170 lượt xem

Cắt Tóc Mùng 1 Có Nên Không? Những Điều Kiêng Kỵ Vào Ngày Mùng 1

5/5 - (3 bình chọn)

Theo quan niệm tâm linh “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Vì vậy ngày mùng 1 đầu năm, đầu tháng bạn cần kiêng cử một số việc làm để tránh đem lại vận hạn không may mắn. Sẽ có rất nhiều việc bạn cần kiêng cử nhưng quan trọng bạn cần tránh cắt tóc, gội đầu trong ngày mùng 1.Vậy vì sao lại cần kiêng cắt tóc vào mùng 1? Nếu lỡ cắt tóc vào mùng 1 liệu có sao không? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của Tử Vi Số nhé!

Cắt tóc mùng 1 đầu tháng

Mục Lục

Mùng 1 âm cắt tóc có sao không?

Theo câu nói của người xưa “Cái răng, cái tóc là gốc của con người”. Bởi thế tóc được xem là một trong những bộ phận nhạy cảm ảnh hưởng đến đường tài vận của bản thân. Nếu ngày mùng 1 đầu năm, đầu tháng bạn đi cắt tóc giống như bạn cắt đi một phần của cơ thể. Mặc khác, cắt tóc vào ngày mùng 1 còn đem lại nhiều vận hạn không may mắn, xui xẻo ảnh hưởng đến vận trình sự nghiệp, tình cảm lẫn sức khỏe của bản thân.

Phần lớn mọi người sẽ kiêng cử cắt tóc vào ngày mùng 1. Bởi họ lo sợ mình đánh mất tài lộc của bản thân, tiêu hao tiền của vật chất trong tháng. Cắt tóc đồng nghĩa là bạn cắt đi sự may mắn, phúc phần của bản thân ra khỏi cơ thể. Ảnh hưởng đến khí huyết, tổn hao thể lực làm nguy hại đến sức khỏe, tính mạng.

Nhất vẫn là tháng 7 âm lịch trong năm, bạn tuyệt đối không nên cắt tóc vào tháng này. Bởi tháng này hay còn gọi là tháng cô hồn, ma trêu quỷ hờn rất nguy hiểm nếu bạn không kiêng cử sẽ gặp nhiều hạn xấu. Nếu bạn cắt tóc vào thời điểm này là cách bạn điều kiện thuận lợi cho tà khí đeo bám, ma quỷ xâm nhập quấy phá bản thân. Khiến chuyện làm ăn trở nên khó khăn, trắc trở. Sức khỏe hao mòn, mất mát tiền của vật chất.

Quan niệm kiêng cắt tóc vào mùng 1 âm là đúng hay sai?

Quan niệm không được cắt tóc vào ngày mùng 1 vì sẽ kéo theo những xui xẻo, mất mát là sự suy nghĩ của nhiều người tin vào tâm linh. Quan niệm này cũng được giữ lại cho đến ngày nay và nhiều gia đình vẫn giữ. Còn về khía cạnh khoa học chưa có bất kỳ lời chứng minh nào cho việc này. Do đó chẳng ai trả lời được quan niệm này là đúng hay không. Hầu hết đều là chủ quan theo truyền thống duy trì, đôi khi cũng chẳng cần lý do nào cụ thể cả.

Lấy một sự so sánh dễ thấy, người phương Tây dùng lịch dương không biết về sự có mặt của ngày mùng 1 Âm lịch. Nên dĩ nhiên số lượng người cắt tóc vào ngày mùng 1 cũng sẽ như những ngày khác. Vậy lẽ nào tất cả họ đều sẽ gặp xui xẻo vận hạn? Chắc chắn là không rồi, đơn cử nhiều người Việt Nam cũng không tin vào điều này và tóc cần cắt, cần làm đẹp thì cứ làm thôi, bất kể có phải là mùng 1 hay mùng mấy.

Những quan điểm hay những điều kiêng kỵ cũng giống như tôn giáo vậy. Mỗi người một tín ngưỡng, có người tin có người không do đó mỗi người sẽ tự bảo vệ quan điểm của mình.

Đa số người Việt Nam ta rất tin vào tâm linh, như ông bà có câu “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Dù là quan niệm dân gian nhưng mục đích của những điều mà cha ông ta đã truyền lại này cũng là vì muốn con cháu may mắn và sung túc. Do đó nếu không quá gấp gáp hay cần thiết, bạn có thể để qua ngày mùng 1 (nếu không phải là dịp đầu năm) và qua ngày mùng 2 Tết (nếu là dịp Tết) hãy cắt tóc nhé. Bởi, khi làm như thế, chúng ta cũng tránh được nhiều phiền phức như bị hỏi han, bị trách móc,…nhất là những ai ở trong gia đình còn giữ nhiều quan niệm xưa, hay những chị em phụ nữ mới về làm dâu mà chưa rõ quan niệm kiêng cữ của nhà chồng.

Mùng 1 có nên gội đầu không?

Không chỉ kiêng cắt tóc vào ngày mùng 1, rất nhiều người còn kiêng không gội đầu vào ngày này. Đặc biệt là gội đầu vào ngày mùng 1 Tết Nguyên đán, ngày đầu tiên của năm mới.

có nên gội đầu và cắt tóc vào đầu tháng

Bởi lẽ, theo quan niệm của người xưa, việc tắm gội vào ngày mùng 1 sẽ khiến bạn bị trôi đi hết tài lộc, vận may. Bên cạnh đó, xui xẻo và những điều không may sẽ tự động tìm đến bạn, ảnh hưởng đến sự nghiệp, tình cảm lẫn sức khỏe. Bên cạnh gội đầu cắt tóc, ngày mùng 1 đầu năm bạn cũng cần kiêng việc tắm rửa, giặt giũ, thay vào đó là sẽ tắm rửa sạch sẽ, xóa hết những điều không may vào ngày cuối cùng của năm cũ.

Tuy vậy, việc có nên gội đầu vào ngày mùng 1 hay không vẫn phải tùy vào quan niệm của từng người. Với những người tin việc cắt tóc tóc gội đầu vào ngày mùng 1 sẽ đem lại điều không may thì tốt nhất là không nên cắt. Còn với những người không tin thì các bạn có thể cắt bình thường, chỉ cần bạn thấy thoải mái là được.

Nên cắt tóc vào ngày nào tốt nhất?

Đối với người Việt Nam, chuyện coi ngày để làm việc gì đó là rất bình thường. Ví dụ như khi cưới hỏi, xây nhà, mở cửa hàng, làm ăn… Người ta tin rằng làm những chuyện quan trọng vào ngày tốt sẽ giúp mọi việc thuận lợi, gặp nhiều may mắn. Vậy bạn có tin là ngay cả việc cắt tóc chọn đúng ngày cũng mang ý nghĩa rất lớn không?

Thông thường chúng ta sẽ đi cắt tóc khi cảm thấy muốn thay đổi phong cách cá nhân, gặp chuyện buồn hoặc đơn giản là tóc dài nên cắt. Nhưng có nhiều người tin rằng có những ngày rất tốt để cắt tóc, chúng giúp mang lại ý nghĩa nhất định. Nếu bạn là một người tin vào tâm linh có thể tham khảo những ngày sau:

 • Mùng 3: Tốt về tiền tài.
 • Mùng 4: Tiền tài đổ vào ồ ạt, khí sắc lên hương
 • Mùng 5: Làm ăn thuận lợi, tiền của nhiều lên
 • Mùng 8: Sức khỏe tốt, có bệnh cũng sẽ khỏe lại
 • Mùng 9: Tốt cho đường tình duyên, khả năng sẽ sớm gặp được ý trung nhân
 • Mùng 10 và 11: Tinh thần minh mẫn, gặp được nhiều chuyện vui vẻ
 • Ngày 13: Tinh thần, trí tuệ tốt, sáng suốt để ra quyết định
 • Ngày 14: Tiền tài tăng lên
 • Ngày 15: Phúc đức dày hơn
 • Ngày 19: Tăng tuổi thọ
 • Ngày 23: Làm ăn phát tài
 • Ngày 27: Gặp nhiều may mắn

Một số điều cần lưu ý kiêng vào mùng 1 đầu tháng

Với thắc mắc cắt tóc vào mùng 1 có sao không, thì câu trả lời là nó còn tùy thuộc vào quan điểm của bạn. Nếu bạn tin vào điều này thì tốt nhất bạn nên kiêng cắt tóc vào ngày mùng 1. Bên cạnh việc kiêng cắt tóc vào ngày mùng 1, các cụ ta ngày xưa còn kiêng rất nhiều điều khác. Nếu bạn cũng tin vào tâm linh và muốn biết để tránh thì có thể tham khảo một số điều cần tránh làm vào ngày mùng 1 âm lịch dưới đây:

 • Không được mặc đồ màu trắng ngay kể cả khi ở nhà hay ra đường
 • Không nên đi chơi vào tối muộn, đêm khuya
 • Tuyệt đối không được soi gương vào buổi tối, nhất là tối muộn
 • Không được ăn những loại thức ăn có màu đen hoặc thịt chó, mực, cá mè, vừng đen…
 • Thấy tiền bạc rơi trên đường tuyệt đối không được nhặt lên
 • Nên tránh mặt phụ nữ mang thai
 • Không được đi vay mượn tiền người khác vào ngày này, cũng không được đi đòi nợ
 • Tránh không được làm rơi vỡ một số món đồ như gương, chén bát, cốc…
 • Không to tiếng, cãi nhau qua lại, không gõ đũa vào chén, bát.

Qua bài viết bên trên của Tử Vi Số, chắc hẳn bạn đã biết vào ngày mùng 1 có nên cắt tóc, gội đầu hay không? Để mọi việc trong tháng, năm mới được thuận buồm xuôi gió. Bạn cần kiêng cử một số việc làm để tránh đem lại vận hạn không may mắn, xui xẻo. Ảnh hưởng đến đường tài lộc, sự nghiệp lẫn tình duyên, sức khỏe của bản thân. Chúc quý bạn luôn gặp nhiều may mắn, tài lộc và vạn sự thành công.

>> Xem thêm: Tháng Cô Hồn có nên Cắt Tóc không? Lý do kiêng cắt tóc tháng cô hồn?

Liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn xem ngày và giải đáp miễn phí các vấn đề về tử vi tại địa chỉ:

Thông tin liên hệ Tử Vi Số

Hotline: 1900 8921 – 098148.1368

Email: Info.tuviso@gmail.com

Website: https://tuviso.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/tuviso.vn

Twitter: https://twitter.com/TViS16153525

Pinterest: https://www.pinterest.com/tuviso/

Tiktok: https://www.tiktok.com/@tuviso.vn