315 lượt xem

Đầu Năm Có Nên Cắt Tóc Không? Những Điều Kiêng Kỵ Đầu Năm Mới

5/5 - (3 bình chọn)

Theo quan niệm dân gian, đầu năm, đầu tháng có một số việc nên kiêng không làm, trong đó có cắt tóc. Vậy thật sự đầu năm có nên cắt tóc không? Nếu lỡ cắt tóc đầu năm thì có sao không? Cùng tìm giải đáp những thắc mắc này và một số những điều kiêng kỵ bạn cần tránh không nên làm vào đầu năm mới qua bài viết dưới đây nhé!

cắt tóc đầu năm

Mục Lục

Đầu năm có nên cắt tóc không?

“Cái răng cái tóc là gốc con người” là câu nói đã được thế hệ trước lưu truyền tới nay. Dựa vào đó có thể thấy tóc chính là một phần rất quan trọng trên cơ thể. Vậy nên, có khá nhiều người thắc mắc về việc liệu đầu năm được cắt tóc không? Có ảnh hưởng gì không?

Theo quan niệm dân gian, mái tóc kết nối với linh hồn, quyết định hình hài, dáng dấp, số phận, tài lộc của một người. Nếu cắt nó đi thì cũng như cắt bỏ mất một phần cơ thể. Ảnh hưởng tới khí huyết, tổn hao thể lực. Mặt khác, cắt tóc vào ngày đầu năm còn đem lại nhiều vận hạn không may mắn, xui rủi ảnh hưởng đến vận trình công danh, sự nghiệp, tình cảm lẫn sức khỏe của bản thân.

Đặc biệt, không nên cắt tóc vào mùng 1 âm lịch, nếu không sẽ tiêu hao hết tiền tài, sức khỏe suy kiệt, mọi chuyện đều không thành công. Do đó, phần lớn mọi người sẽ kiêng cữ vấn đề này.

Tuy nhiên, cũng có những quan điểm trái chiều cho rằng việc cắt tóc trong ngày đầu tháng, đầu năm sẽ loại bỏ đi những xui xẻo, đau ốm bệnh tật trước đó.

Thực tế, chưa có bất cứ một bằng chứng khoa học hay tài liệu nào nói rõ về tục kiêng cắt tóc đầu năm là đúng hay sai. Tùy vào quan điểm mà bạn nên tự lựa chọn và quyết định. Nhưng những điều về phong tục thì bạn vẫn nên tuân thủ để bản thân thấy thoải mái và an tâm hơn. Đồng thời tránh những điều không hay đối với cá nhân và những người trong gia đình.

Đầu năm có được gội đầu không?

Nếu bạn vẫn luôn thắc mắc về việc đầu năm có nên cắt tóc không hay gội đầu ngày đầu năm thì câu trả lời là bạn nên kiêng gội đầu. Bởi lẽ, cũng theo quan niệm của người xưa, việc tắm rửa, gội đầu vào ngày đầu năm, đầu tháng sẽ khiến tài lộc và vận may của bạn trôi đi hết. Không chỉ có vậy, nó còn mang lại nhiều vận hạn, xui xẻo, ảnh hưởng xấu đến sự nghiệp, tình cảm và sức khỏe của bản thân.

Tuy cho đến hiện tại vẫn chưa có nghiên cứu nào chỉ ra được gội đầu. Ngày đầu năm ảnh hưởng đến bản thân bạn. Và bạn cũng có thể hoàn toàn gội đầu vào ngày này nếu có thói quen gội đầu hàng ngày và cảm thấy thoải mái vì điều đó. Tuy vậy, “có thờ có thiêng có kiêng có lành”, bạn vẫn nên tuân thủ theo phong tục để tránh vận hạn cho mình và những người thân trong nhà.

Một số ngày đẹp phù hợp cắt tóc để gặp nhiều may mắn

Ngoài việc kiêng cắt tóc đầu năm, đầu tháng, dân gian ta cũng có những ngày được cho là ngày “cát”, đem lại may mắn, phú quý và sức khỏe tốt. Hãy chọn những ngày này để sửa sang lại mái tóc trở nên gọn gàng hơn. Cụ thể:

chọn ngày đẹp cắt tóc

 • Cắt tóc mùng 3: Tinh thần thoải mái, công việc suôn sẻ, thuận lợi, tài lộc vượng phát.
 • Cắt tóc mùng 4: Rước lộc vào nhà, của cải dồi dào, khí sắc rất tốt.
 • Cắt tóc mùng 5: Gia tăng tiền tài.
 • Cắt tóc mùng 8: Đem lại sức khỏe, trường thọ và nhiều may mắn.
 • Ngày mùng 10: Đem lại tín hiệu tốt trong công việc, nhiều chuyện vui mừng không ngờ tới.
 • Ngày 11: Ngày tốt để cắt tóc cho bé, đem lại sự may mắn, thông minh và ngoan ngoãn.
 • Ngày 13: Tinh thần phấn chấn, tốt cho việc thăng quan tiến chức, con đường công danh tài lộc rộng mở.
 • Ngày 14: Thêm nhiều tài lộc.
 • Ngày 15: Tăng thêm phúc đức.
 • Ngày 19: Trường thọ.
 • Ngày 23: Gia sản hùng mạnh, làm ăn phát đạt.
 • Ngày 26: Cắt tóc vào ngày này sẽ làm gia tăng của cải, luôn vui vẻ.
 • Ngày 27: Gặp nhiều may mắn.

Một số điều kiêng kỵ khác cần tránh trong những ngày đầu năm

Ngoài giải đáp năm mới có nên cắt tóc không, thì vào ngày đầu năm, bên cạnh việc cắt tóc và gội đầu thì bạn cũng nên biết một số kiêng kỵ khác theo phong tục dưới đây:

Kiêng đổ rác, quét nhà: Theo phong tục của người Việt thì mọi việc dọn dẹp nhà cửa phải được làm xong trước khi giao thừa đến và tránh việc quét dọn, đổ rác trong 3 ngày đầu năm. Người xưa cho rằng, việc quét và đổ rác ngày đầu năm sẽ quét đi tiền của tài lộc, sự may mắn và thuận lợi của năm mới ra khỏi nhà.

Kiêng tang tóc, khóc lóc: Người có tang trong năm cũ thường sẽ không sang nhà khác chúc tết hoặc xông đất. Vào ngày đầu năm, người ta cũng kiêng khóc lóc, hạn chế để trẻ khóc ngày đầu năm.

Kiêng đổ vỡ đồ dùng: Việc làm vỡ bát đĩa, ấm chén ngày đầu năm bị cho rằng sẽ gây ra sự chia lìa, đổ vỡ. Chính vì thế khi bê đồ, mọi người thường cẩn trọng hơn để tránh đổ vỡ.

Kiêng tranh cãi: Dù có bất đồng hay xích mích với nhau thì vào ngày đầu năm mới. Bạn cũng vẫn phải luôn niềm nở và vui vẻ với mọi người xung quanh. Trẻ con nếu có phạm lỗi trong ngày này cũng dễ được mọi người bỏ qua.

Kiêng đi vay và cho vay: Đầu năm đi vay sẽ là túng thiếu cả năm còn cho vay sẽ là tiền bạc phân tán. Nên người ta thường kiêng vay và cho vay ngày đầu năm.

Những thời điểm không nên cắt tóc

Cắt tóc cũng giống như cưới hỏi, phải chọn ngày tốt và tránh ngày xấu. Để giữ được sự an lành, bạn không nên cắt tóc vào những thời điểm dưới đây:

 • Để tránh tổn thọ, không cắt tóc vào mùng 1 Tết.
 • Mùng 2 không cắt tóc để tránh bị nói xấu, gặp điều tai tiếng.
 • Không nên cắt tóc vào mùng 7 vì có thể bạn sẽ gặp phải tranh chấp, kiện cáo.
 • Không nên cắt tóc ngày 12 và ngày 29 để tránh rủi ro về tài chính.
 • Không nên cắt tóc vào ngày 16 để tránh những trở ngại gây khó khăn cho cuộc sống.
 • Tránh cắt tóc vào ngày 20 để không bị lừa gạt.
 • Không nên cắt tóc vào ngày 21 để tránh ốm đau, bệnh tật.
 • Không nên cắt tóc vào ngày 23 để tránh những gian nan, vất vả trong công việc.
 • Tránh cắt vào ngày 28 để không gặp phải cãi vã, bất hòa.

Trên đây là lời giải đáp của các chuyên gia của Tử Vi Số về thắc mắc đầu năm có nên cắt tóc không và một số điều kiêng kỵ ngày đầu năm bạn nhất định phải biết. Hy vọng, với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ đã giúp bạn giải đáp được câu hỏi: “Đầu năm có nên cắt tóc không” cũng như chọn được ngày phù hợp nhất để sửa sang, cắt tỉa mái tóc của mình.

Liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn xem ngày và giải đáp miễn phí các vấn đề về tử vi tại địa chỉ:

Thông tin liên hệ Tử Vi Số

Hotline: 1900 8921 – 098148.1368

Email: Info.tuviso@gmail.com

Website: https://tuviso.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/tuviso.vn

Twitter: https://twitter.com/TViS16153525

Pinterest: https://www.pinterest.com/tuviso/

Tiktok: https://www.tiktok.com/@tuviso.vn