212 lượt xem

Những Điều Kiêng Kỵ Trong Đám Cưới Cần Lưu Ý

5/5 - (1 bình chọn)

“Tậu trâu, lấy vợ, làm nhà” là 3 việc lớn của đời người nên kiêng kỵ cũng lắm, lễ lạc cũng nhiều. Trong đó chuyện cưới hỏi là chuyện trọng đại nên nhiều bạn trẻ cần biết những kiêng kỵ cần thiết để tránh chuyện xui rủi, không may xảy ra trong cuộc sống. Sau đây, Tử Vi Số sẽ giới thiệu cho các bạn những điều kiêng kỵ trong đám cưới cần lưu ý.

Những Điều Kiêng Kỵ Trong Đám Cưới
Những Điều Kiêng Kỵ Trong Đám Cưới

Mục Lục

Kiêng kỵ trong đám cưới – Chuẩn bị bàn thờ gia tiên sơ sài

Bàn thờ tổ tiên cũng chính là thể hiện sự chu đáo của mỗi gia đình. Trước giờ đón dâu, cả gia đình nhà trai và nhà gái đều phải chuẩn bị một mâm cỗ cúng gia tiên. Bao gồm các vật phẩm tối thiểu như gà luộc, xôi, rượu, hoa quả, vàng mã đặt trên ban thờ. Tới giờ đón dâu, cô dâu chú rể sẽ cùng bố mẹ hai bên cùng thắp hương trên bàn thờ báo cáo với tổ tiên. Hôn lễ chính phải được cử hành tại bàn thờ tổ tiên có đủ hương đăng hoa quả.

Kiêng kỵ trong đám cưới – Cưới vào năm kim lâu và giờ, ngày, tháng xấu

Trong cưới xin, người Việt rất kiêng kỵ chọn ngày và kén giờ. Chính vì vậy cần phải xem kỹ về giờ, ngày, tháng, năm sao cho tốt và hợp với tuổi của cả hai vợ chồng để sau này gặp nhiều may mắn, hạnh phúc, ăn ra, làm nên. Đặc biệt kiêng kỵ cưới vào năm kim lâu. Tức là năm mà cô dâu có số tuổi với đuôi là 1, 3, 6, 8. Tránh những rủi ro trong quan hệ vợ chồng như hôn nhân tan vỡ, con cái hiếm muộn, khó nuôi sau này.

Kiêng kỵ trong đám cưới – Cưới khi nhà đang có tang

Khi nhà có tang tức là có chuyện buồn. Vì vậy trong thời gian này không thể tổ chức ăn uống vui chơi linh đình, đám cưới thì càng kiêng kỵ. Do đó mà nếu trong nhà có người trưởng thành đã đến tuổi phải lập gia đình, nếu đợi ba năm sẽ trễ muộn thì phải cưới chạy tang nếu có cha mẹ đau ốm nặng.Lúc này lễ cưới cũng làm đơn giản, đủ các nghi thức cần thiết dưới sự chứng kiến của những người thân thiết là được. Nếu không thì phải chờ hết thời gian để tang mới được tổ chức cưới.

Kiêng kỵ trong đám cưới – Cô dâu xuất hiện trước khi chú rể vào đón

Cô dâu xuất hiện trước khi chú rể vào đón
Cô dâu xuất hiện trước khi chú rể vào đón

Theo đúng phong tục, vào ngày nhà trai đến đón dâu, cô dâu phải ngồi trong phòng, đóng kín cửa và tuyệt đối không được cho phép họ hàng nhà trai thấy mặt trước khi chú rể vào đón, tặng hoa cưới và dẫn cô dâu ra ngoài chào họ hàng vì người ta quan niệm làm như thế sẽ bị mất duyên.

Kiêng kỵ trong đám cưới – Mẹ đẻ đưa con gái về nhà chồng

Trong đoàn rước dâu người ta kiêng kỵ sự xuất hiện của mẹ cô dâu. Vì người ta quan niệm sợ cô dâu bịn rịn đòi bỏ về nhà theo mẹ đẻ. Đồng thời sợ con dâu và mẹ đẻ tạo nên thế lực mạnh át đi quyền uy của mẹ chồng. Do đó, thường thì bố cô dâu sẽ là người đưa con sang sông.

Kiêng kỵ trong đám cưới – Cô dâu khóc hoặc ngoái lại nhà mẹ đẻ sau khi rước dâu.

Cô dâu khóc
Cô dâu khóc

Khi chú rể đã hoàn thành nghi lễ, đón cô dâu theo chồng về nhà trai. Cô dâu phải hướng thẳng mặt, đi thẳng về phía trước. Tuyệt đối không được quay đầu lại nhà cha mẹ mình hay có thái độ quyến luyến, khóc lóc không muốn chia tay gia đình nhà mẹ đẻ. Bởi nhiều gia đình quan niệm rằng con dâu đã theo chồng mà còn vương vấn gia đình thì sau này sẽ sớm bỏ chồng về nhà mẹ đẻ hoặc không chu toàn với công việc nhà chồng.

Kiêng kỵ trong đám cưới – Quên rải kim và tiền lẻ, gạo muối, cau trầu dọc đường

Khi đón dâu đi qua các cây cầu, ngã 3, ngã tư, ngã 5, ngã 7 cô dâu phải vứt gạo muối, kim, tiền lẻ, cau trầu xuống với mong muốn đoạn đường sắp tới của đôi uyên ương sẽ luôn suôn sẻ, giàu sang, hạnh phúc và may mắn sau này cũng như giải trừ xui xẻo.

Kiêng kỵ trong đám cưới – Đổ vỡ đồ vật trong đám cưới

Ly vỡ là điềm xấu cho ngày cưới
Trong đám cưới, mọi người thường phòng tránh việc đổ vỡ gương, vỡ cốc hay gãy đũa. Bởi chuyện đổ vỡ là điềm báo xui xẻo cho cuộc sống hôn nhân sẽ không suôn sẻ, dễ chia ly, không êm đềm của đôi vợ chồng trẻ.

Đầu giường và hai bên thành giường tân hôn không được đối chiếu với gương lớn

Vì gương lớn đặt ở các vị trí này sẽ gây ảnh hưởng đến sinh hoạt của vợ chồng. Ngoài ra, giường cưới cũng không được kê ở mé tây của phòng và không kê giường đối diện với cửa ra vào. Vị trí này có thể gây ra tâm lý bất an, đau đầu. Hơn nữa, giường cũng không nên kê dưới xà ngang, tuy nhiên nếu có trần giả che kín thì không sao.

Kiêng kỵ trong đám cưới – Những người “vía nặng” vào phòng tân hôn

Phòng tân hôn là nơi quan trọng để hai vợ chồng bắt đầu một cuộc sống mới. Chính vì vậy, người ta kiêng kỵ những người sau không được vào phòng tân hôn. Bao gồm: Phụ nữ góa chồng, người có thai, người có hôn nhân tan vỡ, người hiếm muộn con cái, người có tang… để tránh những điều bất lợi, không may cho đôi vợ chồng mới.

Kiêng kỵ trong đám cưới – Để những vật dụng không tốt trong phòng tân hôn

Những vật dụng đó bao gồm đồ vật bị hỏng, rượu vang, thực vật có gai (xương rồng), búp bê trang trí, vật dụng cũ, vật kỷ niệm của người cũ, hình ảnh của người khác, các loại vũ khí, vật sắc nhọn không được đặt trong phòng tân hôn. Vì theo quan niệm nó ảnh hưởng đến hòa khí của hai vợ chồng. Xét theo phong thủy, nó tạo khí âm. Không tốt cho việc khởi đầu một cuộc sống mới, bạn cần chú ý nhé.

Kiêng kỵ trong đám cưới – Dùng giường cũ làm giường tân hôn

Nhiều người quan niệm, cuộc sống hôn nhân là khởi nguồn cho nhiều điều mới mẻ trong cuộc đời của con người. Vì vậy, giường tân hôn cần mua giường mới và tuyệt đối không nên dùng giường cũ. Trước tiên là để làm mới không gian phỏng ngủ. Tiếp theo là tránh mang lại xiu xẻo cho vợ chồng mới cưới vì giường cũ tượng trưng cho việc không may mắn trong cuộc sống hôn nhân.

Ngoài ra, việc lựa chọn người trải ga giường cũng cần phải cân nhắc lựa chọn. Phần lớn người ta sẽ chọn phụ nữ trung niên, có gia đình ấm êm hạnh phúc, vận tốt, có đủ con trai, con gái trải chiếu hoa giúp với mong ước tương lai tốt đẹp, hạnh phúc.

Kiêng kỵ trong đám cưới – Chưa tổ chức lễ ăn hỏi

Không tổ chức lễ ăn hỏi
Không tổ chức lễ ăn hỏi

Đây là điều kiêng kỵ trong lễ cưới dành cho nhà gái. Thông thường, nhà trai sẽ ấn định ngày cưới dựa trên cơ sở thỏa thuận, đồng ý của nhà gái. Ngày ăn hỏi, hai bên gia đình sẽ ấn định một lần cuối về ngày cưới. Trước lễ ăn hỏi, nhà trai có thể mời cưới họ hàng, bạn bè xa gần. Nhưng nhà gái chỉ được mời sau lễ ăn hỏi. Nếu không sẽ bị chê là “vô duyên”, “chưa ai hỏi mà đã cưới”.

Tuy nhiên, ngày nay, để tiết kiệm thời gian và chi phí, nhiều gia đình thường tổ chức ăn hỏi và tiệc cưới liền ngày nhau nên nhà gái khó tránh khỏi việc mời cưới trước.

Thông tin liên hệ

Trên đây là những chia sẻ của Tử Vi Số về những điều kiêng kỵ trong đám cưới bạn cần lưu ý. Hy vọng những thông tin trên các bạn đã tìm ra cách hóa giải phù hợp trong từng trường hợp. Nếu bạn muốn tìm hiểu những vấn đề về phong thủy, hãy liên hệ Tử Vi Số. Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chi tiết nhất.

Email: Info.tuviso@gmail.com
Facebook: https://www.facebook.com/tuviso.vn
Website: https://tuviso.vn/
Twitter : https://twitter.com/TViS16153525
Pinterest: https://www.pinterest.com/tuviso/
Tiktok: https://www.tiktok.com/@tuviso.vn