669 lượt xem

Văn Khấn Hóa Vàng Chuẩn Năm 2023 Quý Mão

5/5 - (2 bình chọn)

Lễ hóa vàng sau Tết là một nghi thức được nhiều gia đình người Việt coi trọng. Theo truyền thống của người Việt Nam, trước Tết Nguyên Đán, các gia đình thường sẽ thực hiện các nghi thức như một lời mời ông bà, tổ tiên về ăn Tết với con cháu, gia đình. Cùng Tử Vi Số tìm hiểu văn khấn hóa vàng 2023 Quý Mão đầy đủ nhất.

Văn khấn hóa vàng ngày Tết 2023 Quý Mão
Văn khấn hóa vàng ngày Tết 2023 Quý Mão

Sau khi Tết kết thúc, các nhà cần thực hiện lễ hóa vàng để đưa tiễn ông bà, tổ tiên. Trước đây, lễ hóa vàng thường được thực hiện vào ngày mùng 3 hoặc mùng 7 Tết. Tuy nhiên ngày nay tùy theo điều kiện từng gia đình. Lễ hóa vàng có thể được diễn ra từ mùng 3 tới mùng 10 tháng Giêng.

Mục Lục

Ngày đẹp hóa vàng năm Quý Mão 2023

Theo phong tục lâu đời của người Việt, lễ hóa vàng là nghi thức quan trọng trong dịp Tết. Thông thường, ngày hóa vàng gia chủ thường sắm sửa mâm cơm để cúng ông bà, gia tiên để tiễn các cụ, tổ tiên về cõi âm (đón về ngày tất niên, thường là 30 Tết). Lễ hóa vàng cũng là cơ hội để gia chủ bày tỏ lòng biết ơn với các vị thần linh, ông bà tiên tổ, những người thân đã khuất trong gia đình. Mang theo hi vọng đón một năm mới hạnh phúc đủ đầy, no ấm, an khang.

Khung giờ tốt để tiến hành lễ hóa vàng trong ngày mùng 3 Tết gồm: Giờ Thìn (7h-9h); Giờ Ngọ (11h-13h); Giờ Mùi (13h-15h); Giờ Tuất (19h-21h).Ngoài ngày mùng 3 Tết hóa vàng như thông lệ, năm Tân Sửu 2021 cũng có thể hóa vàng vào ngày mùng 4 Tết. Tuy nhiên, nếu bố trí được tốt nhất vẫn là ngày mùng 3.

Xem thêm: Văn Khấn Ngày Giỗ Gia Tiên Chuẩn Đầy Đủ

Mâm cỗ hóa vàng ngày Tết gồm những gì?

Để chuẩn bị cho lễ cúng hóa vàng được chu đáo, tươm tất thì mâm lễ cúng không thể thiếu những lễ vật dưới đây:

Gà luộc

Là món lễ vật không thể thiếu trong bất cứ một mâm cúng nào. Gà luộc biểu trưng cho sự thuận lợi, suôn sẻ hạnh phúc luôn luôn đong đầy.

Xem thêm: Hướng Dẫn Đọc Bài Văn Khấn Nhập Trạch Nhà Mới Chuẩn 2022

Bánh chưng

Trong những mâm lễ cúng trong ngày tết không thể thiếu được món bánh chưng (người miền nam sử dụng bánh tét). Bánh chưng mang ý nghĩa là đất. Để làm nên một chiếc bánh chưng là sự kết hợp của rất nhiều nguyên liệu – được coi như món quà sự kết tinh dâng lên thần linh, ông bà tổ tiên.

Mâm cơm hóa vàng ngày tết
Mâm cơm hóa vàng ngày tết

Giò lụa

Một trong những món lễ vật không thể thiếu trong mâm cỗ cúng. Gió thể hiện cho sự quyện chặt, keo sơn gắn kết. Mâm cơm cúng gồm đầy đủ các món cố truyền: Xôi, giò, nem, gà, một bát canh móng giò…

Xem thêm: Văn Khấn Thôi Nôi Cho Bé Chuẩn Và Chi Tiết Nhất

Chả nem

Món ăn này là món ăn không thể không nhắc đến trong các mâm cỗ cúng. Mang ý nghĩa là sự đùm bọc, che chở lẫn nhau giữa các thành viên trong gia đình.

Xem thêm: Văn Khấn Đầy Tháng Cho Bé Đầy Đủ, Chi Tiết Nhất

Dưa hành

Theo như dân gian truyền thống ta, trong ngày tết không thể thiếu thịt mỡ, dưa hành câu đối đỏ. Cho nên, trên mâm cỗ cúng nhất là vào những ngày lễ tết, dưa hành cũng là món không thể thiếu.

Canh măng nấu

Hình ảnh những búp măng thể hiện cho ý chí kiên cường, dũng mãnh của người dân Việt Nam ta. Chính vì vậy, đối với người dân Việt Nam ta nhất là đối với người miền Bắc, trên những mâm cỗ cúng vào dịp tết không thể thiếu món canh măng.

Mâm ngũ quả

Trong dịp tết hay bất cứ lễ cúng nào cũng phải có mâm ngũ quả với đủ 5 màu sắc khác nhau. Hoa quả khi chọn phải thật tươi, tránh dập nát.

Tiền vàng, nhang, nến

Giấy tiền âm phủ trong lễ cúng hóa vàng nên chuẩn bị mỗi loại 1 thếp. Chỉ sắm vừa đủ không nên sắm quá nhiều – khi đốt sẽ gây ảnh hưởng tới môi trường và cũng sẽ bị thần linh trách tội.

Hoa

Mua hoa trong lễ cúng hóa vàng nên cúng hoa cát tường đem lại sự may mắn, thịnh vượng cho gia đình. Không nên cúng những loại hoa có gai như hoa hồng và hoa ly (tên gọi gợi nhắc đến sự ly tán).

2 cây mía

Theo như dân gian, 2 cây mía là vật dụng của các cụ dùng làm đòn gánh để gánh những đồ của con cháu đốt cho các cụ mang lên trên trời.Cùng với đó là rượu, trầu cau, thuốc lá….

Ngoài ra, gia chủ cần chuẩn bị thêm bài cúng hóa vàng hết tết, văn khấn nôm cúng hóa vàng khi hết tết thật kỹ lưỡng và chu đáo. Trong khi khấn hóa vàng khi hết tết, gia chủ phải thật thành tâm. Đọc đầy đủ bài cúng được ghi trong tờ sớ khấn.

Văn khấn cúng đốt vàng mã

Khi đã sắm lễ đầy đủ thì một thứ không thể thiếu chính là văn khấn hóa vàng mã hay còn gọi là văn cúng đốt vàng mã. Dưới đây là bài khấn khi đốt vàng mã được rất nhiều gia đình tại Việt Nam sử dụng.

Bài cúng đốt vàng mã chuẩn nhất

Bài khấn theo “Văn khấn cổ truyền Việt Nam”

Nam mô A-di-đà Phật (3 lần)

Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương

Con kính lạy Hoàng Thiên, Hậu Thổ, Long Mạch, Táo Quân, chư vị tôn thần

Con kính lạy Hoàng thiên Hậu thổ. Chư vị Tôn thần

Con kính lạy Ngài Đương niên hành khiển, ngài Bản cảnh Thành Hoàng, các ngài Thổ địa, Táo quân, Long mạch Tôn thần.Con kính lạy các cụ Tổ khảo, Tổ tỷ, nội ngoại tiên linh.

Nội dung chính văn khấn hóa vàng 2023 Quý Mão

Hôm nay là ngày mùng 3 tháng giêng năm …………………Chúng con là: ……………………………tuổi………………Hiện cư ngụ tại ……………………………………………….Thành tâm sửa biện hương hoa phẩm vật, phù tửu lễ nghi, cung bày trước án.

Kính cẩn thưa trình: tiệc xuân đã mãn, Nguyên đán đã qua, nay xin thiêu hóa kim ngân, lễ tạ Tôn thần, rước tiễn âm linh trở về âm cảnh. Kính xin lưu phúc, lưu ân, phù hộ độ trì dương cơ âm trạch, mọi chỗ tốt lành, con cháu được bách sự như ý, vạn sự bình an, tài lộc song toàn, gia đạo hưng vượng. Lòng thành kính cẩn, lễ bạc tiến dâng, lượng cả xét soi, cúi xin chứng giám.

Nam mô A-di-đà Phật (3 lần)

Thủ tục khi đọc xong văn khấn hóa vàng 2024 Quý Mão

Sau khi hoàn thành việc đọc bài văn khấn cúng hóa vàng mã, gia chủ sẽ hóa phần các món đồ mã đã chuẩn bị trước đó. Chú ý, cần phải hóa phần tiền, vàng cho gia thần trước sau đó mới hóa cho Gia Tiên (ông bà, cụ, kỵ)

Hôm nay ngày…Tại: Thôn… xã/phường… huyện/quận… tỉnh/TP…Tín chủ là: … cùng toàn gia kính bái.

Nay nhân ngày lễ tạ.Kính cẩn sắm một lễ gồm…, gọi là lễ mọn lòng thành, kính dâng lên: Đông trù Tư mệnh Táo phủ thần quân, bản gia tiên sư, bản viên thổ công, liệt vị tôn thần.

Trước linh vị của: Hiển:…………………………………………………………………………………..Hiển:…………………………………………………………………………………..Hiển:…………………………………………………………………………………..Và các vị tổ bá, tổ thúc, tổ cô, cùng các vong linh phụng thờ theo tiên tổ.

Kính cẩn thưa rằng: Tiệc xuân đã mãn Lễ tạ kính trình Rước tiễn tiên linh Lại về âm giới Buổi đầu năm mới Toàn gia mong đợi Lưu phúc lưu ân Kính cáo tôn thần Phù trì phù hộ Dương cơ âm mộ Mọi chỗ tốt lành Con cháu an ninh Vận hành khang thái

Cẩn cáo!

Thông tin liên hệ

Trên đây là những chia sẻ của Tử Vi Số về văn khấn hóa vàng 2023 Quý Mão. Hy vọng những thông tin trên các bạn đã tìm ra cách hóa giải phù hợp trong từng trường hợp. Nếu bạn muốn tìm hiểu những bài văn khấn, hãy liên hệ Tử Vi Số. Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chi tiết nhất.

Email: Info.tuviso@gmail.com

Facebook: https://www.facebook.com/tuviso.vn

Website: https://tuviso.vn/

Twitter : https://twitter.com/TViS16153525

Pinterest: https://www.pinterest.com/tuviso/

Tiktok: https://www.tiktok.com/@tuviso.vn 

Địa chỉ maps: Maps Tử Vi Số