517 lượt xem

Tháng Cô Hồn có nên Cắt Tóc không? Lý do kiêng cắt tóc tháng cô hồn?

5/5 - (4 bình chọn)

Theo quan niệm dân gian tháng cô hồn rơi vào tháng 07 Âm Lịch hàng năm, trong tháng cô hồn có rất nhiều điều chúng ta cần kiêng kỵ như không đi đêm một mình, không tắm vào ban đêm, không đốt tiền vàng bừa bãi, không ăn vụng đồ cúng… Nhưng có một điều mà mọi người thường hay thắc mắc là có nên cắt tóc trong tháng cô hồn không? Vì sao không nên cắt tóc trong tháng cô hồn? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời cho những câu hỏi trên. Cùng xem ngay nhé!

cắt tóc vào tháng 07 âm lịch

Mục Lục

Tháng Cô Hồn là tháng mấy?

Tháng cô hồn được dân gian quan niệm là tháng cực kỳ xấu và đáng sợ nhất trong năm. Tháng này bắt đầu từ 1/7 âm lịch đến hết 30/7 âm lịch, tức là tháng cô hồn là tháng 7 âm lịch. Theo quan niệm, trong tháng này, có rất nhiều ma quỷ được ra ngoài, bởi thế mà nó còn được gọi là tháng mở cửa mả hay xá tội vong nhân. Tháng 7, đặc biệt là rằm tháng 7 được xem là ngày xá tội vong nhân. Đây là ngày Diêm vương ma quỷ được tự do trở về dương thế nhiều nhất. Đó cũng chính là ngày “âm khí xung thiên” nên người trần luôn phải chuẩn bị lễ vật cúng cô hồn để chúng không thể quấy nhiễu được.

Tháng cô hồn có được cắt tóc không? Vào cô hồn, rất nhiều điều không may luôn xảy đến với con người một cách khó hiểu. Bởi vậy mà vào tháng này, có rất nhiều điều cần kiêng kị để tránh gặp phải những tai ương không đáng có.

Tháng cô hồn có nên cắt tóc không?

Vấn đề tháng cô hồn có nên cắt tóc không tùy thuộc vào quan điểm và ý chí tâm linh của mỗi ngày. Hiện đây vẫn là chủ đề có nhiều ý kiến trái chiều.

1. Cắt tóc tháng cô hồn theo quan niệm dân gian

Theo đó, với những người tin tưởng vào thế giới tâm linh thì tóc được xem là một bộ phận quan trọng của con người. Vì vậy, cắt bỏ đi tức là mất mát, dễ khiến chúng ta gặp điều không may mắn, ảnh hưởng đến sức khỏe và sự tài lộc. Điều này đặc biệt kiêng kỵ vào những ngày “Âm thịnh dương suy” như đầu tháng, lúc đau ốm, Theo đó, tháng cô hồn được xem là tháng mà âm khí vô cùng thịnh vượng, khắp nơi đều có thể xuất hiện những con quỷ đói. Việc cắt bỏ mái tóc sẽ tạo sự thu hút, khiến chúng dễ dàng xâm nhập và quấy rối.

Do đó, dân gian ta quan niệm là không nên cắt tóc vào ngày rằm tháng 7 để tránh gặp điều không may.

2. Cắt tóc tháng cô hồn theo quan niệm khoa học

Đến nay vẫn chưa có một nghiên cứu khoa học chính thức nào chỉ ra việc cắt tóc vào tháng cô hồn sẽ gây tai ương, gặp xui xẻo. Quan niệm này hiện vẫn đang là một vấn đề gây nhiều tranh cãi, bởi thực chất vấn đề này chỉ mang tính chất “truyền miệng”.

Lý giải điều này, nhiều người cho rằng đó là do con người chúng ta ngày nay quá yếu vía, dễ bị tác động bởi yếu tố tâm linh từ bên ngoài. Vì vậy họ tìm đến những giải pháp tâm linh để cân bằng cảm xúc, gạt bỏ đi những lo lắng vô hình.

Dưới góc nhìn Phật giáo, trong tháng cô hồn hầu như không phải kiêng kỵ bất cứ điều gì, trừ việc sát sinh và hành động trái đạo đức, lương tâm. Bởi lẽ, tâm đã tịnh và sáng thì không ai có thể quấy nhiễu. Ngoài ra, vào tháng 7 Âm lịch, thời tiết thường khá nóng, một mái tóc dài sẽ gây khó chịu, oai bức. Vì vậy, nếu tâm bạn đủ vững thì không nên kiêng kỵ việc cắt tóc trong tháng cô hồn.

Lý do nên kiêng cắt tóc tháng cô hồn

cắt tóc tháng cô hồn

Dân gian ta cho rằng, tháng cô hồn là thời điểm những vong linh được tự do di chuyển, đi lại vào ban đêm. Đây là thời điểm mà âm khí rất mạnh. Con người chúng ta trong thời điểm này được che chở và bảo vệ bởi chính dương khí của bản thân.

Họ quan niệm rằng, mỗi sợi lông hay sợi tóc trên cơ thể con người sẽ giúp tránh được ba vong linh quấy nhiễu. Do đó, những ai càng  nhiều lông và tóc thì sẽ được bảo vệ tốt hơn.

Vì vậy, nhiều người cho rằng vào tháng cô hồn, để bảo vệ bản thân trước sự tấn công của ma quỷ, mỗi chúng ta không nên thực hiện việc cắt tóc. Hành động cắt tóc sẽ tạo điều kiện thuận lợi để ma quỷ xâm nhập, quậy phá.

Những điều cấm kỵ trong tháng cô hồn

Theo quan niệm thì tháng cô hồn được cho là tháng ma quỷ, tháng xui xẻo và đem lại những điều không may. Chính vì vậy mà có rất nhiều điều kiêng kị và bạn nên tránh làm những điều này vào tháng cô hồn, cụ thể:

 • Không đi chơi đêm: Tháng 7 theo quan niệm là tháng cô hồn, ma quỷ hoạt động nhiều, chính vì thế mà không nên đi chơi đêm để tránh xui xẻo không mong muốn.
 • Không được ăn vụng đồ cúng vì đồ cũng được coi là của thiên, của địa. Do vậy nếu bạn ăn trong lúc đang cúng thì đó được xem là một sự xúc phạm và sẽ rước họa vào thân, gặp điều xui xẻo, không may.
 • Không phơi quần áo vào ban đêm vì ban đêm là thời gian hoạt động của thế giới khác. Nếu phơi quần áo vào ban đêm sẽ được cho là tạo cơ hội cho quỷ ám vào quần áo.
 • Không nên ở nhà một mình vì ma quỷ thường sợ chỗ đông người. Nếu bạn ở nhà một mình, ma quỷ sẽ có cơ hội xâm nhập và ám vào bạn. Chúng sẽ khiến bạn bất an và quấy rối cả căn nhà.
 • Đi qua những nơi vắng vẻ thì không được quay đầu lại vì sẽ luôn có cảm giác có ai theo dõi mình. Lúc này sẽ là cơ hội để ma quỷ trêu chọc bạn và khiến bạn có cảm giác bất an.
 • Không cắm đũa lên bát cơm khi ăn vì trông giống như bạn đang cúng người đã khuất. Ngoài vấn đề có nên cắt tóc vào tháng cô hồn thì bạn nên biết ma sẽ đánh hơi thấy và dùng cơm chung, mang theo âm khí vào nhà bạn.
 • Không hướng mũi giày về phía giường vì sẽ khiến ma quỷ nhầm tưởng người trên giường là người đã khuất và chúng sẽ leo lên giường để ngủ chung với bạn.
 • Không gọi tên nhau ban đêm vì sẽ khiến ma quỷ nhớ tên của người đó. Đừng tự rước họa vào thân hay mang họa đến cho người khác khi gọi tên nhau.
 • Không tùy tiện đốt giấy hay vàng mã vì sẽ giống như bạn đang kêu gọi linh hồn của ma quỷ, mang đến những điều không may.
 • Không mặc đồ màu trắng vào tháng cô hồn và bạn cũng không nên in những hình thù đáng sợ lên đó để tránh ma quỷ đi theo, dẫn đến những điều không may.
 • Không nhặt tiền rơi khi đi ngoài đường vì những đồng tiền đó có thể là tiền cúng mua chuộc quỷ đầu trâu mặt ngựa, nếu bạn nhặt lên thì sẽ là phạm kỵ và sẽ luôn gặp xui xẻo.
 • Không được chụp ảnh vào ban đêm, đặc biệt là tháng cô hồn vì ma quỷ luôn lảng vảng xung quanh bạn sẽ vô hình vào ảnh chung cùng người sống và đó là một điều cực kỳ cấm kỵ.
 • Tháng cô hồn bạn không nên thề thốt, hứa suông, nhất là trong khoảng thời gian từ 11h đến 12h45 phút trưa hoặc từ 18h đến rạng sáng để tránh gặp xui xẻo và gặp những điều không may.
 • Không làm chuyện lớn, chuyện đại sự, chẳng hạn như ăn hỏi cưới xin, chuyển nhà, xây nhà… Bạn cũng không nên mua xe vào những ngày sát chủ, ngày kỵ thiên can – địa chi tương khắc…

Với lời giải đáp của Tử Vi Số về thắc mắc có nên cắt tóc vào tháng cô hồn và những điều nên kiêng kỵ vào tháng cô hồn, chắn hẳn bạn đã tự cho được mình câu trả lời có hay không nên cắt tóc vào tháng cô hồn. Cảm ơn bạn đọc đã luôn quan tâm và theo dõi bài viết của chúng tôi. Liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn xem ngày và giải đáp miễn phí các vấn đề về tử vi tại địa chỉ:

Thông tin liên hệ Tử Vi Số

Hotline: 1900 8921 – 098148.1368

Email: Info.tuviso@gmail.com

Website: https://tuviso.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/tuviso.vn

Twitter: https://twitter.com/TViS16153525

Pinterest: https://www.pinterest.com/tuviso/

Tiktok: https://www.tiktok.com/@tuviso.vn