170 lượt xem

Văn Khấn Ngày Giỗ Gia Tiên Chuẩn Đầy Đủ

5/5 - (1 bình chọn)

Mỗi lần nhắc đến ngày cúng giỗ, những gia đình Việt thường chuẩn bị mâm cơm lễ quả để dâng cúng ông bà tổ tiên. Vậy cúng gia tiên như thế nào cho đúng? Bài văn khấn ngày giỗ gia tiên chuẩn đầy đủ như thế nào? Hãy tham khảo bài viết dưới đây của Tử Vi Số.

Tìm hiểu văn khấn ngày giỗ gia tiên
Tìm hiểu văn khấn ngày giỗ gia tiên

Mục Lục

Ý nghĩa của việc cúng giỗ ông bà tổ tiên hàng năm

Người Việt Nam luôn coi trọng về đạo làm người, ghi nhớ truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, do đó việc cúng giỗ luôn được coi trọng. Nghi lễ cúng giỗ ông bà, tổ tiên là việc giúp chứng minh lòng hiếu thảo, sự tôn kính của con cháu đối với người đã khuất, nó được thể hiện qua việc bạn ghi nhớ ngày mất của họ.

Tùy vào từng gia đình mà sẽ có cách cúng khác nhau. Với nhà có điều kiện thì họ thường tổ chức đám giỗ lớn, mời nhiều người thân, họ hàng hoặc hàng xóm cùng đến dự. Còn với gia đình thông thường thì chỉ cần chuẩn bị một mâm cơm với các món ăn bình dị, một vài nén nhang, rượu chè, hoa quả để dâng lên tổ tiên.

Xem thêm: Văn Khấn Đầy Tháng Cho Bé Đầy Đủ, Chi Tiết Nhất

Cần chuẩn bị gì cho mâm cúng ngày giỗ ông bà tổ tiên ?

Mâm cúng giỗ là một nét đẹp văn hóa của người Việt. Tùy theo từng vùng miền mà mâm cơm sẽ có sự khác nhau giữa các gia đình. Mặc dù vậy, theo truyền thống thì mâm cơm này cần phải có đủ 4 món: luộc, xào, kho, hầm. Đồng thời không thể thiếu lễ vật như hoa tươi, cơm trắng, muối, rượu, nến và vàng mã…

Bên cạnh đó, điều quan trọng của việc cúng lễ chính là lòng thành kính của gia chủ. Gia chủ càng thành tâm thì mọi chuyện sẽ càng thuận lợi và may mắn. Việc đọc bài văn khấn giỗ cần được thực hiện với thái độ nghiêm túc, giọng đọc chậm giã, tuyệt đối không đùa cợt tránh gây ra sự bất kính với bề trên.

Lưu ý: Ngoài mâm cỗ cần được chuẩn bị với đầy đủ các món, thì những món đồ thờ cúng được trưng bày trên bàn thờ cũng cần được vệ sinh sạch sẽ, thay nước, rượu, hoa mới.

Mâm cỗ cúng gia tiên
Mâm cỗ cúng gia tiên

Chi tiết các vật phẩm cần chuẩn bị như sau:

– 1 chén gạo, 1 chén muối 1 chén nước, 1 chén rượu trắng, 1 chén đựng trà khô.

– Một đĩa ngũ quả.

– Một bình hoa (nên chọn hoa cúc vàng hoặc hoa ngũ sắc).

– Một đĩa bánh kẹo, trầu cau, thuốc.

– Một bó nhang.

– 1 đĩa xôi, 2 bát chè ngọt

– 1 Mâm cơm cúng gia tiên (3 loại thịt) – Tốt nhất là làm mâm cơm Chay nhiều món

– 5 Đinh tiền lễ,

– Quần áo (mã) của người mất 3 bộ

Văn khấn ngày giỗ gia tiên

Văn khấn ngày giỗ gia tiên là một trong những khâu chuẩn bị quan trọng trong lễ cúng

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật! (3 lạy)

  • Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.
  • Con lạy gia tiên nội ngoài bà cô ông mãnh họ…. (Họ nhà mình)

Hôm nay là ngày …………… tháng ……………. Năm………………………………

Xem thêm: Văn Khấn Thôi Nôi Cho Bé Chuẩn Và Chi Tiết Nhất

Nôi dung chính văn khấn ngày giỗ gia tiên

Là ngày giỗ (của ai đọc tên lên), an táng ở … Chúng con thành tâm sửa biện cơm canh, thịt bò, gà, nem, xôi, hoa quả, rượu, bánh… (trên mâm cơm có gì thì nói ra cái đó).

Con kính mời cao tằng tổ khảo, cao tằng tổ tỉ thúc bá huynh đệ, cô dì tỉ muội, họ … (Họ gì thì khấn lên) hâm hưởng cơm canh hoa quả, rượu chè, lai lâm hiến hưởng. Đồng gia cảnh thiếu thì sát thiếu bát thì sẻ.

Con xin kính biếu (Người giỗ) 3 bộ quần áo, con nhờ quan thần linh thổ địa số nhà… đường… quận…. thành phố…chuyển giúp con quần áo và một ít tiền âm phủ cho (Cho người nào thì khấn lên, nội ngoài hoặc bà cô ông mãnh họ ngoại và nội).

Con xin gia tiên nội ngoại, bà cô ông mãnh phù hộ độ trì cho gia đình con (có ai thì xướng tên lên, địa chỉ rõ ràng) được khỏe mạnh, làm ăn phát đạt, gặp nhiều may mắn.

Cầu tài đắc tài, cầu lộc đắc lộc, cầu bình an đắc bình an, con cháu nội ngoại 3 bề 4 bên được đoàn kết thuận hòa, cho nước chảy một dòng, thuyền xuôi một bến, năm xung tháng hạn được tai qua nạn khỏi, các cháu được học hành giỏi giang, thông minh, thành đạt, sáng lòng sáng dạ, học một biết mười, đi tươi về tốt, chăm ngoan, học giỏi, vâng lời cha mẹ.

(Gia chủ thích gì thí khấn lên)

Con là người trần mắt thịt, con ăn chưa sạch, bạch chưa thông còn nhiều lầm lỗi xin gia tiên nội ngoài và bà cô ông mãnh xá ú xá mế, xá lầm lỗi cho con, độ cho gia đình của con được tâm cầu sở nguyện, như ý sở cầu.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật! (3 lạy)

Xem thêm: Hướng Dẫn Đọc Bài Văn Khấn Nhập Trạch Nhà Mới Chuẩn 2022

Thông tin liên hệ

Trên đây là những chia sẻ của Tử Vi Số về văn khấn ngày giỗ gia tiên. Hy vọng những thông tin trên các bạn đã tìm ra cách hóa giải phù hợp trong từng trường hợp. Nếu bạn muốn tìm hiểu những bài văn khấn, hãy liên hệ Tử Vi Số. Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chi tiết nhất.

Email: Info.tuviso@gmail.com

Facebook: https://www.facebook.com/tuviso.vn

Website: https://tuviso.vn/

Twitter : https://twitter.com/TViS16153525

Pinterest: https://www.pinterest.com/tuviso/

Tiktok: https://www.tiktok.com/@tuviso.vn 

Địa chỉ maps: Maps Tử Vi Số