213 lượt xem

Mùa Sinh Ảnh Hưởng Đến Tính Cách Và Sức Khỏe Thế Nào?

5/5 - (5 bình chọn)

Chúng ta thường hay nghe nói về tính cách của mình dựa vào ngày tháng năm sinh. Có thể bạn chưa biết, mùa sinh cũng ảnh hưởng đến tính cách và sức khỏe của chúng ta đấy. Cùng Tử Vi Số tham khảo một số nội dung qua bài viết này nhé!

Mùa sinh ảnh hưởng đến tính cách

Mục Lục

Tại sao mùa sinh ảnh hưởng đến tính cách con người?

Tiền đề cơ bản của chiêm tinh học là trọng lực được kết hợp giữa tất cả các hành tinh vào thời điểm bạn sinh ra sẽ quyết định tính cách của bạnh.

Như những gì Newton đã khám phá ra, trọng lực của bất kỳ vật thể khổng lồ nào cũng đều suy giảm theo bình phương khoảng cách của nó (định luật bình phương nghịch đảo). Dù bạn thuộc cung Nhân Mã hay Kim Ngưu hay bất kể tên cung đó.

1. Nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển của đứa bé trong bụng

Dinh dưỡng trong thời kỳ thai sản chắc chắn đóng vai trò quan trọng. Vì những em bé sinh ra trong thời kỳ đói kém thường yếu ớt hơn những bé sinh trong thời kỳ lương thực đầy đủ.

Thậm chí ở các nước phát triển, nơi mà thực phẩm luôn dồi dào, các chế độ ăn uống trong giai đoạn thai sản nếu thiếu hụt protein, vitamin C hoặc D đều có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của não bộ, tim mạch hoặc cấu trúc xương của trẻ.

Những loài virus theo mùa – cụ thể là virus cúm – cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của người mẹ lẫn sự phát triển của bào thai. Thời kỳ thai nghén diễn ra trong mùa đông, với ngày ngắn và đêm dài, có thể gây ra chứng trầm cảm theo mùa (SAD – seasonal affective disorder) đối với các bà mẹ. Đồng thời, lượng serotonin thấp ở não bộ của phụ nữ mang thai cũng có khả năng dẫn đến hiện tượng thiếu hụt serotonin tương tự ở trẻ.

2. Con người bị ảnh hưởng bởi môi trường xung quanh

Một nghiên cứu năm 2010 được thực hiện trên loài chuột cho thấy: chuột con sinh ra và dứt sữa trong điều kiện ánh sáng mùa đông nhân tạo có khả năng thích nghi kém hơn khi thời tiết chuyển sang mùa hè, thể hiện qua các thói quen ăn uống và mức độ hoạt động giảm đi. Những con chuột sinh ra và dứt sữa trong mùa hè thì không bị tình trạng này khi thời tiết chuyển sang mùa đông.

Môi trường xung quanh ảnh hưởng tính cách

Một nghiên cứu theo sau đó về não bộ của những con chuột nhận thấy: nhìn chung, các con chuột sinh ra vào mùa đông có gen điều khiển nhịp điệu tuần hoàn trong ngày hoạt động kém hơn. Đã có hàng loạt các nghiên cứu trong khoảng 6 năm trở lại đây nhằm mở rộng các kết quả này sang con người.

Mùa sinh ảnh hưởng thế nào đến tính cách và sức khỏe con người?

Trong đó, các nhà nghiên cứu thu thập thông tin về tính cách của các sinh viên cũng như của người trưởng thành. Sau đó họ điều tra ngược về mùa mà những người tham gia ra đời trong năm nhằm tìm kiếm các điểm chung theo mùa nhằm thấy sự ảnh hưởng của mùa sinh đến tính cách.

Và về cơ bản thì họ đã dần tìm ra kết quả:

1. Mùa xuân

Chúc mừng, những đứa trẻ ra đời trong tháng 3-5, bạn đạt số điểm cao trên thang dư thừa cảm xúc  – và đây là một chuyện tốt. Xu hướng dư thừa cảm xúc (hyperthymia) thường thể hiện sự lạc quan – khả năng xem mọi thất bại như một bước đệm dẫn đến thành công, xem mọi sự sụp đổ của thị trường như giai đoạn chuẩn bị cho sự bùng nổ.

Nhưng xu hướng này cũng có cái giá của nó: những đứa trẻ mùa xuân dễ mắc chứng bệnh trái ngược với đặc điểm của mình: trầm cảm lâm sàng. Người trung hòa giữa 2 thái cực này – theo một nghiên cứu cực lớn được thực hiện trên 58.000 đối tượng ở Anh vào năm 2012 – thường sinh ra vào tháng 5. Những đứa trẻ sinh ra vào tháng 11 có tỉ lệ trầm cảm thấp nhất.

2. Mùa hè

Mọi chuyện hầu hết đều suôn sẻ đối với những đứa trẻ ra đời trong tháng 6-8. Bạn không mắc SAD – ít nhất là cường độ ánh sáng sau khi bạn ra đời không ảnh hưởng xấu đến bạn. Mặc dù bạn vẫn chịu một số tác động từ quá trình mang thai của mẹ bạn từ tháng 12-2.

Những đứa trẻ mùa hè có một số xu hướng dư thừa cảm xúc giống với những đứa trẻ mùa xuân. Nhưng xu hướng này cũng có thể bắt nguồn từ chứng rối loạn tâm lý theo chu kỳ – tình trạng thay đổi nhanh chóng giữa 2 thái cực cảm xúc vui-buồn. Tuy nhiên, đó hẳn không phải là một dấu hiệu cho thấy bạn mắc chứng rối loạn lưỡng cực. Những trẻ em sinh vào tháng 8 có tỉ lệ mắc rối loạn lưỡng cực thấp nhất.

3. Mùa thu

Đối với những người tin vào chiêm tinh học, sự trầm tĩnh nói chung của các đứa trẻ mùa thu có vẻ là bằng chứng cho thấy ít nhất cung Thiên Bình. Biểu tượng là một chiếc cân – có mối quan hệ nào đó đến tính cách của trẻ. Tất nhiên là chẳng có mối quan hệ nào ở đây.

Tuy nhiên, dù là nhờ hưởng lợi từ nguồn dinh dưỡng dồi dào của mùa thu hoạch, hay do mùa này có đêm dài hơn và những chứng bệnh mùa đông vẫn chưa phát sinh. Những người sinh vào mùa thu có tỉ lệ trầm cảm thấp. Họ còn ít bị rối loạn lưỡng cực. Tuy nhiên, đứa trẻ mùa thu họ thường cáu kỉnh.

4. Mùa đông

Những thử thách mà người sinh vào mùa đông phải đối mặt chính là: tỉ lệ mắc bệnh cao đối với các chứng tâm thần phân liệt, rối loạn lưỡng cực, SAD và trầm cảm. Tuy nhiên, bù lại thì những đứa trẻ mùa đông thường ít cáu kỉnh hơn những đứa trẻ mùa thu.

Lời kết

Bài viết này không nhằm khuyến khích các bậc cha mẹ cố gắng căn chỉnh thời gian sinh nở vào một mùa nhất định. Bơi có nhiều yếu tố quyết định đến tính cách con người không chỉ riêng mùa sinh. Vậy nên cũng đừng quá đặt nặng vấn đề là mình sinh vào mùa nào nhé!