680 lượt xem

Diên Niên Là Gì? Ý Nghĩa Và Ứng Dụng Trong Phong Thủy

5/5 - (6 bình chọn)

Diên Niên là một trong các hướng thuộc phong thủy bát trạch. Hướng này có đại diện là sao Vũ Khúc, tượng trưng cho sự viên mãn, vạn sự tốt lành, hanh thông. Bài viết sẽ giúp các bạn hiểu được Diên Niên là gì, cách xác định hướng Diên Niên cho từng bản mệnh. Đây cũng là căn cứ rất hữu ích khi bạn quyết định mua đất hoặc xây nhà. Cùng Tử Vi Số tìm hiểu ý nghĩa và ứng dụng của diên niên là gì trong phong thủy.

Diên niên là gì
Diên niên là gì

Mục Lục

Giải thích diên niên là gì?

Diên Niên là một cung (hướng) trong phong thủy Bát trạch. Nó thuộc sao Vũ Khúc, một chòm sao tốt và tượng trưng cho những điều tốt đẹp. Người ta thường biết đến cung Diên Niên với một cái tên gần gũi và dễ nhớ hơn là Phước Đức ( hoặc Phúc Đức). Theo từ điển Hán Việt, “Phước Đức” cũng mang ý nghĩa tốt đẹp. “Phước” mang hàm ý tượng trưng sự đầy đủ, sung túc và may mắn. “Đức” có nghĩa là đạo đức, sự bao dung, nhân từ và hiền hậu.

Xem thêm: Sinh Khí Là Gì? Ý Nghĩa Và Ứng Dụng Của Sinh Khí Trong Phong Thủy

Ý nghĩa của Diên Niên trong phong thủy nhà ở

Xét về phong thủy nói chung thì Diên Niên được xem như là điềm lành và sự tốt đẹp. Còn đối với phong thủy nhà ở thì hướng Diên Niên tốt hay xấu còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong đó có cách phân chia công năng, bài trí không gian và sắp xếp đồ đạc của gia chủ.

Diên Niên (Phước Đức) được xác định thuộc sao Vũ Khúc. Đây là một tài tinh và cũng là quan tinh. Trong thiết kế nhà ở nếu biết cách sắp xếp sẽ giúp cuộc sống gia đình hoàn thuận, hạnh phúc viên mãn. Sau đây là một số gợi ý nên và không nên.

Xem thêm: Huyền Không Phi Tinh Là Gì? Những Lưu Ý Khi Áp Dụng

Nên

Xây dựng, thiết kế những căn phòng mang dương khí theo hướng Diên Niên như: phòng khách, phòng ngủ, phòng thờ…

Thiết kế phòng khách theo hướng diên niên
Thiết kế phòng khách theo hướng diên niên

Nếu xét theo ngũ hành, Diên Niên còn thuộc mệnh Kim. Vì vậy, gia chủ có thể kết hợp thêm các vật phẩm phong thủy thuộc mệnh Kim (bản mệnh) hoặc mệnh Thủy (mệnh tương sinh) để hỗ trợ tăng thêm vượng khí cho các thành viên trong gia đình.

Không nên

Bố trí các không gian: nhà vệ sinh (WC), nhà kho, chuồng gia súc… mang nhiều âm khí theo hướng Diên Niên sẽ không có được sự tốt đẹp. Điều này sẽ khiến gia chủ không những không nhận được sự may mắn, sự hưng thịnh mà còn bị suy giảm tài vận, không có thăng tiến. Nghiêm trọng hơn còn có thể làm rạn nứt các mối quan hệ trong gia đình và suy giảm sức khỏe.

Xem thêm: Lường Thiên Xích Là Gì? Tính Chiều Lường Thiên Xích Như Thế Nào?

Các xác định hướng Diên Niên trong ngôi nhà 

Để có thể xác định được hướng Diên Niên trong nhà. Chúng ta sẽ dựa vào năm sinh âm lịch của gia chủ.

Cách xác định chính xác năm sinh âm lịch của gia chủ: Ví dụ gia chủ sinh tháng 1 năm 1990 Dương lịch thì nếu xét tuổi theo hướng Tuyệt mệnh thì gia chủ sẽ có năm sinh âm lịch là 1989. Sau đó bạn lần lượt giản ước năm sinh của gia chủ đến khi chỉ còn lại một chữ số. Ví dụ: gia chủ sinh năm 1989 thì bạn công dồn như sau : 1+ 9+8+9= 27, tiếp tục giản ước 2+7= 9. Như vậy quái số của gia chủ sẽ là số 9.

Sau khi tìm được cung phi (hay còn gọi là quái mệnh) của gia chủ. Chúng ta kết hợp quái mệnh với các phương vị trong không gian lần lượt dưới đây:

  • Quái mệnh Càn gặp hướng Tây Nam
  • Quái mệnh Khôn gặp hướng Tây Bắc
  • Quái mệnh Đoài gặp hướng Đông Bắc
  • Quái mệnh Cấn gặp hướng Tây
  • Quái mệnh Ly gặp hướng Bắc
  • Quái mệnh Khảm gặp hướng Nam
  • Quái mệnh Tốn gặp hướng Đông
  • Quái mệnh Chấn gặp hướng Đông Nam

Sau khi xác định được hướng Diên Niên trong nhà theo tuổi chính xác. Gia chủ có thể dựa vào đấy mà thiết kế các căn phòng hoặc khu vực chức năng trong ngôi nhà cho phù hợp nhất.

Xem thêm: Cung Tài Lộc Là Gì? Tìm Hiểu Cách Kích Hoạt Cung Tài Lộc

Hướng diên niên – Những điều cần lưu ý

Theo những điều đã phân tích ở trên thì hướng Diên Niên rất tốt và có lợi cho gia chủ. Tuy nhiên nếu không có nhiều kinh nghiệm hoặc thông thạo về các nguyên tắc phong thủy thì các gia chủ nên lưu ý đến một số điều sau đây.

Hướng diên niên – Những điều cần lưu ý
Hướng diên niên – Những điều cần lưu ý

Cách tăng vượng khí

Nếu bạn đang trong quá trình lựa đất, xây nhà thì nên ưu tiên một số yếu tố:

+ Chọn thế đất xây nhà

+ Nghiên cứu hướng nhà đẹp

+ Lựa chọn thiết kế công năng, kiến trúc và nội thất trong nhà

+ Bố trí tạo cảnh quan xung quanh nhà.

Cách giảm sát khí

– Nhà tắm, nhà vệ sinh nếu lỡ xây dựng vào cung Diên Niên thì tốt nhất gia chủ nên cải tạo, đập đi xây lại và bố  trí lại công năng sao cho phù hợp. Bởi WC có nhiều âm khí nặng nếu trùng vào cung Diên Niên thì sẽ làm hủy hoại vượng khí của ngôi nhà. Khu vực này nên đặt ở các cung: Ngũ Quỷ, Họa Hại, Lục Sát hoặc Tuyệt Mệnh. Để giảm bớt âm khí ở nhà vệ sinh, nhà tắm thì gia chủ có thể treo tranh phong thủy hoặc đặt cây xanh.

– Nhà kho cũng là nơi tối tăm, ít tiếp xúc nên khi quay về hướng Diên Niên cũng là điều đại kỵ. Điều này có thể gián tiếp làm giảm tuổi thọ của gia chủ.

– Khu vực chuồng nuôi gia súc gần như chỉ xuất hiện ở các vùng quê nông thôn. Nơi đây cũng cần cân nhắc về quy mô và hướng để không xây trùng vào hướng Diên Niên. Diện tích về hướng tốt này càng nhiều thì sẽ sản sinh ra lượng hung khí, sát khí lớn. Để hóa giải cần sử dụng một số vật phẩm phong thủy để trấn trạch như gương bát quái.

Thông tin liên hệ

Trên đây là những chia sẻ của Tử Vi Số về ý nghĩa và ứng dụng của diên niên là gì trong phong thủy. Nếu bạn muốn tìm hiểu những vấn đề về phong thủy, hãy liên hệ Tử Vi Số. Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chi tiết nhất.

Email: Info.tuviso@gmail.com

Facebook: https://www.facebook.com/tuviso.vn

Website: https://tuviso.vn/

Twitter : https://twitter.com/TViS16153525

Pinterest: https://www.pinterest.com/tuviso/

Tiktok: https://www.tiktok.com/@tuviso.vn 

Địa chỉ maps: Maps Tử Vi Số