178 lượt xem

Tìm Hiểu Ý Nghĩa Lễ Cúng 100 Ngày Và Những Điều Cần Biết

5/5 - (2 bình chọn)

Thờ cúng tổ tiên cũng như cúng người đã mất là một phong tục, nét văn hóa đẹp của dân tộc Việt Nam chúng ta. Đặc biệt, thờ cúng 100 ngày người mới mất mang lại nhiều ý nghĩa. Không chỉ giúp người mất được an nghỉ mà còn thể hiện lòng thành kín, hiếu đạo đến người mất. Cùng Tử Vi Số tìm hiểu về ý nghĩa của lễ cúng 100 ngày qua bài viết dưới đây.

Ý nghĩa lễ cúng 100 ngày
Ý nghĩa lễ cúng 100 ngày

Mục Lục

Tại sao có lễ cúng 100 ngày?

Có địa phương chỉ cúng 49 ngày rồi thôi. Vì theo thuyết Phật Giáo, qua 7 lần phán xét ở các điện âm ty thì vong hồn đã được siêu thoát. Chính vì lẽ đó mà cúng 100 ngày thường lại không long trọng bằng cúng 49 ngày.

Nhưng theo các cụ ngày xưa thì cho đến 100 ngày âm hồn vẫn còn phảng phất luẩn quẩn trong nhà chưa đi xa. Các nhà khoa học còn từng tìm hiểu thực hư về việc vong hồn người đã khuất thật sự tồn tại được bao lâu. Vì vẫn có những hiện tượng như báo mộng. Vì vậy mà các cụ cho rằng âm hồn vẫn còn phảng phất chưa tan đều là có cơ sở.

Tìm hiểu thêm bài viết: Lễ Vu Lan Báo Hiếu: Nguồn Gốc, Ý Nghĩa Và Những Điều Nên Làm

Lý giải lễ cúng 100 ngày

Lý giải lễ cúng 100 ngày
Lý giải lễ cúng 100 ngày

Mặt khác, khi đã qua được cửa thứ 7, tức trọn 49 ngày thì người nhà đã sửa soạn đồ lễ để vừa làm cầu siêu cho người ấy, vừa giúp linh hồn sớm được đầu thai, siêu thoát hoàn toàn. Nên vào ngày cúng 100 ngày, con cháu thân nhân thường chỉ làm lễ cúng, sắm sửa đồ trên bàn thờ cốt để tỏ lòng thương nhớ, tưởng niệm. Trong ngày này, người thân sẽ không khóc hay đốt vàng mã nhiều như lễ 49 ngày. Nên cúng 100 ngày còn được gọi là lễ tốt khốc (thôi khóc).

Cũng theo truyền thuyết, 49 ngày thì linh hồn qua được 7 cửa ngục, 100 ngày qua cửa thứ 8. Tiểu tường giáp 1 năm linh hồn của người mất đi qua cửa thứ 9 và tuần Đại tường giáp 2 năm qua cửa thứ 10. Sau khi đi qua đủ 10 cửa ngục ấy, linh hồn mới được đầu thai. Do vậy cúng 100 ngày hay 49 ngày thì cũng đều vì mong muốn người đã mất sẽ được đầu thai, thoát khỏi địa ngục.

Ý nghĩa của lễ cúng 100 ngày

Gia đình Việt Nam nhà nào cũng vậy, mỗi ngày có hai bữa cơm là giờ phút đầm ấm nhất. Trong nhà có người về muộn, mọi người cũng cố chờ về ăn cơm một lúc cho vui vẻ, đầm ấm. Con cháu cầm bát cơm lên, trước hết mời ông bà, cha mẹ, chờ ông bà, cha mẹ rồi mới bắt đầu mới dám ăn. Có nơi xới bát cơm lần thứ hai còn mời nữa. Nếu có khách, trước khi buông bát đũa đứng dậy còn phải xin phép và mời khách tiếp tục xơi cơm.

Cuộc sống gia đình đang vui vẻ, êm đẹp như vậy, vắng mặt trong bữa cơm còn nhắc, huống chi vĩnh viễn đi xa. Do đó, trước bữa ăn người thân dâng lên bàn thờ một bát cơm úp, một vài món ăn bình thường, nhà ăn thứ gì cúng thứ đấy, thường là tinh khiết, không đòi hỏi cầu kỳ, nhà nghèo thì lưng cơm, đĩa muối cũng xong. Thắp hương xong, dựng đôi đũa vào giữa bát cơm, có rượu thì rót chén rượu. Khấn vái xong cũng rót chén nước. Thờ cúng vong linh cũng giống như đang sống, cũng là để thoả nguyện tâm linh, “Lấy câu vận mệnh khuây dần nhớ thương”.

Tham khảo thêm các bài viết: Ngày Vía Thần Tài Nên Làm Gì Để Cầu May Mắn, Tài Lộc?

Những vật cần thiết cho lễ cúng 100 ngày

Bữa cúng 100 ngày thường đơn giản hơn lễ cúng 49 ngày nhiều. Giống như cúng 49 ngày phải có đồ chay và những kiêng cữ riêng. Cúng 100 ngày lại giống như một bữa cơm gia đình hơn. Chủ yếu là việc có mặt đông đủ của các thành viên gia đình. Cùng nhau chuẩn bị một bữa cơm ấm cúng để dâng lên cho người quá cố.

Mâm cúng 100 ngày
Mâm cúng 100 ngày

Sau khi chuẩn bị mâm cơm nước tươm tất sẽ dọn ra bàn hoặc để lên bàn thờ mời người quá cố ăn trước. Nhất định phải có một bát cơm, một vài món ăn bình thường. Người thân đã khuất chủ yếu cần tấm lòng và rất thông hiểu cho người thân. Vì vậy, không cần quá cầu kỳ, nhà ăn gì cúng nấy. Vừa ấm cúng vừa giống như một bữa ăn thường lệ cùng gia đình.

Lưu ý là sau khi thắp hương, phải dựng đôi đũa vào giữa bát cơm để người đã khuất dùng. Có rượu thì rót rượu. Khấn lạy xong thì rót thêm chén nước. Sau đó cứ để như bữa cơm gia đình bình thường tự nhiên.

Thông tin liên hệ

Trên đây là những chia sẻ của Tử Vi Số về ý nghĩa của lễ cúng 100 ngày. Hy vọng những thông tin trên các bạn đã tìm ra cách hóa giải phù hợp trong từng trường hợp. Nếu bạn muốn tìm hiểu những vấn đề về phong thủy, hãy liên hệ Tử Vi Số. Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chi tiết nhất.

Email: Info.tuviso@gmail.com

Facebook: https://www.facebook.com/tuviso.vn

Website: https://tuviso.vn/

Twitter : https://twitter.com/TViS16153525

Pinterest: https://www.pinterest.com/tuviso/

Tiktok: https://www.tiktok.com/@tuviso.vn 

Địa chỉ maps: Maps Tử Vi Số