228 lượt xem

Nguồn Gốc Và Ý Nghĩa Của Tam Đa Phúc – Lộc – Thọ

5/5 - (1 bình chọn)

Tam đa Phúc – Lộc – Thọ có lẽ được nhắc đến nhiều đối với những người quan tâm đến phong thủy. Thế nhưng, ít ai biết được nguồn gốc và ý nghĩa của Tam đa là gì. Hãy tìm hiểu bài viết dưới đây, Tử Vi Số sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về chủ đề này.

Tam đa Phúc - Lộc - Thọ
Tam đa Phúc – Lộc – Thọ

Mục Lục

Nguồn gốc Tam đa Phúc – Lộc – Thọ

Sở dĩ có cái tên “Tam Đa” là bắt nguồn từ truyền thuyết. Đời thượng cổ ở Trung Quốc, tương truyền vua Nghiêu là một vị Hoàng đế hiền minh thời thịnh trị, thái bình.

Nhân dịp tiết xuân nhà vua đi thưởng ngoạn cảnh xuân, nhân dân đã chúc tụng nhà vua ba điều: Chúc nhà vua trường thọ, phú quý nhiều lộc, sinh nhiều con trai tỏa phúc ấm cho cả Hoàng tộc.

Tuy nhiên nhà vua vẫn không chấp nhận những lời chúc phúc ấy. Nhà vua đã thay mặt triều đình ban những lời chúc tụng đó thành ba điều “Đa phúc, đa lộc, đa thọ” được gọi làm “Tam đa” cho cả trăm họ.

Từ đó, Tam Đa trở thành lời chúc nhau may mắn, hạnh phúc trong những ngày tết đến, xuân sang. Và tượng ba ông “Tam đa” cũng ra đời từ đó.

Ba ông Tam Đa Phúc Lộc Thọ được thờ cúng chung với nhau, không tách rời. Cả ba vị đều có khuôn mặt nhân hậu và nụ cười rất hoan hỷ.

Ý nghĩa phong thủy của Tam đa Phúc – Lộc – Thọ

Ba ông Tam Đa Phúc Lộc Thọ trong phong thủy được xem là tiêu biểu cho 3 điều hạnh phúc lớn nhất của đời người. Ai cũng mong ước có nhiều lộc, lắm phúc và được sống lâu. Nhưng quan niệm hạnh phúc như thế nào cho đúng còn phụ thuộc vào hoàn cảnh và điều kiện lịch sử tùy từng thời điểm.

Ngày xưa, ông cha ta quan niệm “nhiều con lắm phúc”, “có con trai mới có phúc”. Ngày nay, gia đình êm ấm, sum vầy đoàn tụ, con trai hay con gái đều là phúc.

Dù luôn được đặt chung với nhau, song mỗi vị thần trong Tam Đa lại thể hiện ý nghĩa và mang lại tác dụng phong thủy khác nhau.

Ông Phúc

Ông Phúc
Ông Phúc

Trong bộ Tam Đa Phúc Lộc Thọ, ông Phúc tượng trưng cho may mắn, hạnh phúc, tốt lành, con hiền cháu thảo, gia đình sung túc…

Tương truyền, ông Phúc là một quan thanh liêm có thật trong lịch sử Trung Hoa và đứng đầu triều đình xưa, tên là Quách Tử Nghi. Ông có rất nhiều con cháu, tất cả đều hiếu thảo và tài giỏi hơn người.

Vì vậy, tượng ông Phúc thường bế một đứa bé trên tay. Phúc cũng là điều mong ước đầu tiên của mỗi người. Trưng bày tượng ông Phúc sẽ đem đến cho gia chủ nhiều phúc phần, con cháu ngoan hiền, hiếu thảo và thành đạt.

Ông Lộc

Ông Lộc
Ông Lộc

Ông Lộc trong bộ Tam Đa còn được gọi là ông Thần Tài. Tượng trưng cho sự giàu có, thịnh vượng và tài lộc sung túc.

Truyền thuyết nói rằng ông Lộc là quan lớn của triều đình, có tài ăn nói khéo léo nên được vui ban nhiều bổng lộc vô kể.

Hình tượng ông Lộc có phần đầu đội mũ quan, tay cầm ngọc như ý tượng trưng cho sự thăng tiến về công danh sự nghiệp, vạn sự được như ý, tài lộc tấn tới. Trong bộ Tam Đa, ông Lộc đứng ở giữa.

Ông Thọ

Ông Thọ
Ông Thọ

Ông Thọ được khắc họa với hình tượng ông tiên già, râu tóc bạc trắng, trán cao với nụ cười hiền hậu. Tay trái ông Thọ ôm một trái đào tiên, tay chống gậy có buộc quả hồ lô chứa tiên đơn.

Ông Thọ sẽ phù hộ cho gia chủ luôn có sức khỏe và sự trường thọ để được hưởng phúc.

Nhiều ý kiến thắc mắc vì sao tượng ông Thọ thấp hơn 2 ông Phúc và ông Lộc. Một số người cho rằng đây là lỗi trong khâu đục tượng nhưng sự thực không phải như thế. Ông Thọ là hình ảnh cụ già chống gậy nên lưng lúc nào cũng khom xuống, chính vì vậy tượng ông thấp hơn là điều hợp lý.

Tam đa Phúc – Lộc – Thọ được người Việt ưa chuộng như thế nào?

Tượng Tam Đa Phúc Lộc Thọ ngày nay hiện diện ở khắp nơi. Ví dụ như trong các gia đình, cửa hàng, nhà hàng, cơ sở buôn bán, kinh doanh… của người Việt ta.

Với ý nghĩa mang lại những điều tốt lành, hạnh phúc, tài lộc và sức khỏe. Ba ông Phúc – Lộc – Thọ được thờ cúng như một tín ngưỡng để cầu mong sự an ổn và tiền tài cho cả gia đình.

Ngoài ra, các con cháu cũng thường sử dụng tượng Tam Đa làm quà tặng cho ông bà cha mẹ vào những dịp như mừng thọ với mong ước người được nhận trường thọ, sông lâu trăm tuổi.

Thông tin liên hệ

Trên đây là những chia sẻ của Tử Vi Số về nguồn gốc, ý nghĩa của Tam đa Phúc – Lộc – Thọ. Hy vọng những thông tin trên các bạn đã tìm ra cách hóa giải phù hợp trong từng trường hợp. Nếu bạn muốn tìm hiểu những vấn đề về phong thủy, hãy liên hệ Tử Vi Số. Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chi tiết nhất.

Email: Info.tuviso@gmail.com

Facebook: https://www.facebook.com/tuviso.vn

Website: https://tuviso.vn/

Twitter : https://twitter.com/TViS16153525

Pinterest: https://www.pinterest.com/tuviso/

Tiktok: https://www.tiktok.com/@tuviso.vn 

Địa chỉ maps: https://goo.gl/maps/FLUx15xNtCyyh1ps5