249 lượt xem

Bát Trạch Minh Cảnh Là Gì? Tìm Hiểu Ứng Dụng Của Bát Trạch Minh Cảnh

5/5 - (2 bình chọn)

Bát trạch phong thủy là một chi phái của trường phái phong thủy Lý Khí. Phong thủy Bát trạch sử dụng bát quái để xem phong thủy, từ đó định ra vị trí và phương hướng tốt hay xấu. Cùng Tử Vi Số tìm hiểu về Bát trạch minh cảnh qua bài viết dưới đây nhé.

Bát trạch minh cảnh là gì
Bát trạch minh cảnh là gì

Mục Lục

Phong thủy Bát trạch minh cảnh là gì?

Phong thủy Bát trạch minh cảnh hay Bát trạch phong thủy (phong thủy phương hướng) là một chi phái của trường phái Lý Khí có sử dụng bát quái để xem phong thủy, đoán hướng cát lợi hay hung.

Bát trạch minh cảnh luận đoán dựa theo 8 quẻ của Bát quái gồm: Càn, Khảm, Cấn, Chấn, Tốn, Ly, Khôn, Đoài, cụ thể như sau:

  • Càn: đại biểu cho Cha
  • Khảm: đại biểu cho con trai thứ
  • Cấn: đại biểu cho con trai út
  • Chấn: đại biểu cho con trai cả
  • Tốn: đại biểu cho con gái cả
  • Ly: đại biểu cho con gái giữa
  • Khôn: đại biểu cho mẹ
  • Ðoài: đại biểu cho con gái út

Phong Thủy Bát Trạch được phân chia thành nhiều các học thuyết. Bao gồm các hệ thống quy luật về môi trường sống (Phong thủy địa lý) , phương vị (Bát trạch phong thủy, bát trạch phương hướng) và thiên văn cổ đại

Xem thêm: Khuyết mệnh học là gì? Tính bát tự theo khuyết mệnh học ra sao?

Phong thủy bát trạch minh cảnh cơ bản

Phong thủy bát trạch minh cảnh là cách xác định phương vị, hướng tốt hay xấu của hướng nhà, hướng cửa, hướng bếp. Cũng như vị trí tốt của nhà ở theo từng cung, mệnh của mỗi người theo tuổi âm lịch.

Trong đó, Bát trạch minh cảnh phong thủy hay còn gọi là phong thủy bát trạch. Phong thủy phương hướng được xây dựng dựa trên các quy luật tù Dịch học như: Bát quái, Ngũ Hành và Hà Đồ…

Qua đó để tính toán việc bố trí, sắp xếp không gian kiến trúc. Xác định phương hướng, màu sắc, hình ảnh, cách trang trí sao cho mang lại lợi ích về sức khỏe, tinh thần và tài chính.

Theo phong thủy bát trạch thì có 8 phương vị chia là tốt xấu (4 tốt, 4 xấu). Tám phương (hướng) và 8 vị trí được xác định bằng 8 cung của bát quái.

Xem thêm: Trấn phong thủy theo ngũ hành để đẩy lùi khó khăn

Có 8 cung như sau:

Càn, Khảm, Cấn, Chấn, Tốn, Ly, Khôn và Đoài.

Phong thủy Bát trạch sử dụng bát quái để định phương, vị của một trạch nhà. Phương, vị này có liên hệ với các thành viên sống trong gia đình đó (thành viên ít hoặc không sống ở đó sẽ ít hoặc không bị ảnh hưởng) như sau:

Ý nghĩa của 8 cung trong bát trạch minh cảnh

Thứ nhất, cung Càn: sẽ chỉ hình ảnh người cha hay người đàn ông trên 46 tuổi;

Thứ hai, cung Khôn: tượng trưng cho người mẹ hay đàn bà trên 46 tuổi

Thứ tư, cung Tốn: chỉ người con gái lớn, người phụ nữ trong gia đình từ 31 – 45 tuổi;

Thứ năm, cung Khảm: sẽ chỉ người con trai thứ hai, người phụ thuộc là nam giới có tuổi từ 16 – 30.

Thứ sáu, cung Ly: sẽ chỉ người con gái thứ hai, người phụ thuộc là nữ có tuổi từ 16 – 30.

Thứ bảy, cung Cấn: sẽ chỉ người con trai thứ ba, người phụ thuộc là nam giới có tuổi từ 1 – 15.

Thứ tám, cung Đoài: sẽ chỉ người con gái thứ ba, người phụ thuộc là nữ có tuổi từ 1 – 15.

Trong trường hợp các cung trong nhà không đều nhau thì các cung nhỏ tượng trưng cho sự bất lợi của những cái nó đại biểu. Ví dụ như cung Tốn là cung có diện tích rất nhỏ trong nhà. Tượng trưng cho sự bất lợi về người con gái cả.

Ứng dụng xác định hướng tốt xấu theo phong thủy bát trạch minh cảnh

Phong thủy phân chia các cung thành 2 phương vị: Đông tứ mệnh gồm các cung: Khảm, Ly, Chấn, Tốn. Và Tây tứ mệnh thuộc các cung là Càn, Khôn, Cấn, Đoài. Do đó, Người thuộc Đông tứ mệnh chỉ xây nhà hợp Đông tứ trạch và người Tây tứ mệnh cũng chỉ xây nhà hợp các hướng Tây tứ trạch.

Ứng dụng của bát trạch minh cảnh
Ứng dụng của bát trạch minh cảnh

Mỗi phương vị có những thuộc tính khác nhau và hợp với từng cung mệnh nên có thể tốt với người này nhưng xấu với người kia.

Dựa vào Bát trạch có thể đối chiếu phương vị hợp và hung với gia chủ trước khi làm nhà cửa và thiết kế trong căn phòng từ cổng nhà, hướng nhà, cửa, vị cửa, phòng ngủ, phòng bếp, phòng khách, phòng thời, nhà kho hợp lý, đảm bảo chuẩn phong thủy và gia tăng sự phát triển.

Ứng dụng hóa giải phong thủy xấu theo bát trạch minh cảnh

Ngoài việc chọn phương hướng thì ứng dụng của bát trạch minh cảnh là xác định tốt xấu của phương hướng. Và có cách hóa giải những vị trí không thể thay đổi được giúp nhà cửa bình yên.

Xem thêm: Nguồn gốc, ý nghĩa của Tam đa Phúc – Lộc – Thọ

Những tối kỵ trong phong thủy bát trạch minh cảnh và cách hóa giải

Hai nhà có cửa chính đối diện nhau: làm cho khí nhà này xung thẳng vào cửa nhà kia. Khắc phục dung gương bát quái. Bởi gương có tác dụng phản chiếu nên chấn áp được các luồng khí bắt tới. Tuy nhiên gương cần dùng cần thận không thể thích là dùng vì có thể phản đi cát khí.

Ngoài ra, có thể dùng chuông gió hoặc đôi nghê, tượng Quan Công, cầu thủy tinh, tượng Phật Bà để, treo trước cửa để hóa giải.

Đường đâm thẳng vào nhà: tức là hung khí đi thẳng vào nhà tạo ra sự bất ổn, dễ bệnh tật, hao của, gia hòa không yên. Có thể dùng gương bát quái, xây tường cao để chắn… để chấn cửa ải.

Dốc cao chạy thẳng vào nhà: về phong thủy sẽ khiến khí có thể đổ vào nhà hoặc đổ đi nhanh chóng nên cần giảm xung khí bằng cách xây nhiều bậc lên xuống và rèm treo ở cửa ra vào.

Cửa chính thông với cửa hậu, cửa giữa sẽ dễ thất khí mất tiền của. Nên cần sửa lại cửa hoặc đặt bình phong chắn cửa chính và giữa, cửa phụ để không nhìn thấy nhau. Hoặc dùng cầu thủy tinh treo ở vị trí thông cửa giữa 2 cữ.

Tham khảo: Tranh Mã đáo thành công: Nguồn gốc và ý nghĩa

Thông tin liên hệ

Trên đây là những chia sẻ của Tử Vi Số về khái niệm bát trạch minh cảnh. Nếu bạn muốn tìm hiểu những vấn đề về phong thủy, hãy liên hệ Tử Vi Số. Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chi tiết nhất.

Email: Info.tuviso@gmail.com

Facebook: https://www.facebook.com/tuviso.vn

Website: https://tuviso.vn/

Twitter : https://twitter.com/TViS16153525

Pinterest: https://www.pinterest.com/tuviso/

Tiktok: https://www.tiktok.com/@tuviso.vn 

Địa chỉ maps: Maps Tử Vi Số