546 lượt xem

Tứ linh là gì? Ý Nghĩa Của Bốn Linh Vật Trong Tứ Linh

5/5 - (8 bình chọn)

Trong quan niệm xưa, vũ trụ được hình thành bởi 4 nguyên tố: lửa, nước, khí, đất. Đại diện cho 4 nguyên tố này là Tứ Linh: Long, Lân, Quy, Phụng. Vậy tứ linh là gì ? Theo quan điểm của Trung Quốc thì tứ linh gồm: Thanh Long – Bạch Hổ – Huyền Vũ – Chu Tước. Mỗi linh vật đều có một ý nghĩa khác nhau. Bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về Tứ Linh nhé!

Tứ Linh
Tứ Linh

Mục Lục

Nguồn gốc của Tứ Linh

Tứ linh hay còn gọi là Long – Lân – Quy – Phụng là bốn linh vật có sức mạnh phi thường tượng trưng cho trời đất. Bắt nguồn từ tứ linh thần: Thanh Long, Bạch Hổ, Huyền Vũ và Chu Tước. Chúng được người xưa tạo ra từ bốn phương trời, đại diện cho 4 nguyên tố chính của trời đất nước, lửa, đất và gió. Theo dân gian thì mỗi vị thần căn giữ 7 trong 28 chòm sao trong thiên văn Trung Hoa.

Ý nghĩa của 4 linh vật trong Tứ Linh

Tứ Linh gồm 4 con vật: Long – Lân – Quy – Phụng. Cùng tìm hiểu về ý nghĩa của những con vật này trong phong thủy nhé.

Long – Biểu tượng của tài lộc và công danh

Rồng phong thủy
Rồng phong thủy

Rồng là linh vật đứng đầu trong 4 linh vật, là biểu tượng của hoàng đế, của bậc chính nhân quân tử. Biểu tượng Rồng thường được thêu trên long bào của vua chúa để thể hiện quyền uy tối thượng. Chỉ vua chúa ngày xưa mới có quyền được sử dụng biểu tượng rồng.

Rồng trong phong thủy còn là vị thần giúp mùa màng tốt tươi. Người dân tin rằng thờ phụng Rồng sẽ mang đến những lợi ích cho nông nghiệp. Nhìn thấy hình ảnh rồng trên trời báo hiệu một năm mưa thuận gió hòa. Trong tín ngưỡng người Á Đông, mỗi khi mất mùa, hạn hán, vua thường đại diện cho nhân dân làm lễ cầu mưa miếu Long Vương.

Những vùng đất tốt có linh khí vượng người ta thường gọi là long mạch vượng khí. Nếu xây dựng nhà cửa, mồ mả tại những khu đất có long mạch tốt sẽ đem đến những phúc đức to lớn cho con cháu hậu thế.

Người ta thường sử dụng biểu tượng Thanh Long để trấn trạch, tăng cường linh khí cho nơi ở. Thanh long giúp hỗ trợ âm dương, chữa lỗi phong thủy, hóa giải long mạch khuyết thiếu, bổ trợ linh khí.

Rồng được mệnh danh là linh vật mang nhiều nguồn sức mạnh sinh khí dồi dào. Là linh vật hội tụ đầy đủ quyền uy của vũ trụ.

Dân gian ta tin rằng, rồng và phượng là biểu tượng tốt lành của hạnh phúc viên mãn, đủ đầy. Rồng và phượng khi kết hợp với nhau sẽ mang đến nguồn năng lượng may mắn trong tình duyên.

Lân – Biểu tượng của trí tuệ

Kỳ lân phong thủy
Kỳ lân phong thủy

Kỳ Lân là linh vật thứ hai sau Rồng, người xưa tin rằng sự xuất hiện của Kỳ Lân báo hiệu điềm lành, thái bình thịnh trị. Trong phong thủy, Kỳ Lân được dùng để trấn trạch, hóa giải những thế đất xấu, hóa hung thành cát. Chúng ta thường thấy hình ảnh đôi Lân miệng há to đứng canh giữ cửa ngôi nhà và trấn áp mọi hung khí vào nhà.

Trong dân gian, Lân là con cái và Kỳ là con đực nhưng được gọi chung với cái tên Kỳ Lân. Lân có hình dáng kỳ dị với đầu rồng thân thú, thuộc dòng nhà nai, mình vằn, đuôi giống đuôi trâu, trên đầu có 1 sừng. Thân mình Kỳ Lân giống hươu có vảy khắp người, thức ăn của Lân chủ yếu là cỏ. Đặc biệt Lân mang một thần thái vô cùng sinh động. Lân trong dân gian là một linh thú chuyên giúp đỡ và cứu người nghèo nên sự xuất hiện của Kỳ Lân báo hiệu sắp có một thánh nhân xuống giúp đời.

Quy – Biểu tượng của sức khỏe dồi dào, trường thọ

Rùa phong thủy
Rùa phong thủy

Quy hay chính là rùa, đây là con vật duy nhất có thật trong tự nhiên. Rùa là một loài bò sát lưỡng cư có tuổi thọ cao . Chúng có khả năng sống mãnh liệt ngay cả khi không có thức ăn, do đó, rùa được ví với tinh thần thanh cao và thoát tục. Rùa gắn liền với rất nhiều truyền thuyết của người Việt cổ qua câu chuyện về thần Kim Quy giúp vua An Dương Vương xây và bảo vệ thành Cổ Loa.

Rùa là biểu tượng cho sự trường tồn bất diệt. Biểu tượng Quy được xem như sự hội tụ trời đất- âm dương: bụng rùa bằng tượng trưng cho mặt đất (âm), mai khum vòng tượng trưng cho vòm trời ( dương). Trong phong thủy, Rùa thường được kết hợp với Rắn hoặc rùa đầu rồng tạo nên một linh vật thiêng liêng.

Phụng – Biểu tượng của sự bất diệt

Phượng hoàng phong thủy
Phượng hoàng phong thủy

Trong phong thuỷ, phượng hoàng là biểu tượng của sự tái sinh và bất diệt. Phượng Hoàng là loài chim vua mang những đặc điểm xinh đẹp nhất của các loài: đầu gà, cổ cao của chim hạc, đuôi rực rỡ sắc màu như chim công, mỏ dài như diều hâu, tóc như chim trĩ, vảy của cá chép,thân hình cao 6 thước, mắt rực lửa. Hình tượng Phượng Hoàng trong phong thuỷ tượng trưng cho 6 thiên thể. Đầu là trời, mắt là mặt trời, lưng là mặt trăng, cánh là gió, chân là đất, đuôi là các hành tinh. Lông của phượng hoàng đại diện cho 5 màu của ngũ hành: vàng ( kim), xanh lá (mộc), đen (thổ), trắng (thuỷ).

Phượng hoàng là linh vật linh thiêng xuất hiện trong nhiều tôn giáo khác nhau. Biểu tượng Phượng Hoàng đại diện cho hành hoả. Khi đặt hình ảnh Phượng hoàng ở cung tài, cung danh vọng sẽ đem đến nhiều may mắn, thịnh vượng và thăng tiến sự nghiệp cho chủ nhân.

Thông tin liên hệ

Trên đây là những chia sẻ của Tử Vi Số về ý nghĩa của Tứ Linh. Hy vọng những thông tin trên các bạn đã tìm ra cách hóa giải phù hợp trong từng trường hợp. Nếu bạn muốn tìm hiểu những vấn đề về phong thủy, hãy liên hệ Tử Vi Số. Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chi tiết nhất.

Email: Info.tuviso@gmail.com

Facebook: https://www.facebook.com/tuviso.vn

Website: https://tuviso.vn/

Twitter : https://twitter.com/TViS16153525

Pinterest: https://www.pinterest.com/tuviso/

Tiktok: https://www.tiktok.com/@tuviso.vn 

Địa chỉ maps: https://goo.gl/maps/FLUx15xNtCyyh1ps5