678 lượt xem

Có nên đặt tên con trước khi sinh không ? Cha mẹ cần lưu ý

5/5 - (6 bình chọn)

Đặt tên cho bé là một công việc vô cùng quan trọng, do vậy bố mẹ thường mong muốn được đặt tên sớm cho bé. Tuy nhiên, có nên đặt tên con trước khi sinh hay không lại là một vấn đề không phải ai cũng biết. Hãy để Tử Vi Số giải đáp câu hỏi này cho cha mẹ nhé!

Mục Lục

Có nên đặt tên con trước khi sinh không?

Có nên đặt tên con trước khi sinh hay không là một vấn đề được nhiều bố mẹ thắc mắc bởi có nhiều luồng quan điểm khác nhau. Một số người cho rằng việc đặt tên trước cho bé là điều kiêng kị, không nên. Trong khi một số khác lại cho rằng, đó là cách để bố mẹ giao lưu sớm với bé. Hãy cùng Tử Vi Số đi tìm lý do nên và không nên đặt tên cho bé trước khi sinh, để bố mẹ cân nhắc nha.

Có nên đặt tên con trước khi sinh không?
Có nên đặt tên con trước khi sinh không?

1. Lý do nên đặt tên con trước khi sinh

Vậy có nên đặt tên con trước khi sinh không mẹ nhỉ? Điều này phần lớn đến từ lợi ích từ việc bố mẹ có thể gọi tên bé trong quá trình thai giáo.

1.1. Thai giáo là gì? 

Thai giáo là một phương pháp quan trọng kích thích sự phát triển các tiềm năng về thể lực và trí tuệ của trẻ ngay khi còn nằm trong bụng mẹ. Thai giáo có rất nhiều tác dụng tốt cho cả mẹ và thai nhi:

 • Thai giáo giúp tạo ra một môi trường trong và ngoài cơ thể mẹ tốt nhất cho sự phát triển của thai nhi.
 • Thai nhi có sự phát triển về thể chất và tinh thần ngay từ trong bụng mẹ.
 • Tạo mối liên kết tình cảm giữa bố mẹ và thai nhi
 • Thai giáo trang bị những kiến thức trong việc nuôi và dạy thai nhi, làm cơ sở khai mở và tạo tiền đề cho giáo dục trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Mẹ có thể thực hiện phương pháp thai giáo qua những giác quan nào: Thực chất, không có một mốc thời gian nào quy định thời điểm nên thực hiện thai giáo. Mẹ nên dựa vào các cột mốc phát triển của bé về các giác quan: Thính giác, khứu giác, xúc giác, thị giác, vị giác,… để lựa chọn phương pháp thai giáo phù hợp cho thai nhi.

1.2. Đặt tên con trước khi sinh mang lại lợi ích gì cho bé? 

Bởi gọi tên bé là một phương pháp thai giáo thông qua thính giác nên cũng mang lại khá nhiều lợi ích nha mẹ.

 • Bé sẽ được phát triển thính giác từ trong bụng mẹ do nghe được những âm thanh, tiếng gọi của bố mẹ phát ra từ gần bụng mẹ. Hơn nữa, hệ thống truyền âm thanh của tai hoàn chỉnh vào tuần thứ 24 – 25 của thai kỳ. Do vậy, đây là thời gian thích hợp để bố mẹ phát triển thính giác cho trẻ.
 • Não bộ của bé sẽ được kích thích nhạy bén, từ đó phát triển ngôn ngữ sớm
 • Thai giáo bằng thính giác cũng là cách gắn kết tình cảm của bố mẹ và con
Đặt tên con trước khi sinh mang lại lợi ích gì cho bé? 
Đặt tên con trước khi sinh mang lại lợi ích gì cho bé?

1.3. Áp dụng phương pháp thai giáo sao cho hiệu quả?

Áp dụng phương pháp thai giáo qua việc gọi tên bé trong thai kỳ quả thực mang lại nhiều lợi ích cho bé. Vậy mẹ nên thực hiện ra sao cho hiệu quả? Dưới đây là một vài gợi ý cho mẹ nha:

 • Mẹ nên gọi tên bé thường xuyên, lặp đi lặp lại nhiều lần ở nơi có không gian yên tĩnh. Mẹ có thể trò chuyện với bé trong lúc mẹ nghỉ ngơi hoặc chuẩn bị đi ngủ, sau khi vừa thức dậy… để bé hình thành thời gian biểu khoa học ngay từ trong bụng mẹ.
 • Mẹ nên đặt cho bé một cái tên ngắn gọn, dễ nhớ. Đó không nhất thiết phải là một cái tên thật mà có thể là biệt danh đáng yêu, ngộ nghĩnh nào đó. Sau đó, bố mẹ có thể thay nhau gọi để bé tập phân biệt giọng bố và mẹ.
 • Ngoài ra, bố mẹ cũng có thể dành thời gian hát, đọc truyện, mở nhạc cho bé nghe cũng rất có lợi cho việc phát triển trí thông minh của bé sau này.
 • Khi bé ra đời, bố mẹ vẫn thường xuyên gọi tên, hát hò, kể chuyện cho bé nghe như lúc còn mang thai. Chắc chắc những phản ứng của bé lúc này sẽ khiến bố mẹ rất bất ngờ và thú vị đấy!

Như vậy, bố mẹ đã có thêm thông tin cho câu hỏi “có nên đặt tên con trước khi sinh không” rồi đó!

Lý do không nên đặt con trước khi sinh 

Vì mong muốn bé yêu chào đời, bố mẹ thường đặt tên sớm cho con. Tuy nhiên, có nên đặt tên con trước sinh không? lại là thắc mắc của nhiều người. Những lý do dưới đây khiến mẹ dừng ngay việc đặt tên con khi mang thai. Mẹ nên đặt tên con khi đã chào đời.

1. Tên lúc trước khi sinh thường không giống với tưởng tượng của bố mẹ

Bạn nghĩ rằng em bé trong bụng sẽ sinh với đôi mắt đen long lanh, mái tóc óng mượt. Nhưng thực tế, em bé sinh khác có thể khác hoàn toàn với cha mẹ hay người anh em trên của mình. Thế nên, điều tốt nhất là mẹ nên đặt tên con khi đã chào đời. Khi nhìn thiên thần nhí trong tay, bạn sẽ có cái tên thật đẹp và ý nghĩa dành cho con.

2. Đặt tên con sớm sẽ không tạo được bất ngờ cho gia đình

Đặt tên con sớm sẽ không tạo được bất ngờ cho gia đình
Đặt tên con sớm sẽ không tạo được bất ngờ cho gia đình

Với công nghệ truyền thông như hiện nay, thông tin về đứa bé trong bụng quá nhiều sẽ khiến mọi người cảm thấy nhàm. Thay vào đó, bạn có thể trước mặt đông đủ mọi thành viên gia đình và tuyên bố về tên của bé. Chắc chắn đó là giây phút hạnh phúc tuyệt vời nhất mà bất kỳ ai ở đó cũng cảm nhận được. Đây cũng là lý do mà mẹ không nên đặt tên con khi mang thai.

3. Tạo áp lực với bản thân khi tên con bị trùng vào người khác

Thiết nghĩ, khi bạn đặt tên quá sớm cho con, bạn sẽ phải đối mặt với những người bạn, hay hàng xóm hay tò mò và thắc mắc, kiểu như: “Sao không đặt bằng cái tên hay hơn như là…”. “Tên này đặt không đẹp với năm nay!” Và chắc chắn điều này sẽ làm ảnh hưởng đến tâm lý của bạn khi đang mang thai. Tốt hơn hết, bạn nên giấu tên bí mật mà vợ chồng bạn dành cho con ở trong lòng.

4. Bỏ qua những cái tên hay gắn với kỉ niệm khi mang thai

Trải qua một thai kỳ 9 thai, bạn sẽ có nhiều thời gian để nghiên cứu và tìm hiểu hơn về việc đặt tên cho con. Hơn nữa, trong thời gian 9 tháng, có những câu chuyện đặc biệt, đáng nhớ xảy ra và đó chính là nguồn khơi gợi cảm hứng đặt tên gì cho con của bạn.

Một lý do đặc biệt nữa, đó là việc xác định giới tính thai nhi khi mang thai chưa hoàn toàn là chính xác. Chắc bạn cũng không muốn dự định đặt tên cho con gái mà khi sinh lại là bé trai kháu khỉnh chứ?

5. Gia đình không được góp ý 

Sau khi em bé chào đời mạnh khỏe, việc đặt tên cho bé sẽ khiến người thân của bạn vô cùng háo hức để cùng góp ý về tên em bé. Đó là điểm khởi nguồn của những câu chuyện hài hước vui vẻ. Và chắc chắn bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc khi nghĩ tới sau này kể cho con nghe về nguồn gốc cái tên của con như thế nào?

Đặt tên cho con từ lúc nào là tốt nhất?

Đặt tên cho bé từ tháng thứ mấy là thích hợp? Câu trả lời thông thường phụ thuộc vào phong tục tập quán, văn hóa vùng miền. Nhiều vùng ở Việt Nam thường có thủ tục “xin tên” cho trẻ khi bé được một tuần tuổi. Những nơi khác, thủ tục này lại được tiến hành khi bé tròn một tháng.

Điều đó gần như không chối cãi hay thay đổi được, bởi nó thuộc về văn hóa, truyền thống của mỗi gia đình, vùng quê và cũng là cách thể hiện sự tôn trọng, hiếu kính với bề trên, những người đã trở thành thiên cổ của gia đình.

Tuy nhiên, điều đó lại chỉ bắt buộc với cái tên chính thức của mỗi con người mà không ảnh hưởng hay có sự bắt buộc, ràng buộc nào với những cái tên thường ngày mà mẹ đặc biệt dành cho con.

Đặt tên cho con từ lúc nào là tốt nhất?
Đặt tên cho con từ lúc nào là tốt nhất?

Có rất nhiều những cái tên như Tí, Ty, Kitty, Bo, Bean, Bom,…rất đáng yêu được các mẹ đặt cho con mình. Những cái tên đó không chính thức hay “phạm húy” một chút nào. Mẹ chỉ thích vậy gọi vậy và có thể dùng để gọi khi chưa đầy một tuần hay một tháng. Vậy, vì sao mẹ không đặt cái tên đó cho con khi bé vẫn còn trong bụng mẹ? Cái tên trở thành cầu nối giao lưu giữa mẹ và bé. Mẹ sẽ tiện hơn khi trò chuyện với thai nhi và tiến hành giáo dục thai nhi.

Nó còn có tác dụng giúp bé sớm ý thức được bản thân mình cũng như sự tồn tại của mình trên thế giới này. Đó đã trở thành sự thừa nhận chính thức nhất mà mẹ dành cho bé. Bé sẽ yêu thế giới rộng lớn bên ngoài hơn, mong muốn được nhìn thấy cái thế giới mà mọi người đang mong mõi chờ đón bé đến với họ.

Hãy thử xem, nó như một phương thức giáo dục thai nhi thật hiệu quả. Mẹ sẽ bất ngờ với đứa con chưa tròn tháng của mình khi bé quay nhìn hay đáp trả bạn bằng cái nhìn chờ đón lúc bạn gọi tên bé, cái tên bạn đã đặt cho con khi vẫn còn trong bào thai. Sự nhận thức này sẽ là dấu hiệu cho sự phát triển của trí não. Đồng thời, nó sẽ giúp quá trình nuôi dạy bé của mẹ được tiến hành nhanh hơn, sớm hơn. Bạn sẽ tận dụng được tối đa thời gian vàng trong bước phát triển IQ cho con trẻ.

Lời kết

Trên đây là những giải đáp cho câu hỏi có nên đặt tên con trước khi sinh không ? mà Tử Vi Số tổng hợp cho những bố mẹ tham khảo và lựa chọn. Hy vọng với những gợi ý, chia sẻ nho nhỏ phía trên, bố mẹ phần nào có thể “gỡ rối” cho vấn đề này và lựa chọn được cái tên phù hợp và ý nghĩa cho bé yêu nhé!

Ngoài ra, tại chuyên mục Đặt tên cho con của chúng tôi cũng luôn cập nhập những bài viết tư vấn đặt tên cho con ý nghĩa, độc đáo từ các chuyên gia phong thủy hàng đầu. Hãy tham khảo ngay nhé!

Liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn và giải đáp miễn phí tại địa chỉ:

Thông tin liên hệ Tử Vi Số

Hotline : 1900 8921 – 098148.1368

Email: Info.tuviso@gmail.com

Website: https://tuviso.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/tuviso.vn

Twitter : https://twitter.com/TViS16153525

Pinterest: https://www.pinterest.com/tuviso/

Tiktok: https://www.tiktok.com/@tuviso.vn