275 lượt xem

Văn Khấn Chuyển Bàn Thờ Gia Tiên Chuẩn Nhất

5/5 - (1 bình chọn)

Bài văn khấn khi xin di chuyển bàn thờ rất quan trọng trong nghi lễ di chuyển bàn thờ tổ tiên, gia tiên, thổ công, … từ nhà cũ về nhà mới. Cùng Tử Vi Số tìm hiểu về văn khấn chuyển bàn thờ gia tiên đầy đủ nhất nhé!

Nghi lễ chuyển bàn thờ gia tiên
Nghi lễ chuyển bàn thờ gia tiên

Mục Lục

Tại sao nên có văn khấn chuyển bàn thờ?

Nhân gian có câu “đất có thổ công, sông có hà bá” ở bất cứ ngôi nhà nào cũng có những vị thần cai quản nhà cửa. Vì vậy, khi chia tay ngôi nhà cũ, gia chủ đừng tự ý chuyển bàn thờ và đồ đạc đi mà chưa khấn xin, trình bày lý do với thần linh.

Bởi hành động chuyển đi quá đột ngột lại không xin trước dễ làm kinh động đến ông bà tổ tiên và những thần linh tại ngôi nhà này. Kéo theo đó là những vấn đề xui rủi cho cuộc sống về sau của gia chủ.

Bàn thờ trong mỗi gia đình khác nhau. Do đó, bài văn khấn chuyển bàn thờ tổ tiên, bàn thờ thần tài & ông địa, bàn thờ phật cũng phải sử dụng riêng.

Xem thêm: Hướng Dẫn Đọc Bài Văn Khấn Nhập Trạch Nhà Mới Chuẩn 2022

Thủ tục chuyển bàn thờ gia tiên

Để thực hiện đúng nghi thức khi chuyển bàn thờ gia tiên

Chọn ngày tốt để chuyển bàn thờ

Gia chủ có thể chọn ngày chuyển bàn thờ gia tiên, bàn thờ thần tài hay ông địa trùng với ngày chuyển nhà. Việc này sẽ giúp bạn không phải xem ngày nhiều lần. Tốt nhất, nên chọn ngày chuyển về nhà mới và chuyển bàn thờ hợp với tuổi của gia chủ.

Bởi bàn thờ là vật cực kỳ linh thiêng, chọn ngày đẹp sẽ giúp cho quá trình chuyển nhà được diễn ra thuận lợi.

Ngày chuyển bàn thờ nên là ngày hợp với tuổi gia chủ ngày Hoàng đạo và giờ Hoàng đạo. Hãy tránh những ngày Tam Nương trong tháng âm lịch (3, 5, 7, 14, 23) và cả mùng 1, 15 âm lịch hàng tháng.

Xem thêm: Hướng Dẫn Đọc Bài Văn Khấn Cầu Con Ở Chùa Hương

Lễ vật cúng xin chuyển bàn thờ

Lễ vật cúng xin chuyển bàn thờ không cần quá cầu kỳ, bạn chỉ cần chọn được 5 loại quả mang màu sắc khác nhau, năm loại hoa với màu sắc tươi tắn. Đối với đồ mặn nên có xôi và gà trống luộc nguyên con, một chai rượu và ba chén nhỏ trầu 3 lá, cau 3 quả, một chén nước sạch, một cặp ngựa một đỏ một vàng đầy đủ phục y kiếm mũ và một đôi áo quan có màu tương ứng để cúng thổ công thần linh và văn khấn chuyển bàn thờ.

Lễ vật cúng xin chuyển bàn thờ
Lễ vật cúng xin chuyển bàn thờ

Sau khi chuẩn bị lễ vật và văn khấn sẵn sàng, đúng ngày đẹp đã định, gia chủ sắp xếp những lễ vật này lên bàn thờ gọn gàng sạch sẽ, thắp nhang, ăn mặc quần áo chỉnh tề sạch sẽ, đến giờ hoàng đạo lạy ba lạy rồi tiến hành đọc văn khấn xin chuyển bàn thờ sang nhà mới.

Xem thêm: Văn Khấn Rằm Tháng 8 Nhâm Dần 2022 Đầy Đủ, Chi Tiết Nhất

Văn khấn chuyển bàn thờ về nhà mới

Nam mô a di Đà Phật! (lặp lại 3 lần)

Con xin kính lạy LIỆT TỔ LIỆT TÔNG… (họ của ông bà, tổ tiên đang thờ cúng) GIA TẠI THƯỢNG.

Kính lạy CỬU HUYỀN THẤT TỔ NỘI NGOẠI GIA TIÊN LINH. (Và/hoặc tên cụ thể của người được thờ cúng).

Con tên là: ….. Hôm nay ngày…… tháng.…. năm…… (nhằm ngày… tháng… năm… âm lịch) là ngày lành tháng tốt, chúng con xin phép được chuyển bàn thờ gia tiên đến địa chỉ mới ở …………….. Con xin được phép bốc bát hương, chuyển dời di ảnh cùng các vật thờ cúng về địa chỉ mới.

Lễ bạc tâm thành, chúng con xin được kính lễ, cúi cầu mong tổ tiên chứng giám ưng thuận.

Văn khấn chuyển bàn thờ gia tiên sang các vị trí khác trong nhà

Về cơ bản bài văn khấn chuyển bàn thờ gia tiên sang các vị trí khác trong nhà cũng giống với bài văn khấn chuyển bàn thờ về nhà mới. Điều khác nhau là về lời thỉnh cầu, loại bàn thờ và vị trí thay đổi giữa cũ và mới.

Gia chủ có thể tham khảo văn khấn chuyển bàn thờ sang vị trí khác trong nhà dưới đây:

“Nam mô A Di Đà Phật” (3 lần)

Con lạy chín phương Trời, mười phương Phật

Hôm nay là ngày: …. tháng … năm ………… 20…

Tín chủ con là: ………………….. tuổi….

Hiện đang trú tại: ………………………………………………

Kính cáo liệt tổ liệt tông, nay vì trong nhà có thay đổi vị trí mặt bằng, nên con xin làm lễ để đặt bàn thờ tổ tiên…….. (họ của tổ tiên mà nhà đang thờ cúng) vào nơi mới trong nhà.

Hôm nay là ngày nhân cát nhật lương thần, con xin làm lễ “Thiên di linh vị Thần đài” – Chuyển ban thờ gia tiên từ vị trí ……….. (vị trí cũ) sang vị trí ……… (vị trí mới). Con kính xin tổ tiên chấp lễ cầu cho được phép di chuyển bàn thờ sang nơi mới.

Tín chủ: ……………………. con xin dập đầu kính bái.”

Đọc văn khấn chuyển bàn thờ gia tiên đầy đủ, chi tiết
Đọc văn khấn chuyển bàn thờ gia tiên đầy đủ, chi tiết

Văn khấn chuyển bàn thờ thần tài và thổ địa

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần)

Hôm nay là ngày … tháng …. năm ……… 20…….

Tín chủ con là:……………, …….. tuổi, xin tâm thành tiến lễ bái Thánh thần lai lâm trước linh đài, thụ hưởng lễ vật và chứng giám lòng thành của chúng con. Cho phép chúng di chuyển ban thờ của chư vị Tôn thần bản gia. Chúng con thiết nghĩ, xưa nay âm có thuận dương mới hòa. Chúng con xin phép các vị Tôn thần chuyển ban thờ đắc đáo linh địa, cư trung chính gia trung, tăng thêm mãnh lực. Từ nay trở đi, tuần rằm mồng một, lễ tết, chúng con xin tôn nhang, sửa lễ dâng cúng chư vị Tôn thần để tạ ơn và xin cầu Phúc Lộc.

Kính xin chư vị phù độ cho ……………….. chúng con được nhân khang vật thịnh, khỏe mạnh, bình an, mọi sự vạn cầu sở nguyện, vạn ước khả thành, mọi công việc làm ăn hanh thông thuận toại, tài lộc dồi dào tốt tươi, bát tiết tứ thời hưởng vinh hoa phú quí.

Tín chủ: ……………………. cùng toàn gia chúng con xin rập đầu bái tạ!

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần)

Xem thêm: Cách Cúng Rằm Tháng 7 năm 2022 Chuẩn Và Đầy Đủ Nhất

Một số điều kiêng kị cần lưu ý khi chuyển nhà và chuyển bàn thờ

Không giống những việc khác, chuyển bàn thờ là hành động quan trọng. Do đó cần sự chu toàn và tránh một số điều cấm kỵ tránh phạm húy, kinh động đến thần linh, tổ tiên:

– Việc bố trí bàn thờ trong lễ chuyển nhà mới nên cân đối, đơn giản, tránh sự lòe loẹt, cầu kỳ.

– Sau khi cúng xin chuyển bàn thờ gia chủ nên tự tay lau chùi và sắp xếp các món đồ cúng trên bàn thờ gồm bình hoa, bát nhang, …vào thùng carton chuyển nhà để dễ mang về nhà mới. Nên chèn thêm giấy báo sạch để hạn chế đổ vỡ đồ khi di chuyển đường dài.

– Trong quá trình di chuyển bàn thờ sang nhà mới nếu quãng đường xa thì hãy lưu ý nên để hương cháy hết trước khi mang bàn thờ và bát hương đi.

– Khi chuyển bàn thờ nên chọn hướng tốt hợp tuổi chủ nhà, tránh các hướng xấu. Bàn thờ nên được bố trí tránh nằm dưới tầng nhà vệ sinh, cầu thang trong phòng ngủ hoặc nằm ngay cửa ra vào.

– Trong trường hợp gia chủ cúng xin chuyển bàn thờ sang nhà mới nhưng thực chất là chỉ chuyển bát hương còn bàn thờ và những món đồ cúng khác bỏ không dùng nữa thì nên thực hiện cách hóa bỏ thành tro và trôn tro xuống đất vườn, thả sông. Đồ không thể hóa những đồ đồng có thể quyên góp cho chùa để chùa đúc chuông.

Xem thêm: Văn Khấn Cô Hồn Tháng 7 Đầy Đủ, Chi Tiết Nhất

Giờ đẹp chuyển ban thờ gia tiên

Việc lựa chọn Xem ngày tốt chuyển Bàn Thờ Gia Tiên hay xem ngày đặt bàn thờ được thuận lợi, may mắn, đồng thời giúp kích Phong Thủy, đón Tài Vận về với mình và gia đình thì quý bạn cần đặc biệt lưu ý các điều sau đây:

Gia Chủ không được phạm phải hạn tam tai

– Hạn tam tai chính là hạn của 3 năm liên tiếp đến với mỗi tuổi. Tam có nghĩa là Ba, số 3, thứ ba. Còn “Tai” nghĩa là tai họa, họa hại. Và trong một đời người như vậy cứ sau 12 năm thì lại gặp hạn tam tai một lần.

Tức là cứ 12 năm thì có 3 năm liên tiếp gặp hạn tam tai. Điều này xảy ra được xem như là một quy luật. một vòng tuần hoàn

Bảng tính tuổi hạn tam tai Quý Gia Chủ tham khảo là:

– Những người tuổi Thân, Tý, Thìn phạm hạn tam tai vào các năm Dần, Mão, Thìn.

– Những người tuổi Tỵ, Dậu, Sửu phạm tam tai vào các năm Hợi, Tý, Sửu.

– Những người tuổi Hợi, Mão, Mùi sẽ phạm tam tai vào các năm Tỵ, Ngọ, Mùi.

– Những người tuổi Dần, Ngọ, Tuất sẽ phạm tam tai vào các năm Thân, Dậu, Tuất.

Xem thêm: Văn Khấn Hóa Vàng Chuẩn Năm 2023 Quý Mão

Chọn ngày tháng tốt đặt bàn thờ đối với tuổi của gia chủ

  • Trong những tháng hợp với tuổi của gia chủ sẽ giúp mọi việc đều được Hanh ThôngSuôn Sẻ hơn. Qua đó , trong những tháng này cũng sẽ làm cho những khó khăn, vận đen bị hạn chế. Làm vậy sẽ giảm thiểu những điều dữ, vận hung và gia chủ sẽ đón Tài LộcCát Trạch về với gia đình Quý Gia Chủ.

Ngày như thế nào được xem là ngày tốt để lựa chọn di chuyển bàn thờ gia tiên

– Khi xem ngày chuyển bàn thờ sang vị trí khác trong nhà hay chuyển bàn thờ từ nhà cũ sang nhà mới thì cách chọn ngày tốt cũng có những điều đặc biệt, không chỉ đơn thuần là những ngày tốt bình thường.

– Ngày tốt để chuyển bàn thờ cần phải thỏa mãn các yếu tố:

– Là một ngày tốt

– Ngày tốt ngày không xung với tuổi của gia chủ.

– Ngày tốt không phải là ngày Thiên Cẩu.

– Không phải là ngày Sát Sư: ngày này phụ thuộc vào người thầy làm lễ, bởi mỗi một thầy sẽ có ngày sát sư khác nhau, đây là những ngày “vạn sự không thành” của họ.

– Đồng thời, ngày tốt cũng sẽ là ngày mà các vị thần đang ở dưới trần gian, như vậy việc cúng bái, cầu xin với linh thiêng. Còn những ngày các vị thần không ở thế gian thì việc cúng bái sẽ không tốt, không linh thiêng.

Xem thêm: Văn Khấn Ngày Giỗ Gia Tiên Chuẩn Đầy Đủ

Thông tin liên hệ

Trên đây là những chia sẻ của Tử Vi Số về văn khấn chuyển bàn thờ gia tiên. Hy vọng những thông tin trên các bạn đã tìm ra cách hóa giải phù hợp trong từng trường hợp. Nếu bạn muốn tìm hiểu những vấn đề về văn khấn, hãy liên hệ Tử Vi Số. Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chi tiết nhất.

Email: Info.tuviso@gmail.com

Facebook: https://www.facebook.com/tuviso.vn

Website: https://tuviso.vn/

Twitter : https://twitter.com/TViS16153525

Pinterest: https://www.pinterest.com/tuviso/

Tiktok: https://www.tiktok.com/@tuviso.vn 

Địa chỉ maps: Maps Tử Vi Số