngoài việc chọn hướng còn cần chọn đúng giờ tốt để cả năm được may mắn, nhiều tài lộc, nếu hợp với tuổi của người xuất hành thì càng tốt. Do đó, trước khi xuất hành đầu năm mới, nhiều người xem sách và đi đúng theo hướng chỉ dẫn trong các cuốn lịch đầu năm để có thể có được một năm hoàn toàn may mắn.

Xem ngày, giờ và hướng tốt để xuất hành đầu năm

Hướng xuất hành rất quan trọng trong ngày đầu năm, hướng xuất hành tốt sẽ giúp vận khí cả năm thêm may mắn, nhiều tài lộc. Theo chuyên gia tử vi, bạn nên chọn ngày xuất hành đầu năm là mùng 1,2 hoặc mùng 4 Tết.

Nếu xuất hành đầu năm vào mùng 1, bạn có thể chọn giờ Tý, Sửu, Thìn, Ngọ và Mùi. Vào mùng 2, bạn hãy xuất hành vào giờ Mão, Tỵ hoặc Ngọ. Còn nếu xuất hành vào mùng 4 thì hãy chọn giờ Mão, Thìn hoặc Mùi nhé.

Về hướng xuất hành:

  • Mùng 1: Cầu may mắn, chọn hướng Tây Bắc. Cầu tài lộc, chọn hướng Đông Nam.
  • Mùng 2:  Cầu may mắn, chọn hướng Tây Nam. Cầu tài lộc, chọn hướng Chính Đông.
  • Mùng 3: Cầu may mắn, chọn hướng Đông Nam. Cầu tài lộc, chọn hướng Chính Bắc.

Ngoài ra, khi xem hướng, giờ xuất hành đầu năm, nhiều người cũng xem theo Lục Diệu. Lục Diệu là một bộ môn thiên văn, thiên pháp được Gia Cát Lượng nghiên cứu.

Lục Diệu hay còn gọi là Lục Diệu Khổng Minh hay Lục Nhâm được nghiên cứu để tính toán ngày tốt xấu trong năm. Do đó, cách tính theo Lục Diệu cũng được áp dụng để tính ngày, giờ xuất hành cho năm mới.

Trong Lục Diệu, Lục có nghĩa là sáu và Diệu có nghĩa là tinh diệu, là chòm sao. Lục Diệu có nghĩa là 6 vì sao, 6 đại lượng đang phát triển và chuyển động. Khi tính toán ngày giờ theo Lục Diệu rất nhanh nên được Gia Cát Lượng vận dụng khi hành quân.

Lục Diệu được chia ra 6 giờ: 3 giờ tốt và 3 giờ xấu, trong đó, Tốc Hỷ, Tiểu Cát và Đại An chính là 3 giờ tốt và thường được chọn làm giờ xuất hành hay bắt đầu một công việc

  • Tiểu Cát: Tiểu là nhỏ, Cát là may mắn. Tiểu Cát được xem là giờ bắt đầu cho nhóm các khung giờ tốt trong Lục Diệu. Tiểu Cát có nghĩa là điều may mắn nhỏ, thường là do được quý nhân phù trợ.
  • Tốc Hỷ: Tốc là nhanh chóng, Hỷ là may mắn. Xuất hành vào giờ Tốc Hỷ có thể gặp được điều may mắn bất ngờ. Đây là giờ mang lại sự may mắn thứ 2 trong các khung giờ may mắn trong Lục Diệu.
  • Đại An: Đại An có nghĩa là sự yên ổn, ổn định, bền vững kéo dài. Khi lựa chọn xuất hành đầu năm vào giờ Đại An sẽ giúp vận khí cả năm bình ổn, gặp nhiều may mắn và tài lộc.

Những lưu ý khi xuất hành đầu năm

Đây là những lưu ý theo quan niệm dân gian, bạn chỉ nên đọc để tham khảo và hiểu hơn về văn hóa của người Việt, không nên máy móc áp dụng vào thực tế bởi khoa học ngày nay đã chứng minh nhiều điều kiêng kỵ hoàn toàn vô căn cứ.

xem ngày xuất hành đầu năm

Không mặc màu đen, trắng: Theo quan niệm của ông bà xưa, không nên mặc màu đen và trắng khi xuất hành đầu năm vì 2 màu này mang đến điềm xấu, u buồn, mất mát. Nên mặc các màu như đỏ, vàng, xanh… để mang lại sự may mắn, tài lộc và giàu sang.

Không về nhà ngoại vào mùng 1, 4, 5 Tết: Dân gian cho rằng, con gái và con rể chỉ nên về nhà ngoại chúc Tết vào mùng 2, mùng 3 chứ không nên về ngày mùng 1, mùng 4 và mùng 5. Ngày mùng 1 là ngày đầu tiên của năm mới nên cần có trách nhiệm tỏ lòng hiếu kính với bộ mẹ, họ hàng bên nội; về ngoại vào mùng 2 hoặc mùng 3 thì mới đem lại may mắn cho gia đình bên vợ.

Nên gặp người “nhẹ vía”: Người Việt Nam quan niệm rằng đầu năm bước chân ra khỏi nhà, nếu gặp nam giới thì sẽ được may mắn, đầu xuôi đuôi lọt vì nam giới được cho là nhẹ vía. Thời hiện đại, mọi người thường xác định người nhẹ vía tính tình xởi lởi, nhiệt tình, vui vẻ, dễ gần, không quan trọng là nam hay nữ. Họ được cho là sẽ mang đến vận khí may mắn, phát tài, phát lộc, đắt hàng, gặp nhiều thuận lợi.

Ra đền, chùa, thay vì cầu tài lộc thì nên cầu phúc: Vào ngày Tết, mọi người thường có phong tục đi chùa để cầu nguyện cho năm mới. Nhiều người kết hợp việc  này khi xuất hành đầu năm. Khi xuất hành lễ chùa, bạn có thể bốc quẻ đầu năm hoặc lấy một số bao lì xì trên cây mà nhà chùa chuẩn bị để cầu nguyện bình an, may mắn, tuyệt đối không được ngắt hoa bẻ cành.

Hướng xuất hành phù hợp với gia chủ: Việc xuất hành vào thời điểm và phương hướng phù hợp được coi là điềm báo năm mới cát lành, thịnh vượng. Hướng xuất hành được tính từ nơi gia chủ và nơi muốn đến. Họ chọn một địa điểm cố định mình cần tới, đi đến nơi đó rồi mới đến các nơi khác.

Chọn ngày giờ đẹp: Dân gian cho rằng cần xuất hành đúng giờ hoàng đạo, nếu đi đúng giờ xấu thì dễ gặp xui xẻo, điềm không may. Do vậy, trước khi xuất hành, mọi người thường chọn ngày và giờ hoàng đạo để đảm bảo rằng mình sẽ gặp nhiều thuận lợi suốt cả năm; không xuất hành vào mùng 5 do có câu “Mồng năm, mười bốn, hăm ba/ Đi chơi cũng thiệt nữa là đi buôn”. Những năm gần đây, các cơ quan thường đi làm trở lại vào mùng 6 nên mọi người buộc phải di chuyển vào mùng 5.

Nên làm những việc tốt: Xuất hành đầu năm vào giờ đẹp và chọn hướng tốt là để hướng tới sự may mắn, nên bạn phải làm những việc tốt, tích phúc đức để “gặp dữ hóa lành” chứ không nên gieo “nghiệp” bằng những việc xấu.

Không nói những điều xui xẻo: Việc nói những lời xui xẻo vào ngày Tết được cho là sẽ khiến vận khí của gia đình trong năm đó không được tốt, vì thế trong những ngày này, mọi người chỉ nói những điều may mắn, lời hay ý đẹp.

Xuất hành với tâm trạng tốt: Theo quan niệm dân gian, muốn cả năm vui vẻ thì bạn nên giữ tâm trạng tốt khi ra khỏi nhà.

Bài viết trên đây đã phần nào lý giải về vấn đề xuất hành cùng như những lưu ý khi xuất hành đầu năm. Hy vọng rằng qua bài viết này bạn đã có thêm những thông tin hữu ích trong năm mới. Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm và theo dõi bài viết của Tử Vi Số. Đừng quên thường xuyên ghé qua website tuviso.com để nhận được nhiều những chia sẻ hữu ích nhé!

Liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn và giải đáp miễn phí tại địa chỉ:

Thông tin liên hệ Tử Vi Số

Hotline : 1900 8921 – 098148.1368

Email: Info.tuviso@gmail.com

Website: https://tuviso.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/tuviso.vn

Twitter : https://twitter.com/TViS16153525

Pinterest: https://www.pinterest.com/tuviso/

Tiktok: https://www.tiktok.com/@tuviso.vn

>> Xem thêm: Những Điều Kiêng Kỵ Ngày Tết Tránh Rước Họa Vào Nhà