387 lượt xem

Mượn tuổi làm nhà: Tốt xấu, Những điều kiêng kỵ và Thủ tục

5/5 - (3 bình chọn)

Khi quyết định làm những chuyện đại sự như xây dựng nhà cửa thì chúng ta thường xem tuổi để xem năm đó có tốt để tiến hành hay không. Vì đây là việc quan trọng, quyết định vận khí tốt và may mắn, tài lộc cho gia đình. Vậy mượn tuổi làm nhà là gì, các điều kiêng kỵ khi mượn tuổi và các thủ tục đúng thế nào, cùng tìm hiểu qua nội dung sau.

Mượn tuổi làm nhà

Mục Lục

Mượn tuổi làm nhà là gì? Vì sao phải mượn tuổi?

Mượn tuổi làm nhà là khi gia chủ muốn xây nhà mới nhưng lại không được tuổi trong năm đó. Vì vậy, họ sẽ mượn tuổi của một người khác (người được tuổi làm nhà) để khởi công. Tức là gia chủ đang mượn mệnh của một người để lấy cái sinh khí tốt của người đó, giúp nhà mình không phạm phải Tam Tai, Hoàng Ốc, Kim Lâu hay các yếu tố phong thủy nhà ở khác.

Thực tế thì không phải năm nào gia chủ cũng được tuổi xây nhà. Nếu để chờ tuổi làm nhà thì có thể phải chờ tới 2, 3 năm nữa. Trong khi nhu cầu sinh hoạt, sống trong môi trường mới tiện nghi hơn, đầy đủ hơn ngày càng tăng. Mượn tuổi người khác để làm nhà vừa đảm bảo yếu tố phong thủy vừa giúp gia chủ có không gian sống mới thoải mái, tiện nghi hơn.

Mượn tuổi tốt để làm nhà sẽ giúp gia chủ không bị phạm vào năm không được xây dựng nhà cửa. Người được mượn tuổi sẽ khấn hộ gia chủ trước bàn thờ thần linh động thổ. Nhờ đó mà việc làm nhà và cuộc sống của gia chủ sau này sẽ được suôn sẻ.

Người cho mượn tuổi làm nhà có bị đen không?

Vậy, người cho mượn tuổi xây nhà có bị ảnh hưởng không, liệu có gánh vận hạn xui xẻo của gia chủ không?

Câu trả lời là KHÔNG bạn nhé. Thủ tục mượn tuổi làm nhà không ảnh hưởng đến 2 bên, việc này chỉ nhằm tránh được xung khắc tuổi của chủ nhà với năm xây nhà. Khi cho người khác mượn tuổi trong năm hạn vừa giúp chủ nhà hóa giải được vận hạn, lại có thể giúp đỡ người khác, mang lại may mắn cho cuộc sống.

Các chuyên gia phong thủy cho rằng, nên mượn tuổi của nam giới để làm nhà. Nếu là người có tuổi lớn hơn chủ nhà thì càng tốt. Tuy nhiên, trước khi mượn tuổi, gia chỉ cần phải tìm hiểu thật kỹ, không nên mượn tuổi của những người đang chịu tang hoặc phạm vào các vận hạn Kim Lâu, Hoàng Ốc, Tam Tai,…

Việc xem tuổi xây nhà, xem ngày đẹp là lựa chọn chọn thời điểm thích hợp và đẹp nhất trong cuộc đời gia chủ để tiến hành. Qua đó sẽ đem lại cho gia chủ những điều may mắn, thuận lợi, thành công trong cuộc sống.

Tuy nhiên, người hay làm việc tốt, tích được nhiều phúc đức thì có thể làm nhà ở bất kỳ thời điểm nào. Còn đối với những người tham lam, sân si thì dù ngày tốt cũng sẽ là vận hạn.

Những lưu ý khi mượn tuổi làm nhà

Dưới đây là một số kinh nghiệm mượn tuổi làm nhà mà chúng tôi tổng hợp lại cho quý vị tham khảo:

1. Nên mượn tuổi những người quen biết

Việc mượn tuổi xây nhà khá phức tạp và phải trải qua nhiều thủ tục. Chính vì thế, gia chủ nên mượn tuổi của những người quen biết, gần gũi hoặc họ hàng nội tộc, gần nhà để mọi chuyện được thuận lợi, dễ dàng hơn.

2. Không mượn tuổi người đang chịu hạn

Không nên mượn tuổi xây dựng nhà của những người đang phải chịu tang hoặc chịu vận hạn tam tai, kim lâu, hoàng ốc.

3. Người được mượn tuổi không cho người thứ 2 mượn khi chưa làm xong nhà

Khi đã cho người khác mượn tuổi thì tuyệt đối không được cho người thứ 2 cùng mượn khi người trước chưa xây dựng xong nhà cửa bởi có thể đem lại vận đen đủi cho cả hai. Chính vì thế, trước khi mượn tuổi ai đó thì gia chủ cần phải hỏi kỹ về vấn đề này.

4. Chỉ mượn tuổi khi làm nhà mới

Không được phép mượn tuổi khi chỉ sửa soạn lại nhà cũ. Chỉ mượn tuổi khi khởi công xây dựng nhà mới.

5. Chú ý vấn đề động thổ

Nếu như chỉ sửa chữa, dọn dẹp lại nhà cửa mà không động chạm gì đến đất đai thì gia chủ chỉ cần chọn ngày tháng tốt lành để tiến hành. Nếu như sửa nhà mà động đến đất thì phải làm lễ để dâng lên thần linh.

6. Tuân theo thủ tục mượn tuổi

Phải tuân thủ theo các thủ tục khi mượn tuổi làm nhà. Những thủ tục này tiến hành như thế nào sẽ được Tử Vi Số bật mí ở phần sau.

7. Các lưu ý khác

Ngoài ra mượn tuổi xây nhà mới cần kiêng kỵ một số điều sau:

  • Không nên mượn tuổi phụ nữ để làm nhà.
  • Kiêng mượn tuổi người nhỏ tuổi hơn để xây nhà.
  • Kiêng kỵ đồ cúng qua loa khi làm thủ tục mượn tuổi.
  • Tránh khấn vái hời hợt, đùa giỡn.

Hướng dẫn thủ tục mượn tuổi làm nhà

1. Cách thức mượn tuổi xây nhà

Gia chủ cùng người nhận mượn tuổi làm giấy mượn tuổi làm nhà tượng trưng để dâng thần linh, khi cúng đọc tên ai?

Trong các buổi lễ quan trọng khi làm nhà (động thổ, đào móng, cất nóc, đổ mái,…) người nhận mượn tuổi sẽ đóng vai trò là gia chủ làm lễ khấn vái thần linh. Nếu làm lễ động thổ thì sau khi khấn vái cuốc 5-7 cái hướng đẹp để động thổ.

Gia chủ tránh mặt và đợi làm lễ xong để quay lại. Sau khi hoàn thiện xây ngôi nhà, gia chủ xem ngày nhập trạch và làm thủ tục chuộc nhà.

Cần chuẩn bị đồ lễ bao gồm: Đồ lễ để cúng động thổ: mâm ngũ quả, hoa tươi, nhang đèn, xôi, 1 miếng thịt luộc, 1 con tôm luộc, 1 trứng vịt luộc, 3 miếng trầu cau đã têm, giấy vàng mã, đĩa muối gạo, 3 hũ nhỏ (muối, gạo, nước).

Sau khi thực hiện cách cúng, xây nhà xong, tiến hành đốt vàng bạc và rải gạo muối và động thổ. 3 hũ gạo muối nước đem đến cúng Táo quân.

2. Thủ tục mượn tuổi làm nhà khi nhập trạch chuộc nhà

Để làm lễ nhập trạch, gia chủ chuẩn bị gương soi, chăn nệm, gạo, nước, bát nhang, bếp lửa đang cháy từ nhà cũ.

Tiến hành:

Bước 1: Người vợ bước vào nhà đầu tiên, tay cầm gương soi vào trong. Sau đó, gia chủ cầm bát nhang tổ tiên vào nhà, các con theo sau cầm bếp lửa đang cháy, chăn đệm, gạo,… Nếu nhà không có đàn ông thì vợ bưng bát nhang tổ tiên bước vào theo sau là các con.

Bước 2: Đến giờ hoàng đạo gia chủ mang các đồ quý giá gồm tiền bạc, trang sức cất vào tủ.

Bước 3: Chuyển đồ vào nhà, sắp xếp gọn gàng và làm lễ dâng hương.

Bước 4: Sửa sang đồ trong nhà, người tuổi Dần, phụ nữ mang thai không nên phụ chủ nhà dọn.

Khi làm lễ, người nhận mượn tuổi cũng vẫn thay gia chủ dâng hương thần linh đã hoàn thành nhà. Hai bên làm giấy mua bán nhà tượng trưng với giá cao hơn để dâng thần linh.

Các tuổi nên mượn tuổi xây nhà năm 2022

Xem mượn tuổi xây nhà năm 2022 khi gia chủ không được tuổi trong năm, năm 2022 có 8 tuổi nên mượn tuổi xây nhà tốt không phạm Kim Lâu, Hoang Ốc, Tam Tai gồm:

Năm 1955 (Tuổi Ất Mùi)

Năm 1962 (Tuổi Nhâm Dần)

Năm 1965 (Tuổi Ất Tỵ)

Năm 1971(Tuổi Tân Hợi)

Năm 1974 (Tuổi Giáp Dần)

Năm 1983 (Tuổi Quý Hợi)

Năm 1989 (Tuổi Kỷ Tỵ)

Năm 1998 (Tuổi Mậu Dần)

Mượn tuổi làm nhà theo năm sinh năm 2022

Một số tuổi của gia chủ nên mượn tuổi làm nhà:

1. Người sinh năm 1985

Người sinh năm 1985 tuổi Ất Sửu cần tránh các năm tuổi Tam Tai: Hợi; Tý; Sửu và tránh năm phạm Kim Lâu và Hoang Ốc.

2. Người sinh Ất Sửu năm 2022

Nên chọn năm sinh 1952 – tuổi Nhâm Thìn; 1954 – tuổi Giáp Ngọ; 1955 –  tuổi Ất Mùi; 1963 –  tuổi Quý Mão; 1964 –  tuổi Giáp Thìn; 1970 –  tuổi Canh Tuất; 1979 –  tuổi Kỷ Mùi; 1982 –  tuổi Nhâm Tuất; 1988 –  tuổi Mậu Thìn; 1991 –  tuổi Tân Mùi.

3. Người sinh năm 1985

Trong năm 2022 người sinh năm 1985 nên chọn nam các tuổi 1955: 68 tuổi (Ất Mùi); Tuổi 1962: 61 tuổi (Nhâm Dần); Tuổi 1965: tuổi (Ất Tỵ); Tuổi 1971: tuổi (Tân Hợi); Tuổi 1974: tuổi (Giáp Dần); Tuổi 1983: tuổi (Quý Hợi); Tuổi 1989: tuổi (Kỷ Tỵ); Tuổi 1998: tuổi (Mậu Dần).

4. Người sinh năm 1983

Mượn tuổi làm nhà cho người sinh năm 1983 tuổi Quý Hợi nên chọn mượn tuổi của nam nhân, tránh người phạm hạn Tam Tai, Kim Lâu, Hoang Ốc, người đang chịu tang,…

5. Người sinh năm 1983

Người sinh năm 1983 tuổi Quý Hợi nên chọn mượn tuổi của nam nhân, tránh người phạm hạn Tam Tai, Kim Lâu, Hoang Ốc, người đang chịu tang,…

Tuổi Quý Hợi 1983 trong năm 2022 nên chọn tuổi tốt làm nhà trong năm 2022 như tuổi Nhâm Thìn; Giáp Ngọ; Ất Mùi; Quý Mão; Giáp Thìn;  tuổi Canh Tuất;  tuổi Kỷ Mùi; tuổi Nhâm Tuất; tuổi Mậu Thìn; tuổi Tân Mùi.

Mượn tuổi làm nhà cho người sinh năm 1983 tuổi Quý Hợi trong năm 2022 nên chọn người các tuổi (Ất Mùi); tuổi (Nhâm Dần); tuổi (Ất Tỵ); tuổi (Tân Hợi); tuổi (Giáp Dần); tuổi (Quý Hợi); tuổi (Kỷ Tỵ); tuổi (Mậu Dần).

Lời kết

Các thủ tục mượn tuổi làm nhà là việc quan trọng cả đời của mỗi người, giúp gia chủ xây được nhà như ý muốn. Chúng ta hãy đảm bảo tuân theo các yếu tố phong thủy để cuộc sống của gia chủ và gia đình luôn yên ấm, bình yên.