449 lượt xem

Nghiên cứu cách đặt tên cho con siêu ý nghĩa và hợp phong thủy

5/5 - (2 bình chọn)

Nghiên cứu cách đặt tên cho con là cơ sở đưa ra tên gọi hay, ý nghĩa và đặc biệt nhất cho con. Vậy, có những vấn đề nào ảnh hưởng đến cách đặt tên cho con?

Tùy theo giới tính, độ tuổi và suy nghĩ của bố mẹ, mỗi gia đình sẽ có cách đặt tên riêng cho con. Tuy nhiên, rất nhiều trường hợp chính các thành viên trong gia đình cũng khó thống nhất được cái tên cho bé yêu sắp chào đời. Năm mới 2023 Quý Mão sắp đến, hãy cùng Tử Vi Số nghiên cứu cách đặt tên cho con đẹp, ý nghĩa và phải hợp phong thủy trong bài viết hôm nay.

Mục Lục

Nghiên cứu cách đặt tên cho con yêu

Nghiên cứu cách đặt tên cho con yêu
Nghiên cứu cách đặt tên cho con yêu

Trong suốt những năm tháng lớn lên và phát triển, có nhiều thứ sẽ dần thay đổi nhưng cái tên thì không. Đây cũng là lý do mà bất cứ phụ huynh nào cũng đặc biệt băn khoăn và tốn rất nhiều thời gian cho việc đặt tên. Thậm chí, không ít bố mẹ dành hết 9 tháng 10 ngày, đến khi thiên thần nhỏ sắp chào đời vẫn chưa quyết định được con sẽ tên gì.

Theo quan niệm của người Việt Nam, khi đặt tên cần lưu ý rất nhiều vấn đề. Chẳng hạn, nếu con sinh sau tháng 3, nên chọn những tên gọi mạnh mẽ, cá tính của mùa Hè, bởi mùa Xuân vốn yếu ớt hơn. Nếu sinh vào mùa Đông tháng 10-11-12, hãy ưu tiên đặt tên trầm ấm, nhẹ nhàng hơn.

Đặc biệt, sự hòa hợp với tổ tiên, cha ông là vấn đề hết sức quan trọng khi đặt tên cho thế hệ con, cháu, chắt,… Chẳng hạn, không đặt trùng tên, đặc biệt là những người có số phận trắc trở, gian truân.

Đối với tên bé gái, sự mềm mại, nhẹ nhàng và xinh đẹp sẽ được chú ý hơn. Phổ biến, tên của con sẽ thường gắn với những loài hoa, chẳng hạn Hồng, Mai, Huệ, Cúc,… Tên theo cá tính và phẩm chất của người phụ nữ như Hiền, Tâm, Thục, Trinh,… Tên gọi theo ngữ nghĩa trữ tình, cụ thể là Nhàn, Diễm, Phương, Ái, Tình,….

Điều cần lưu ý khi đặt tên cho con năm 2023

Nghiên cứu cách đặt tên cho con, chúng ta có thể nhận thấy một số điểm lưu ý đặc biệt. Tên gắn với vận mệnh của mỗi người. Việc đặt tên đúng sẽ mang đến sự may mắn, thuận tiện cho con và cả gia đình. Ngay sau đây là những điểm phụ huynh cần chú ý.

1. Đặt tên phải mang ý nghĩa tốt đẹp

Chúng ta không phủ nhận nhiều trường hợp bố mẹ đặt tên cho con chỉ theo sở thích nhất thời mà không có ý nghĩa nổi bật. Tuy nhiên, để tên của con hay, đẹp và có giá trị hơn, bố mẹ đừng bỏ qua yếu tố ý nghĩa.

Có thể trước đây, bạn đã từng nghe qua việc đặt tên con thật xấu cho dễ nuôi, hay ông trời không bắt đi mất. Tuy nhiên, điều này đã không còn gắn với hiện tại. Tên của con nên đẹp cả về hình thức lẫn ý nghĩa.

2. Tên hợp với giới tính của con

Tên của con phải phù hợp với giới tính, điều này không thể bỏ qua trong nghiên cứu cách đặt tên cho con. Điều này tránh gây nhầm lẫn trong quá trình gọi tên, xử lý hồ sơ, giao tiếp,… Thậm chí, nhiều em nhỏ đã rất tự ti, thậm chí là khó chịu vì cái tên hoàn toàn đối lập với giới tính và bị bạn bè trêu chọc.

Tên của con phải phù hợp với giới tính, điều này không thể bỏ qua trong nghiên cứu cách đặt tên cho con. Điều này tránh gây nhầm lẫn trong quá trình gọi tên, xử lý hồ sơ, giao tiếp,… Thậm chí, nhiều em nhỏ đã rất tự ti, thậm chí là khó chịu vì cái tên hoàn toàn đối lập với giới tính và bị bạn bè trêu chọc.

Điều cần lưu ý khi đặt tên cho con năm 2023
Điều cần lưu ý khi đặt tên cho con năm 2023

3. Tuân theo luật bằng – trắc của âm sắc

Một cái tên có kết hợp giữa thanh bằng và thanh trắc sẽ hài hòa và ấn tượng hơn. Bố mẹ cũng nên tránh đặt tên hoàn toàn thanh trắc (những dấu sắc, hỏi, ngã, nặng), cảm giác sẽ vô cùng nặng nề, trắc trở.

4. Sắp xếp theo vị trí bảng chữ cái

Có thể không có bất cứ nghiên cứu cách đặt tên cho con nào quy định về điều này. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm đúc rút từ chính bản thân mình, khi chờ hồ sơ hay trả bài, bố mẹ sẽ lưu ý khi đặt tên cho con.

Không nên lựa chọn những âm đầu và cuối bảng chữ cái, chẳng hạn A, Y, S, X để đặt tên cho con. Tất nhiên, điều này hoàn hoàn chỉ là kinh nghiệm cá nhân.

5. Không đặt tên trùng với ông bà, tổ tiên

Mặc dù ghi nhớ và biết ơn cội nguồn, tổ tiên là đức tính tốt và cần giữ gìn trong môi gia đình. Tuy nhiên, việc đặt trên trùng với họ là điều không tốt và nên tránh.

Nhiều người cho rằng khi gọi tên con hằng ngày sẽ thể hiện sự vô lễ, bất kính với thế hệ đi trước. Như vậy, con sẽ không được tổ tiên phù trì, phù hộ. Ngay cả đặt trùng tên với anh chị em cùng vai vế trong nhà cũng không nên.

6. Có thể đặt tên cùng chữ lót với anh em trong nhà

Nghiên cứu cách đặt tên cho con, nhiều bố mẹ đã lựa chọn đặt cùng tên lót cho 2 hoặc nhiều bé hơn. Chẳng hạn như Bảo Ngọc; Hoài Anh – Hoài Thư; Mai Anh – Mai Lan; Thanh Hà – Thanh Hằng,… Điều này thường phổ biến hơn giữa 2 bé sinh đôi hoặc cùng giới tính.

Đặt tên con theo phong thủy

Đặt tên con theo phong thủy
Đặt tên con theo phong thủy

2.1. Nghiên cứu cách đặt tên cho con theo ngũ hành năm sinh của bố mẹ

Ngũ hành tương sinh, tương khắc là sự chuyển hóa qua lại của vạn vật, giữa Trời và Đất nhằm mang đến sự sống cho mọi vật sinh sôi, phát triển. Vì vậy theo quan niệm xưa, mẹ cần phải nghiên cứu cách đặt tên cho con phù hợp theo những quy luật đặc biệt này để tránh đặt tên con khắc mệnh với bố mẹ mang đến những điều không mong muốn trong gia đình.

2.1.1. Bố mẹ mệnh Kim

Mệnh Kim thường được liên tưởng đến những kim loại bền vững và quý giá khi được nung trong nhiệt độ cao sẽ chuyển hóa thành dạng lỏng – sinh Thủy. Do đó, nếu xét trong mối quan hệ này thì Thủy là “con” của mệnh Kim. Vì vậy nên mẹ có thể nghiên cứu cách đặt tên cho con theo mệnh Thủy như Long Hải, Thanh Thủy, Như Nguyệt, Hương Giang,…

2.1.2. Bố mẹ mệnh Mộc

Mệnh Mộc mang đến hình ảnh từ cây cối từ đất, có người quan niệm mệnh Mộc giống như những cơn gió, lúc nhẹ nhàng, lúc mạnh mẽ. Mộc đại diện cho gỗ, sự phát triển, sự sinh sôi nảy nở. Cây cối bị đốt cháy sẽ sinh lửa, gió cũng sẽ khiến lửa to hơn. Vì vậy Mộc sinh Hỏa. Nếu bố mẹ mệnh Mộc đang nghiên cứu cách đặt tên cho con hãy lựa chọn những tên gọi thuộc mệnh Hỏa như Hoàng, Bách, Vỹ, Đăng Mạnh cho bé trai và những tên gọi như Ngân, Lan, Liên, Trúc cho bé gái. Chúng đại diện cho sự sống và sự đâm chồi, mang đến những điều tốt đẹp, hy vọng về niềm hạnh phúc và nhiều mơ ước hoài bão.

2.1.3. Bố mẹ mệnh Thủy

Thủy sinh Mộc là một trong những quan niệm rất phổ biến của người phương Đông. Thủy là nguồn sống, nơi xuất phát và nuôi dưỡng của muôn loài thực vật. Vì vậy khi nghiên cứu cách đặt tên cho con khi bố mẹ mệnh Thủy, hãy lựa chọn những tên gọi đại diện cho mệnh Mộc để mang đến sự dung hòa, đem lại nhiều sự may mắn. Với bé trai mẹ có thể nghiên cứu cách đặt tên cho con mang tính cách mạnh mẽ, ôn hòa và thẳng thắn như Quyết Thắng, Khôi Anh, Thành Công, Minh Dũng. Đối với bé gái mẹ có thể tham khảo tên gọi mang ý nghĩa nhẹ nhàng, uyển chuyển như Thanh Lam, Ngọc Đan, Tuệ Nhi, Khiết Anh,…

2.1.4. Bố mẹ mệnh Hỏa

Khái niệm hành Hỏa chỉ sức nóng, lửa và ánh sáng. Ngọn lửa đốt cháy mọi thứ thành tro bụi, trở về với đất nên theo ngũ hành tương sinh Hỏa sinh Thổ. Nếu mẹ đang nghiên cứu cách đặt tên cho con khi bố mẹ mệnh Hỏa hãy lựa chọn như tên gọi ý niệm hình ảnh và tích cách của mệnh Thổ cho con. Tạo sự hợp vận, mang đến phúc lộc và bình an. Nếu bé trai mẹ có thể chọn những tên gọi như Gia An, Gia Bảo,Minh Quý, Minh Nhật Huy Quang. Đối với bé gái thì mẹ có thể lựa chọn những tên gọi như Mộc Lan.Vân Nhi, An Nhiên, Trà My, Hạnh An.

2.1.5. Bố mẹ mệnh Thổ

Thổ tượng trưng cho đất trời, Thổ sinh Kim vì Kim là những tinh hoa nằm trong Thổ (khoáng chất kim loại đều được khai thác từ đất). Vì vậy nếu bố mẹ mệnh Thổ, hãy nghiên cứu cách đặt tên cho con theo mệnh Kim để mang lại nhiều điều may mắn,xua đuổi những điều xui xẻo tiêu cực. Mẹ có thể lựa chọn những tên gọi như Kim Bảo, Gia Minh, Ngọc Quý, Bảo Minh,Gia Nguyên cho bé trai và những tên gọi Tường Vy, Ánh Minh, Châu Kim, Linh Lan cho các bé gái.

2.2. Nghiên cứu cách đặt tên cho con theo tam hợp, tứ hành xung

Theo phong thủy, 12 con giáp được chia thành 4 nhóm và mỗi nhóm sẽ gồm 3 con giáp có những nét tính cách tương đồng, liên quan tới nhau được gọi là tam hợp. Tam hợp mang đến sự hòa hợp. Những con giáp hay khắc khẩu hoặc áp chế lẫn nhau trong các phương diện cuộc sống sẽ được gọi là tứ hành xung, là sự xung khắc không hòa hợp. Khi nghiên cứu cách đặt tên cho con, các mẹ nên tính tuổi bé.

Tuổi Tam Hợp là xét đến những con giáp tương hợp lẫn nhau gồm:

 • Dần – Ngọ – Tuất
 • Hợi – Mão – Mùi
 • Thân – Tí – Thìn
 • Tỵ – Dậu – Sửu

Khi nghiên cứu cách đặt tên cho con mẹ có thể căn cứ vào bộ Tam Hợp này, đặt tên gọi hợp với tuổi của bé. Tránh Tứ Hành Xung, đặt tên con khắc với những con giáp còn lại, theo quan niệm dân gian xưa điều sẽ không mang đến may mắn hay cũng sẽ khiến tích cách của bố mẹ và con không hợp nhau. Ví dụ nếu bé tuổi Dần, là con vật của núi rừng bản lĩnh và độc lập. Mẹ hãy lựa chọn những tên gọi hợp với tuổi của bé như Lâm, Sơn, Hoàng, Kỳ, Nam. Đối với bé gái mẹ hãy lựa chọn những tên gọi như Tiên Linh, Ngọc Trinh, Minh Dương,…

2.3. Nghiên cứu cách đặt tên cho con theo bổ khuyết tứ trụ

Nghiên cứu cách đặt tên cho con theo bổ khuyết tứ trụ
Nghiên cứu cách đặt tên cho con theo bổ khuyết tứ trụ

Đặt tên con theo Tứ trụ thường được hiểu là đặt tên theo năm sinh ngũ hành. Vì vậy, khi nghiên cứu cách đặt tên cho con mẹ cũng thường hay dựa vào thời gian bé ra đời để lập lá số Tứ Trụ cho con. Từ lá số này, mẹ sẽ dễ dàng lựa chọn được tên gọi phù hợp, giúp đổi vận mệnh và hạn chế nhược điểm khiếm khuyết của vận mệnh của trẻ.

4 trụ ngày, tháng, năm, giờ sẽ có 4 thiên can và 4 địa chi, hay còn gọi là Bát tự.

 • Thiên Can: Bính, Giáp, Ất, Đinh, Kỷ, Mậu, Canh, Nhâm, Tân, Quý
 • Địa Chi: Sửu, Tý, Mão, Dần, Tỵ, Thìn, Mùi, Ngọc, Dậu, Thân, Tuất, Hợi

Trong đó các chi sẽ đại diện cho Hành:

 • Dần Mão thuộc hành Mộc
 • Thìn, Sửu, Tuất, Mùi là hành Thổ
 • Tị, Ngọ là hành Hỏa
 • Dậu, Thân là hành Kim
 • Hợi và Tý sẽ là hành Thủy

Sau khi tìm hiểu được ý nghĩa của tứ trụ của bé, mẹ hãy điều chỉnh nghiên cứu cách đặt tên cho con sao cho phù hợp. Nếu thiếu mất hành nào thì bạn phải đặt tên con có hành đó để khắc phục, hành nào yếu có thể chọn thêm tên đệm để bổ sung giúp vận mệnh của bé tốt hơn

2.4. Nghiên cứu cách đặt tên cho con theo âm dương

Một cái tên được coi là tên hay, tên đẹp khi âm dương hòa hợp, vì vậy khi nghiên cứu cách đặt tên cho con để cải vận mẹ nên áp dụng tên gọi mang các nguyên lý âm dương góp phần cải thiện số phận, cầu mong sự may mắn và bình an. Cách đặt tên này cũng liên quan đến số học, số lẻ là âm số chẵn là dương, là một quy luật khá phức tạp vì sẽ được tính theo nét chữ cũng như âm sắc. Một cái tên được xem là cân bằng âm dương khi trong tên họ có cả âm và dương.

Ví dụ tên bé có 3 từ thì có thể có 2 từ âm sắc, 1 từ dương sắc, tên bé có 4 từ thì 2 từ tính âm, 2 từ tính dương để cân bằng nhất hướng đến tương lai tốt đẹp.

2.5. Kiêng kỵ ngày giờ

Có rất nhiều nghiên cứu cách đặt tên cho con được đưa ra dựa theo nguyên lý ‘’tính danh học’. Giờ khắc em bé sinh ra đời là một phần ảnh hưởng đến tính cách cũng như vận mệnh của bé. Quan niệm xưa cho rằng khi lựa chọn một tên gọi giúp dung hòa từ trường của bé, nhằm cải thiện thay đổi từ trường qua đó giúp ngăn chặn sự xui xẻo, thu hút năng lượng tích cực.

Ví dụ nếu bé sinh năm Nhâm Dần thuộc ngũ hành là Kim, mẹ nên đặt tên con với những âm tiết mang hình ảnh đặc trưng của mệnh Kim như Trung Kiên, Hoàng Bách, Uy Minh, Quyết Anh cho bé trai và những tên gọi như Anh Thư, Bảo An, Ngọc Châu, Thiên Kim,… là những tên gọi hợp phong thủy mang lại những điều thuận lợi.

Lời kết

Trên đây là một số chia sẻ khi nghiên cứu cách đặt tên cho con để mẹ có thể tham khảo để lựa chọn những tên gọi hợp phong thủy, cầu bình an cho bé. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo.

Ngoài ra, tại chuyên mục Đặt tên cho con của chúng tôi cũng luôn cập nhập những bài viết tư vấn đặt tên cho con ý nghĩa, độc đáo từ các chuyên gia phong thủy hàng đầu. Hãy tham khảo ngay nhé!

Liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn và giải đáp miễn phí tại địa chỉ:

Thông tin liên hệ Tử Vi Số

Hotline : 1900 8921 – 098148.1368

Email: Info.tuviso@gmail.com

Website: https://tuviso.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/tuviso.vn

Twitter : https://twitter.com/TViS16153525

Pinterest: https://www.pinterest.com/tuviso/

Tiktok: https://www.tiktok.com/@tuviso.vn