1035 lượt xem

Xem bói là gì? Top 9 hình thức xem bói phổ biến nhất 2022

5/5 - (6 bình chọn)

Bói toán là gì mà nhiều người đam mê đến vậy? Có khi nào chúng ta chăm đi xem bói mà không biết chính xác xem bói là gì và ý nghĩa của nó ra sao không nhỉ? Hình thức này ngày càng phổ biến, không chỉ ở phương Đông mà còn rộng rãi ở các quốc gia phương Tây.

Nếu như ở các nước phương Đông, các hình thức bói toán chủ yếu là xem ngày, tử vi, bói dân gian… thì tại các nước phương Tây, xem bói cũng xuất hiện dưới nhiều hình thức từ bói bài, bói chiêm tinh… Để biết xem bói là gì và những hình thức xem bói phổ biến, có nên xem bói không, mời bạn xem phần giải thích sau!

Các hình thức xem bói

Mục Lục

Xem bói là gì?

Xem bói là nỗ lực để đạt được sự hiểu biết trong một câu hỏi hay tình huống nào đó thông qua tiến trình hay nghi lễ huyền bí được chuẩn hóa. Trải qua lịch sử với các dạng thức khác nhau, thầy bói đưa ra sự giải thích về cách mà người đi xem bói nên tiến hành, dựa vào việc đọc các dấu hiệu, sự kiện, điềm báo hoặc thông qua điều gọi là tiếp xúc với các lực lượng siêu nhiên.

Xem bói có phải là mê tín không?

Thuật bói toán có thể xem là một phương pháp có hệ thống nhằm cấu trúc lại những khía cạnh của thực tại mà bề ngoài trông rời rạc và ngẫu nhiên sao cho chúng có thể mang đến một cái nhìn sâu xa hơn cho một vấn đề gần đây.

Nếu muốn tách biệt giữa bói toán và dự đoán vận may thì bói toán có nhiều yếu tố mang tính nghi thức và chính thức hơ. Cũng như thường mang tính chất xã hội và tôn giáo hơn trong khi dự đoán vận may là hành vi hằng ngày cho mục đích cá nhân nhiều hơn.

Như bạn thấy, các môn bói toán, xem tướng, phong thủy nói chung, thực sự có thể tính ra được số phận con người, người ta thường gọi là tiên tri. Bản các môn này tính toán ra được “Nhân quả tội phước” trong quá khứ của một người.

Nếu các môn này chỉ là mê tín, thầy nào phán cũng sai bét, thế thì chắc chắn không thể tồn tại mấy nghìn năm qua, lại còn phát triển vô cùng phong phú, tinh vi và chuyên nghiệp đến vậy.

Sự biến đổi của xem bói hiện nay ra sao?

Xem bói kỳ thực bản chất của nó chính là để mỗi con người có thể biết được số mệnh của mình, rằng mọi sự trên đời chúng ta gặp phải là kết quả của duyên số. Nó nhằm mục đích hướng con người đến với cái thiện, tích thiện để có được đời sống sau này an vui, hạnh phúc.

Họ sẽ dựa vào đó để thấy được quá khứ, tương lai của một người hay cả một đất nước. Và những khả năng kỳ lạ này đã được cả thế giới công nhận.

Xem bói ngày càng phổ biến ở mọi lứa tuổi, mọi hình thức. Nhưng ngày nay, xem bói đang bị con người lợi dụng để kinh doanh, kiếm tiền bất chấp những gì mình nói là đúng hay sai, chỉ cần có người tin là họ có tiền. Chính vì vậy mà bản chất tốt đẹp của nét văn hóa này trong phút chốc bị thay đổi. Con người vì quá tin mà nhiều khi thành mê tín lúc nào không hay.

Vì thế, để có cái nhìn đúng thì mời bạn theo dõi những phần tiếp theo của bài viết.

Các hình thức xem bói phổ biến hiện nay

Đầu tiên ta cần chia ra 2 trường phái bói toán:

Một là các môn bói toán dựa trên ngày- giờ- tháng- năm sinh của một người ( hay một vật)

Hai là các môn bói toán dựa trên những yếu tố biến đổi liên tục, như thuật xem Tướng, các môn Chiêm bốc gieo quẻ, quan sát phong thủy, địa lý, giải điềm báo… Trong đó, các yếu tố: tướng mạo của một người, hay nhà cửa, nơi sinh sống, các điềm báo, thiên tượng … đều không ngừng biến động, hễ nhân quả thay đổi, là chúng cũng sẽ thay đổi theo.

1. Xem tử vi

Tử vi  là một hình thức xem bói số phận đời người dựa trên Kinh Dịch, Can Chi, Ngũ Hành… thông qua giờ, ngày tháng năm sinh theo Lịch Âm của một người để từ đó lập nên lá số tử vi cho người đó. Lá số tử vi này có đặc điểm được lập nên trong mối quan hệ với các cung sao, địa bàn để từ đó dự đoán về đặc điểm tính cách, số phận và các Vận trong suốt cuộc đời của mỗi người.

Xem tử vi

Xét về mặt lịch sử thì khoa học tử vi ra đời muộn nhưng lại có tính kế thừa các môn bói khác như: bói Dịch, nhân tướng học, Kỳ Môn Độn Giáp… và đã tạo nên một hệ thống lý luận đặc sắc, riêng biệt so với các môn xem bói khác.

Tử vi là môn khoa học ban đầu chỉ sử dụng cho các vua chúa trong hoàng cung. Sau dần truyền bá rộng rãi nhân gian và được đánh giá là môn học qua thì dễ nhưng để tinh thuần thì cực khó.

1.1. Tử Bình Tứ Trụ

Tử Bình là một môn khoa học xem bói dựa trên giờ, ngày, tháng, năm sinh giống như Tử Vi. Tuy nhiên, điểm khác biệt của 2 khoa này đó là trong khi Tử Vi dựa vào Âm Lịch dựa vào Mặt Trăng làm chủ điểm lý luận thì ngược lại Tử Bình lại căn cứ vào mối liên hệ giữa Trái Đất và Mặt Trời, nguyên lý tuần hoàn của Lục Thập Hoa Giáp để luận giải xem bói.

Khoa Tử Bình có nguồn gốc từ dân gian. Tuy không được chi tiết như Tử vi nhưng Tử Bình lại có các hệ thống quan điểm rõ ràng và độ chính xác cao.

1.2. Bát Tự Hà Lạc (Tám chữ Hà Lạc)

Bát Tự Hà Lạc là phương pháp xem bói cổ dựa trên huyền học phương Đông. Cũng tương tự như Tử Bình và Tử Vi, nguyên lý cơ bản của Bát Tự Hà Lạc trong xem bói là giờ sinh, ngày tháng năm sinh. Cơ sở triết lý của Bát Tự đó là các quẻ Tiên Thiên với hào nguyên đường và các quẻ Hậu Thiên. Đây là một trong những môn xem bói cổ chủ yếu đưa ra lời khuyên nên làm thế nào với độ chính xác không cao.

Hạn chế của Xem Tử Vi:

Các môn này diễn giải nhân quả tội phước quá khứ theo kiểu công thức âm dương, ngũ hành, cung mệnh …. thôi, chứ cũng không được như những người có Túc Mạng Thông như Đức Phật, hay các đệ tử Phật, như Edgar Cayce…, nói rõ ra là tiền kiếp tạo nghiệp gì, làm phước gì mà kiếp này ra như thế.

Tức là nhiều kiếp qua, tổng số phước & tội của người đó, đan xen nhau, hay bù trừ cho nhau xong, thành ra Nghiệp báo như thế nào, quyết định trong kiếp này người đó sẽ được hưởng những phước gì, chịu những nghiệp gì, tiền tài, danh vọng, hôn nhân, tính cách ra sao v.v… thì bói toán tính ra được phần kết quả.

Song lại không biết được phần nguyên nhân. Vì sao, vì nghiệp gì, phước gì mà ra kết quả như thế, bói toán không biết được. Và thêm điểm mấu chốt là, Tử Vi – và các cách bói toán dựa theo ngày giờ sinh, không tính ra được là nếu kiếp này, nếu người đó tiếp tục tạo thêm phước – hoặc gây thêm tội, thì cuộc sống sẽ thay đổi như thế nào?

>>> Có thể bạn quan tâm: Top 15 địa chỉ xem bói chuẩn ở Hà Nội!

2. Xem bói ngày tháng năm sinh

Ngày tháng năm sinh của mỗi người có ý nghĩa thiêng liêng và vô cùng quan trọng. Mỗi ngày sinh sẽ tương ứng với một con số “mạng đạo”, thông qua con số này, bạn sẽ biết về bản thân hơn, về tính tình, sở thích, tình yêu, vợ chồng và các mối quan hệ xã hội,…..

Về độ chính xác thì hình thức xem bói ngày tháng năm sinh này cũng là một hình thức tham khảo, không hoàn toàn chính xác. Kết quả chỉ mang tính chất chung chung không phải đặc trưng riêng cho bản mệnh của bạn. Để chuẩn xác hơn thì cần thêm một yếu tố nữa là giờ sinh để có lá số riêng cho mình.

3. Xem bói chỉ tay

Bói chỉ tay hay xem tướng bàn tay là môn khoa học dựa trên hình dáng, màu sắc cũng như các đường trên lòng bàn tay để đưa ra luận giải. Hầu như, mỗi người đều có một đường chỉ tay khác nhau với các đường và mức độ đậm nhạt không đồng đều.

Hình thức xem bói chỉ tay
Hình thức xem bói chỉ tay dựa trên hình dáng, màu sắc, đặc điểm các đường trên lòng bàn tay để đưa ra luận giải

Các chuyên gia xem bói sẽ căn cứ vào các đường chỉ tay mà ứng với mỗi đường đó sẽ phản ánh chuyện tình duyên, sự nghiệp, gia đình… của mỗi người. Ngày nay, xem bói chỉ tay là một hình thức bói toán khá phổ biến kể cả ở các nước phương Tây.

4. Xem Nhân tướng học

Nhân tướng học là phạm trù xem bói rộng hơn của bói chỉ tay. Đây là môn khoa học dựa trên hình tướng, dáng vóc, lời nói, sắc thái… của một người để dự đoán về số phận của họ. Nhìn chung, nhân tướng học là một trong những bộ môn khó nhất của thuật xem bói bởi những đặc thù riêng biệt so với các môn khác.

5. Chiêm tinh học

Chiêm tinh học là hệ thống bói toán ngụy khoa học tiên đoán về vấn đề nhân loại và sự kiện trần thế bằng cách nghiên cứu chuyển động và vị trí tương đối của thiên thể.[1][2][3][4] Chiêm tinh học có niên đại ít nhất là khoảng thiên niên kỷ 2 TCN, và có nguồn gốc từ hệ thống lịch được sử dụng để dự đoán sự chuyển mùa và chu kỳ thiên thể như những dấu hiệu của sự giao tiếp với thần linh.[

6. Bói dịch (Gieo quẻ)

Đây là hình thức xem bói có từ lâu đời với độ chính xác tương đối. Theo đó, người xem bói sẽ gieo đồng xu, gieo quẻ để nhận được thông điệp từ đồng xu, quẻ nhận được mang lại lời khuyên cho bạn nên làm gì. Đây là môn bói đơn giản nhưng cũng đòi hỏi người đọc quẻ dịch hay ý nghĩa đồng xu luyện tập trong nhiều năm.

Đối với phương Tây, hình thức xem bói được coi là tương tự như bói Dịch đó là bói bài. Xem thêm bói bài Tây hàng ngày để dự đoán diễn biến trong tương lai gần của bạn.

7. Bói con số

Hình thức xem bói tiếp theo là bói con số. Các môn khoa học bói toán liên quan tới con số đều được gọi chung là Thần Số Học. Bói con số được ứng dụng trong việc xem xét ảnh hưởng của con số như số điện thoại, biển số xe, số nhà… tới vận số của người chủ.

Nguyên lý cơ bản của bói con số là vận dụng sự tương sinh, tương khắc của Âm Dương Ngũ Hành để dự đoán cát hung, tốt xấu của mỗi người

Các môn như Tướng thuật, các môn Chiêm bốc gieo quẻ, quan sát phong thủy, địa lý, giải điềm báo… do dựa vào những tham số có thể biến đổi theo Nhân quả, như hình tướng của một người; thế cục, phương hướng nhà cửa đất đai nơi người đó ở, các hiện tượng thiên thời, địa lợi khác nhau .v.v… thì vẫn có thể tính được “Số phận mới” khi một người đã tạo thêm tội – phước trong hiện tại.

Ai cũng vậy, tướng mạo luôn thay đổi liên tục theo những việc làm thiện ác mà chúng ta đã gieo. Thầy tướng theo dõi tướng mạo chúng ta là biết được tương lai sẽ thế nào.

8. Xem bói bài Tarot

Bắt nguồn từ thế kỷ 15 tại các quốc gia Châu Âu, hình thức xem bói bằng những lá bài Tarot được phát minh do người Đạo Hồi gồm 78 lá. Mỗi lá bài đều mang một ý nghĩa riêng, thâm sâu và huyền ảo.

Bói bài Tarot

Mỗi người sẽ chọn cho mình lá bài ngẫu nhiên để được dự đoán. Hình thức xem bói này có tính chất định hướng và mở ra một lối đi cho con người trong tương lai để giải quyết những khúc mắt, muộn phiền ở quá khứ và hiện tại. Từ đó đưa ra những lời khuyên cụ thể nhưng về quyết định xử lý sự việc như thế nào là tùy thuộc vào khách hàng.

Bài Tarot mang theo sự huyền bí và chỉ có khả năng định hướng cho sự việc trong tương lai sắp xảy ra (trong 6 tháng) khá chính xác. Tuy nhiên, nó không cung cấp cho chúng ta câu trả lời cụ thể nhưng giúp chúng ta tìm được câu trả lời từ sâu trong tâm hồn của mình.

Như vậy, tarot không dự đoán hoàn toàn chính xác 100% về chuyện tương lai sẽ xảy ra như thế nào được mà chỉ hiển thị kết quả qua chính sự lựa chọn của mình.

9. Xem bói bài tây

Một bộ bài tây 52 lá tương ứng với 52 tuần trong năm và Cơ, Rô, Chuồn, Bích tương ứng với 4 mùa trong năm. Bài tây có thể dự đoán được vận mệnh, tính cách, công danh sự nghiệp và tình duyên của con người.

Quy tắc khi xem bói cần biết

Hiểu những nguyên lý của xem bói để tránh những hiểu lầm tai hại như “Số phận đã định trước không thể thay đổi” hay “Có một thần linh, thượng đế nào đó an bài, định đoạt sướng khổ đời người”,…

Số phận sướng khổ của một con người, chính là do Nhân quả tội phước của chính người đó tạo ra từ kiếp xưa, hay trong kiếp này quyết định. Mọi hình thức khác như Số phận, định mệnh, hay thần linh, ban phước giáng họa,… đều phải tuân theo quyền lực tối thượng mang tên “Nhân quả tội phước” của từng người.

Nhân quả tội phước là do chính con người quyết định. Đó chính là ý nghĩ – lời nói – hành động thiện ác của mỗi người quyết định. Vậy, số phận thực sự vẫn nằm trong tay mỗi người tự định đoạt, nhưng không phải muốn làm gì thì làm, theo kiểu “Cố là được”. Nhưng nhiều kẻ không biết trời cao đất dày lầm tưởng, mà là cần làm đúng theo quy luật NHÂN QUẢ mới làm chủ số phận được.

Số Nghiệp lực này, số “Nhân quả tội phước” này không phải bí mật hoàn toàn, mà nó được thể hiện ra, hay nói cách khác, là được ra “Thông báo” bằng những mật mã ẩn trong ngày giờ sinh, trong những yếu tố thiên thời, địa lợi, điềm báo .v.v…Các thuật sĩ, chiêm tinh gia, thầy bói, thầy phong thủy … là những người biết cách giải các mật mã này để xem được bản “Thông báo” để biết được ít nhiều nội dung trong đó.

Có nên tin vào bói toán không?

Không có bất kì thế lực nào hay trận đồ phong thủy của cao nhân nào có thể bẻ gãy được Nghiệp lực, có thể vẽ ra lối tắt hòng qua mặt được Nhân quả tội phước được.

Xem bói toán

Như vậy, bói toán có thể tin nhưng tuyệt tối chúng ta không nên an phận theo vận số. Chính bản thân chúng ta có thể làm thay đổi Nghiệp báo và Phước phần của mình. Vậy nên hãy tích cực và tu tâm tích đức, hiếu đạo, năng làm việc thiện,… để được hạnh phúc, giảm nghiệp và tăng phước báu của mình!

Xem bói có phải là cách giải quyết tốt nhất hay không?

Muốn giải quyết hết vấn đề, thì phải làm sao cho người cần được giúp, hiểu ra quy luật Nhân quả, bắt tay vào tu hành, sám hối để làm tiêu trừ được nghiệp quá khứ, tạo thêm nhiều việc thiện để tăng trưởng phước báo.

Chỉ khi một người dứt trừ được các nghiệp xấu quá khứ, bằng cách tu tập sám hối, và tạo được nhiều phước báu mới, thì tự nhiên Nhân quả sẽ sắp xếp cho họ một “số phận mới”.

Xem bói chỉ là một hình thức tham khảo. Nói cách khác, phương pháp hay nhất vẫn là giúp cho mọi người tự mình điều khiển Nhân quả của chính mình. Bạn tự an bài Lá số Tử Vi của chính mình, bằng cách tu hành, tạo phước dựa trên sự hiểu biết đúng đắn về Nhân quả nghiệp báo. Đó là một trong những cách Phật Pháp cứu giúp cho nhân loại, cho chúng sinh hàng ngàn năm qua.

Luật nhân quả dù phức tạp, bí ẩn, song lại rất linh hoạt. Nếu ta nắm rõ nhân quả, hiểu sâu nhân quả, và biết can thiệp một cách khéo léo thì có thể giải quyết trọn vẹn mọi vấn đề, dù là vấn đề của thế gian hay xuất thế gian.

Lời kết

Nói chung, luật Nhân Quả là quyền lực tối thượng, may mắn cho chúng ta là quyền lực tối thượng ấy lại có thể điều khiển được. Luật nhân quả dù phức tạp, bí ẩn, song lại rất linh hoạt nhưng nếu ta có cái nhìn đúng thì sẽ không bị phụ thuộc vào những từ như “số phận”, “vận mệnh”,… được sắp đặt trước.

Xem bói chỉ là hình thức giúp chúng ta chuẩn bị tâm lý cho những sự kiện có thể xảy ra để hóa giải một cách tốt nhất bằng cách tạo nhiều phước. Chắc hẳn với nội dung trên của Tử Vi Số, bạn có thể hiểu Xem bói là gì và các hình thức xem bói phổ biến hiện nay. Có cái nhìn đúng sẽ giúp chúng ta tránh được những việc mê tín dị đoan. Chúc bạn nhiều sức khỏe và hạnh phúc!