198 lượt xem

Khi Nhà Có Người Thân Mất Cần Kiêng Làm Những Điều Gì?

5/5 - (1 bình chọn)

Nhà có tang kiêng những gì? Câu hỏi này là điều mà nhiều gia đình quan tâm khi không may có người qua đời. Bởi theo tín ngưỡng của người Việt, nhà có tang là chuyện cực xấu. Để không ảnh hưởng đến bản thân, gia đình, hàng xóm, họ hàng, anh em bạn bè thì nhà có người mới mất bạn cần phải chú ý những điều không hay có thể khiến chuyện xấu ngày càng trở nên xấu hơn. Hãy cùng Tử Vi Số tìm hiểu những điều cấm kỵ khi nhà có người thân mất nhé!

Nên kiêng kỵ làm những gì khi nhà có người thân mất
Nên kiêng kỵ làm những gì khi nhà có người thân mất

Mục Lục

Kỵ lúc ra đi không có người thân bên cạnh 

Thời xưa con người rất xem trọng việc nối dõi tông đường, cho rằng lúc người già ra đi, nhất định phải có con cháu bầu bạn để lúc rời đi khỏi thế gian có người tiễn đưa, không cảm thấy cô độc, ở dưới âm phủ cũng không phải nhớ nhung, linh hồn cũng dễ yên nghỉ.

Không la khóc um sùm

Không la khóc um sùm
Không la khóc um sùm

Một trong những điều kiêng kỵ trong đám tang dành cho mọi người trong gia đình là khóc la quá lớn. Vẫn biết rằng nhà có người mất là nỗi đau khổ, buồn bã cho người ở lại. Nhưng cũng không nên khóc lóc, kêu gào quá thảm thiết, um sùm như vậy sẽ vô cùng phản cảm. Khiến cho tang lễ không còn trang nghiêm. Và đây cũng là hành vi ảnh hưởng xấu đến thần thức của những người đã mất. KHi cảm thấy rằng người nhà còn quá luyến tiếc thì người mất sẽ không siêu thoát được.

Nếu như nước mắt của người thân bắn vào tử thi sẽ khiến cho kinh hồn không thể siêu thoát được và mắc kẹt trong nhà. Đây là quan niệm dân gian được nhiều gia đình nhắc nhở nhau khi chẳng may nhà có người mất để tránh hiện tượng “quỷ nhập tràng”.

Hạn chế nói chuyện khi đến đám tang

Tất cả những người có mặt trong tang lễ không nên giao tiếp, nói chuyện với nhau quá nhiều, Tốt nhất chỉ nên giữ im lặng mà thôi. Vì nó có thể động phải vào những điều cấm kỵ, xui xẻo. Nếu bạn gây ồn ào trong tang lễ cũng sẽ ảnh hưởng đến người mất và cả gia chủ.

Trên đường nếu bạn gặp phải đám tang thì cũng không nên bóp còi xe. Như vậy sẽ tỏ lòng thành kính, tiếc thương với người đã mất. Đám tang không còn trang nghiêm.

Kỵ để người đã khuất ở trần 

Người phương Đông chúng ta rất kỹ tính trong những nghi thức khâm liệm. Trước khi trút bỏ hơi thở cuối cùng phải mặc quần áo đẹp cho người đó, không nên để cởi trần ra đi. Hoặc cũng có thể sau khi người đã khuất ra đi, gia đình người thân sẽ dùng nước sạch thay rửa cơ thể và thay quần áo mới cho người quá cố. Thường thì, người già đến một số tuổi nhất định sẽ dặn dò con cháu chuẩn bị sẵn áo liệm trước để các cụ yên tâm.

Thường thì áo liệm thường được sắm 3 cái, 5 cái, 7 cái, kỵ dùng số chẵn vì theo quan niệm, số chẵn sẽ làm tai họa ập đến gia đình một lần nữa. Áo liệm được làm bằng lụa, kỵ dùng vải gấm hoặc sa tanh với mong muốn ban phúc cho con cháu. Áo liệm cũng không được làm từ da và lông do quan niệm rằng, nếu để người đã khuất mặc áo liệm bằng da và lông thì kiếp sau sẽ đầu thai thành động vật.

Không ăn mặc lòe loẹt, hở hang

Khi đi đám tang, dù là con cháu trong gia đình hay khách mời thì cũng nên ăn mặc kín đáo, đồ tối màu. Không ăn mặc hở hang, lòe loẹt, màu sắc sặc sỡ, diêm dúa. Như vậy sẽ vô cùng phản cảm và không thể hiện sự tôn trọng với người đã mất.

Đối với người thân trong gia đình thì phải đeo khăn tang, mặc áo xô đúng quy định. Trong thời gian chịu tang, cũng chỉ mặc đơn giản, kín đáo, không hát hò, mở tiệc ầm ỹ.

Những cấm kỵ khi nhập liệm 

– Khi nhập liệm kỵ nước mắt bắn vào thi thể. Khi nhập liệm, những người thân cần phải tạm thời kìm nén đau thương, kìm nén dòng nước mắt để tránh nước mắt rơi vào thi thể. Chính vì thế mà ở một số gia đình, người thân không để vợ/ chồng/ con cái của người đã khuất nhập liệm vì người thân cận dễ rơi nước mắt làm bắn vào thi thể.

– Trước khi nhập liệm kỵ mèo, chó đến gần thi thể, bởi vì có ý kiến cho rằng chúng sẽ kiến cho người chết đột nhiên bật dậy hoặc biến thành cương thi.

Không để chó mèo đến gần người mất
Không để chó mèo đến gần người mất

– Quan tài kỵ dùng gỗ cây liễu. Chất liệu tốt nhất để làm quân tài là gỗ cây tùng hoặc cây bách. Cây liễu do không ra hạt nên sợ đời sau không có người nối dõi.

Cấm kỵ khi báo tang 

Khi lo việc ma chay, phải treo mảnh vải trắng, tờ giấy trắng ở bên ngoài cổng để người ngoài biết trong nhà có người qua đời, đồng thời báo tang cho bạn bè, thân thích xa gần, báo tin cho những người ở nước ngoài hoặc ở xa xôi, gọi con cái về chịu tang. Trong đó, báo tang cho thông gia cần phải thận trọng. Cha mẹ mất, sau khi xác định ngày làm đám tang, con trai phải đến nhà thông gia báo tang. Khi báo tang, trước khi vào nhà cần quỳ ở ngoài hành lễ, báo cáo với thông gia tin cha mẹ mất cùng ngày tháng tổ chức tang lễ. Tuy nhiên, những tập tục này ngày nay đã dần phai một đi nhiều vì tính rắc rối và không cần thiết của nó.

Chọn ngày tổ chức tang lễ và vị trí chôn cất 

Người xưa cho rằng sau khi chết, linh hồn còn chưa lập tức đi xa. Do vậy ngay từ ngày xưa, nhiều người đã rất cầu kỳ trong việc lựa chọn ngày tháng tổ chức tang lễ, để tránh những điều không may sẽ xảy ra. Vị trí của mộ tốt hay xấu cũng sẽ trực tiếp ảnh hưởng đến bần hàn phú quý của con cháu đời sau.

– Không được chôn cất ở nơi có tảng đá lớn .

– Không chôn cất ở nơi có bãi cát và nước chảy xiết.

– Không chôn cất ở kênh rạch và nơi hoang vắng.

– Không chôn trên đỉnh núi cô độc.

– Không chôn xung quanh đền, chùa, miếu.

– Không chôn gần nhà tù.

– Không chôn nơi đồi núi hỗn loạn.

– Không chôn nơi phong cảnh u sầu.

– Không chôn nơi ẩm ướt hoặc địa hình không ổn định.

Tuy nhiên, hiện tại do điều khiện đất đai địa hình ở nhiều vùng, địa phương không thuận lợi nên nhiều quy tắc, cấm kỵ cũng không còn được tuân thủ triệt để. Thêm nữa, ngày nay, có rất nhiều gia đình đã đồng ý thiêu xác người đã khuất rồi mới đưa về nhà chôn cất để không phải trải qua nghi thức “sang nhà, sang cát” cho người đã khuất, tránh thêm một lần đau thương nữa.

Cấm kỵ sau khi hạ huyệt

Những điều cấm kỵ sau khi hạ huyệt
Những điều cấm kỵ sau khi hạ huyệt

Sau khi hạ huyệt người đã khuất, người đưa tang cần đi quanh mộ ba vòng, trên đường về kỵ quay đầu nhìn lại, để tránh linh hồn người đã khuất theo người sống về nhà.

Trong thời gian để tang, tránh đi thăm bạn bè, họ hàng

Trong thời gian con cái đang để tang, không nên đi thăm bạn bè và họ hàng, không tụ tập, không chúc Tết, đặc biệt là không đến chúc Tết những gia đình có người bị bệnh để tránh đem điều không may đến.

Kiêng động cuốc, động thuổng vào mộ trong vòng cư tang

Sau khi người chết mới được chôn cất ba ngày, người ta sẽ đắp mộ kỹ lưỡng trong khi làm lễ mở cửa mả. Từ đấy trở đi, kiêng không đắp mộ trong vòng tang. Tục lệ này là để tránh mồ mả bị sập, bị động trong thời gian áo quan và thi hài đang tan rữa. Con cháu khi đến mộ thắp hương chỉ được lấy đất đắp vào những chỗ sụt lở, kiêng trèo lên mộ hay động cuốc thuổng vào mộ.

Kiêng bật loa, hò hét giải trí khi gặp tang lễ

Trong buổi tang lễ, người ta thường kiêng bật ti vi, loa đài ồn ã. Trường hợp cạnh một đám tang là một đám cưới thì nhà có đám cưới cũng phải vặn nhỏ loa đài, không biểu lộ sự hân hoan thái quá với việc “hỷ” nhà mình mà nên tổ chức đơn giản, gọn nhẹ so với dự định ban đầu.

Người cao tuổi, phụ nữ có thai và người bị chó dại cắn kiêng dự tang lễ

Người mới mất luôn lạnh hơn so với nhiệt của người bình thường cũng như môi trường xung quanh. Vì vậy, người ta thường kiêng không cho các bậc cao lão, phụ nữ có thai và trẻ nhỏ đến dự lễ khâm niệm, an táng và cải táng. Vì sợ sẽ bị nhiễm phải hơi lạnh mà ốm.

Nếu có cụ già, trẻ nhỏ hay phụ nữ mang thai ở gần gia đình có tang, người ta thường đặt ở cửa ra vào một lò than đốt vỏ bưởi và quả bồ kết để trừ uế khí.

Những người bị chó dại cắn cũng phải tuyệt đối cách ly đám tang. Vì khi nhiễm phải hơi lạnh sẽ lên cơn dại mà chết.

Kiêng đi nhanh khi khiêng linh cữu

Dân gian có tục giữ cho thi hài người chết được nằm yên. Cho nên khi khiêng linh cữu cần phải nhẹ nhàng. Thậm chí còn phải cố tình khiêng chậm để thể hiện sự lưu luyến với người đã khuất.

Kiêng hạ huyệt khi chưa làm lễ cúng thổ thần

Trước khi hạ huyệt, người ta phải làm lễ cúng thổ thần để xin phép được an táng người chết tại đây. Lễ cúng thổ thần gồm có trầu, rượu, vàng hương và đĩa xôi, thủ lợn, hay giò, gà… Tất cả được bày theo một án đặt theo chiều hướng thuận lợi.

Cúng thổ thần xong, đợi giờ Hoàng đạo thì linh cữu mới được hạ huyệt. Để thêm phần long trọng, người đại diện tang lễ còn làm lễ, đọc văn tế…

Kiêng lấy vợ, lấy chồng khi đang để tang cha mẹ

Thời xưa, khi cha mẹ mất, con cái thường phải để tang ba năm. Trong thời gian đó, người ta kiêng không được lấy vợ, lấy chồng. Vì nếu không sẽ bị làng xã khinh rẻ vì tội bất hiếu với cha mẹ, tổ tiên.

Ngày nay, việc kiêng cữ không còn kỹ lưỡng như trước nhưng nhiều gia đình vẫn thường kiêng cưới vợ, gả chồng cho con khi chưa làm giỗ đầu cho người quá cố.

Kiêng để ánh sáng mặt trời soi trực tiếp khi cải táng

Việc cải táng (bốc mộ) luôn được thực hiện về đêm để tránh ánh sáng mặt trời. Vì có nhiều trường hợp thi thể sau nhiều năm vẫn còn nguyên vẹn. Nếu để ánh sáng mặt trời chiếu vào, thi thể sẽ rữa ngay và teo lại. Nếu gặp trường hợp như vậy phải lấp đất vào ngay, vài năm sau mới được cải táng.

Thông tin liên hệ

Trên đây là những chia sẻ của Tử Vi Số về những điều cấm kỵ khi nhà có người thân mất. Hy vọng những thông tin trên các bạn đã tìm ra cách hóa giải phù hợp trong từng trường hợp. Nếu bạn muốn tìm hiểu những vấn đề về phong thủy, hãy liên hệ Tử Vi Số. Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chi tiết nhất.

Email: Info.tuviso@gmail.com

Facebook: https://www.facebook.com/tuviso.vn

Website: https://tuviso.vn/

Twitter : https://twitter.com/TViS16153525

Pinterest: https://www.pinterest.com/tuviso/

Tiktok: https://www.tiktok.com/@tuviso.vn 

Địa chỉ maps: https://goo.gl/maps/FLUx15xNtCyyh1ps5